เม็กซิโกเตรียมจัดการประชุมคณะผู้บริหารขององค์การการท่องเที่ยวโลก UNWTO ครั้งที่ 94

25 Oct 2012

แคมเปเช่, เม็กซิโก--25 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เม็กซิโก ได้เตรียมความพร้อมสำหรับการเดินทางมาเยือนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว และคณะผู้แทนนานาชาติที่จะเข้าร่วมการประชุมคณะผู้บริหารองค์การการท่องเที่ยวโลกครั้งที่ 94 (UNWTO) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 24 และ 25 ตุลาคม ณ เมืองแคมเปเช่ คณะผู้แทนจากกว่า 50 ประเทศ ซึ่งจะทำการวิเคราะห์สถานการณ์การท่องเที่ยวในปัจจุบัน และกำหนดกลยุทธ์ เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวทั่วโลก และเพิ่มการจ้างงาน

นาง กรอเรีย กิวเวร่า (Gloria Guevara) เลขาธิการกระทรวงการท่องเที่ยวเม็กซิโก กล่าวว่า การเลือกเม็กซิโกให้เป็นสถานที่จัดการประชุมที่สำคัญในครั้งนี้ นับเป็นเกียรติแก่เม็กซิโก ท่ามกลางประเทศสมาชิก UNWTO

เลขาธิการ กรอเรีย กิวเวร่า ระบุว่า ท่ามกลางวิกฤตการเงินระดับโลก อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวยังคงมีส่วนช่วยผลักดันการพัฒนาทางเศรษฐกิจ และการดำเนินงานของ UNWTO ในแคมเปเช่ เพื่อใช้กลไกกระตุ้นการท่องเที่ยว

การดำเนินการประชุมคณะรัฐมนตรีบริหารองค์การท่องเที่ยวโลกครั้งที่ 94 จะมีนาย ทาลิบ ริฟาย (Taleb Rifai) เลขาธิการใหญ่ WTO เป็นประธานการประชุม เขาได้รับการยกย่องในเรื่องของความสุขุม และความเป็นมืออาชีพในงานระดับนานาชาติของเม็กซิโก อาทิ การประชุมรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวครั้งที่ 4 (T20) และการประชุมระดับภูมิภาคของสภาการเดินทาง และการท่องเที่ยวโลกระดับภูมิภาคครั้งที่ 1 ของทวีปอเมริกา ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่แล้ว ในเม็กซิโก

เม็กซิโก แข่งขันกับประเทศอื่นๆ เช่น เซอร์เบีย และอียิปต์ เพื่อคว้าโอกาสในการจัดการประชุมครั้งนี้ คณะผู้แทนจาก UNWTO ลงความเห็นว่า เมืองแคมเปเช่เป็นสถานที่ยอดเยี่ยมในการจัดการประชุมครั้งนี้ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย และมีวัฒนธรรมของโลกแห่งมายันของเม็กซิโกที่อุดมสมบูรณ์ โดยในปีนี้ถือเป็นโอกาสพิเศษตามที่ได้มีการระบุไว้ในปฏิทินชาวมายัน เมื่อยุคหนึ่งมาถึงจุดจบ และยุคใหม่ได้เริ่มต้นขึ้น

ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2554 เม็กซิโกได้จัดสถานที่สำหรับคณะผู้บริหาร ซึ่งมีอำนาจในการตัดสินใจสูงสุดของ UNWTO โดยจะมีการกำหนดมาตรการสำหรับการดำเนินงานที่จำเป็น เพื่อการตัดสินใจ และคำแนะนำของสภานิติบัญญัติ

บทบาทของเม็กซิโกใน UNWTO จะช่วยส่งเสริมนโยบายสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายในทวีปอเมริกา เพื่อเพิ่มปริมาณนักท่องเที่ยวในภูมิภาค

ในขณะเดียวกัน สภาแห่งชาติสมัยที่ 14 และสภาแห่งชาติสมัยที่ 8 ของศูนย์วิจัยการท่องเที่ยว และการประชุมองค์ความรู้องค์การท่องเที่ยวโลกระดับทวีปอเมริกา จะจัดขึ้นในแคมเปเช่ กิจกรรมเหล่านี้จะมีนักวิจัย และนักวิชาการจากทั่วโลกเข้าร่วมงาน

-ปม-