กองทุนเปิดแอสเซทพลัสไพร์ม (ASP-PRIME) ผลการดำเนินงานโดดเด่น จ่ายคืนผลตอบแทนให้ผู้ถือหน่วยลงทุน 0.50 บาท ต่อ / หน่วย

20 Aug 2012

กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--บลจ.แอสเซท พลัส

กองทุนเปิดแอสเซทพลัสไพร์ม (ASP-PRIME) ซึ่งเน้นลงทุนในหุ้นไทยพื้นฐานดีและมีศักยภาพในการเติบโต สามารถจ่ายคืนผลตอบแทนด้วยวิธีรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติครั้งแรก จำนวน 0.50 บาท ภายในระยะเวลา 3 เดือน บริษัทฯ คาดว่า ด้วยกลยุทธ์ Stock selection จะส่งผลให้ในระยะเวลาที่เหลือ 15 เดือน กองทุนจะสามารถสร้างผลตอบแทนได้ตามเป้าหมาย

นางลดาวรรณ เจริญรัชต์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซท พลัส จำกัด เปิดเผยว่า จากกลยุทธ์การคัดเลือกหลักทรัพย์ของ กองทุนเปิดแอสเซทพลัสไพร์ม (ASP-PRIME) ที่เน้นลงทุนในหุ้นกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากการเติบโตภายในประเทศ แม้ว่าปัจจุบันกองทุนจะลงทุนในหุ้นประมาณ 60% ของพอร์ตการลงทุน และเงินลงทุนส่วนที่เหลืออีก 40% ผู้จัดการกองทุนจะรอจังหวะการลงทุน แต่กลุ่มหลักทรัพย์ที่กองทุนลงทุน ซึ่งได้แก่ หุ้นกลุ่มสื่อสารและเทคโนโลยี, กลุ่มปิโตรเคมี, และธนาคารพาณิชย์ มีผลการดำเนินงานโดดเด่น Outperform ตลาดในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับ มีกระแสเงินทุนต่างชาติไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้มูลค่าหน่วยลงทุน (NAV) ของกองทุน ASP-PRIME ปรับตัวขึ้นผ่านระดับ 10.50 บาท หลังจากจดทะเบียนจัดตั้งเป็นกองทุนรวมได้เพียง 3 เดือน ทำให้กองทุนสามารถรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ ครั้งที่ 1 เป็นเงินหน่วยละ 0.50 บาท ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิกองทุน ในวันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา

นางลดาวรรณ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้ดัชนีหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ จากความคาดหวังเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจในยุโรป และจีน ในขณะที่ยังคงมีความเสี่ยงจากการขายทำกำไรระยะสั้นของนักลงทุน โดยคาดว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยในปีนี้ จะมีการเคลื่อนไหวในกรอบ 1,150–1,250 จุด โดยปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก, มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ, และทิศทางกระแสเงินทุนต่างชาติที่ไหลเข้าตลาดหุ้นในประเทศ

โดยบริษัทฯ เชื่อมั่นว่า ด้วยกลยุทธ์การคัดเลือกหุ้นรายตัว (Stock selection) ที่มีแนวโน้มการเติบโตของผลประกอบการอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้ในระยะเวลาที่เหลือ 15 เดือน กองทุนจะสามารถสร้างผลตอบแทนได้ตามเป้าหมายที่ 20%

ทั้งนี้ กองทุนเปิดแอสเซทพลัสไพร์ม (ASP-PRIME) เป็นกองทุนผสมที่มีความยืดหยุ่นในการปรับสัดส่วนตราสารหนี้และตราสารทุน โดยใช้กลยุทธ์การคัดเลือกหุ้นรายตัวที่มีโอกาสการทำกำไรในระดับสูง โดยเน้นกลุ่มที่ได้ประโยชน์ โดยกองทุน ASP-PRIME มีเป้าหมายมุ่งสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนประมาณ 20% ในระยะเวลาการลงทุน 18 เดือน โดยกำหนดเป้าหมายการทยอยทำกำไรด้วยวิธีการรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ เมื่อมูลค่าหน่วยลงทุนปรับผ่านจุดที่กำหนด 10.50 บาท, 11.00 บาท, 11.50 บาท และปิดกองทุนเมื่อแตะระดับ 12.00 บาท หรือ เมื่อครบอายุกองทุน 18 เดือน แล้วแต่เหตุการณ์ใดจะเกิดก่อน

-กผ-