สมาคมการค้ายาสูบไทยประกาศเปิดตัวพร้อมสะท้อนมุมมองผู้ค้ายาสูบไทย

28 Aug 2012

กรุงเทพฯ--28 ส.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่น

สมาคมการค้ายาสูบไทย หรือ Thai Tobacco Trade Association (TTTA) ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2555 ได้ประกาศเปิดตัวสมาคมอย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยมุ่งหวังสะท้อนมุมมองจากกลุ่มผู้ค้าปลีกผลิตภัณฑ์ยาสูบ รวมถึงผู้ค้าส่ง ผู้จัดจำหน่าย ผู้ให้บริการโลจิสติกส์และผู้นำเข้าในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยาสูบ

นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย กล่าวว่า “จุดประสงค์หลักของการจัดตั้งสมาคมผู้ค้ายาสูบไทยคือการเป็นสื่อกลางในการสื่อสารระหว่างสมาชิกของสมาคมและภาครัฐ รวมทั้งสื่อมวลชนและผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ในการสะท้อนมุมมองและข้อกังวลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดเก็บภาษีและกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ ด้วยเหตุนี้ ทางสมาคมฯ จึงมุ่งมั่นที่จะเป็นพันธมิตรที่ทำงานร่วมกับรัฐบาลในด้านนโยบายที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยาสูบ รวมถึงเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญให้แก่สื่อมวลชนด้วย”

สมาคมการค้ายาสูบไทยให้การช่วยเหลือสมาชิกโดยการให้ข้อมูล คำแนะนำ รวมทั้งให้ความรู้ในเนื้อหาและประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมนี้ โดยสมาคมฯ มีกรอบการทำงานหลักใน 5 เรื่อง ได้แก่

• สนับสนุนให้เกิดกฎระเบียบที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของเหตุผลและมีความสมดุล
  • ป้องกันการสูบบุหรี่ในหมู่เด็กและเยาวชน
  • ริเริ่มโครงการต่างๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ค้าได้ตอบแทนชุมชนท้องถิ่น
  • สนับสนุนการต่อต้านการค้ายาสูบที่ผิดกฎหมาย
  • มีส่วนร่วมในการสร้างระบบการเก็บภาษีผลิตภัณฑ์ยาสูบที่เป็นธรรมและสมเหตุสมผล

“ขณะนี้เรามีร้านค้าปลีกย่อยทั่วประเทศสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกแล้วกว่า 1,300 ราย ซึ่งนั่นหมายความว่ามีผู้ค้าปลีกจำนวนมากที่มีมุมมองและความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน และให้ความสนใจในการดำเนินงานของสมาคมผู้ค้ายาสูบไทยด้วย” นางวราภรณ์ กล่าวเสริม

จากข้อมูลล่าสุดของกรมสรรพสามิตปีนี้ พบว่าขณะนี้มีตัวเลขของผู้ถือใบอนุญาตจำหน่ายบุหรี่เกือบ 5 แสนรายทั่วประเทศ1 โดยมูลค่าของรายได้ที่ได้จากการขายบุหรี่ในร้านค้าปลีกคิดเป็นร้อยละ 12.6 จากรายได้ทั้งหมด2 ทั้งนี้ในปีงบประมาณ 2554 ที่ผ่านมา ยาสูบเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ภาษีสรรพสามิตให้แก่ภาครัฐสูงถึง 5.7 หมื่นล้านบาท3 ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 14.3 ของภาษีสรรพสามิตทั้งหมด ด้วยเหตุนี้ ทางสมาคมฯ เล็งเห็นว่าอุตสาหกรรมนี้มีความสำคัญ ดังนั้น การตัดสินใจใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษีควรพิจารณาผ่านการหารือกับกลุ่มผู้ค้า และคำนึงถึงผลกระทบโดยรวมอันจะเกิดแก่ชุมชนร้านค้าปลีกด้วยเช่นกัน

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับสมาคมการค้ายาสูบไทย สามารถดูได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ www.ttta.or.th ส่วนร้านค้าปลีกที่สนใจสมัครเป็นสมาชิก กรุณาดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่เว็บไซต์ www.ttta.or.th เช่นกัน (สมาชิกประเภทสามัญมีค่าลงทะเบียนแรกเข้า 200 บาท ค่าบำรุงสมาคม 100 บาท/ปี)

แหล่งข้อมูล:

1 ข้อมูลจากกรรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง

2 ข้อมูลจาก AC Nielson, April 2012

3 ข้อมูลจากกรรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง

เกี่ยวกับสมาคมการค้ายาสูบไทย

สมาคมการค้ายาสูบไทย หรือ Thai Tobacco Trade Association (TTTA) เป็นสมาคมที่ก่อตั้งขึ้นในเดือนมกราคม พ.ศ. 2555 มีจุดประสงค์ในการสะท้อนมุมมองและความคิดเห็นของผู้ค้าปลีก ผู้ค้าส่ง ผู้จัดจำหน่าย และผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ยาสูบ โดยมุ่งเน้นเสนอการแก้ไขปัญหาและข้อกังวลที่เกี่ยวข้องกับภาคธุรกิจค้าปลีกยาสูบ ทั้งในด้านกฎหมายและกฎระเบียบ การจัดเก็บภาษี การต่อต้านการค้าผลิตภัณฑ์ยาสูบผิดกฎหมาย การรณรงค์ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับยาสูบ เช่น การป้องกันเยาวชนจากการสูบบุหรี่ และกิจกรรมเพื่อสังคมในชุมชนท้องถิ่น รวมทั้งเพื่อเป็นศูนย์กลางในการสื่อสารระหว่างผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาสูบและภาครัฐกับสื่อมวลชน ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ http://www.ttta.or.th

สมาคมการค้ายาสูบไทย Thai Tobacco Trade Association (TTTA)

31/1208 ซอยคลองหลวง 17 หมู่ 16

ต. คลองหนึ่ง อ. คลองหลวง จ. ปทุมธานี 12120

โทร: 02-516-3958

โทรสาร: 02-516-3946

อีเมล์: [email protected]

เว็บไซต์: http://www.ttta.or.th

สำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ 124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง โทร 0 2 718 1886

กฤติยา นนทะนาคร [email protected] ต่อ 226

นิรชา รื่นเริง [email protected] ต่อ 150 -กภ-