เครือข่ายฯงดเหล้าจัดเปิดตัวหนังสือ “บุก_คนสาธารณะ” ศรัทธา ความเชื่อ อุดมการณ์ ความปรารถนาต่อสังคม

18 Feb 2013

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 25556 ณ ลานหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนาเชียงใหม่ )เครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคเหนือตอนบน,เครือข่ายเยาวชนเฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์จังหวัดเชียงใหม่ จัดเปิดตัวหนังสือ บุก_คนสาธารณะ เพื่อร่วมสร้างแรงบันดาลใจแก่เหล้านักกิจกรรมทางสังคม โดยในการนี้ได้รับเกียรติจากท่านอดิศร กำเนิดศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประธานเปิดตัวหนังสือและกล่าวถอดคำให้กำลังใจแก่เด็กและเยาวชน

ทางเครือข่ายได้เริ่มต้นด้วยการแสดงดนตรีจากเครือข่ายเยาวชนนักศึกษา วง เดอะ ระมิงค์ ต่อจากนั้นได้มีการจัดเวทีเสวนาสาธารณะ ในหัวข้อ บุคคลสาธารณะศรัทธา ความเชื่อ อุดมการณ์ ความปรารถนาต่อสังคม โดยมีเครือข่ายเยาวชนนักศึกษาตัวจากมหาวิทยาลัยในจังหวัดเชียงใหม่,จังหวัดพะเยา,จังหวัดเชียงรายเข้าร่วม รวมไปถึงเครือข่ายชุมชนเมืองเชียงใหม่ โรงเรียนในเขตเมืองเชียงใหม่ ภาคีเครือข่ายเด็กเยาวชนในจังหวัดเชียงใหม่ โดยการเสวนาครั้งนี้เป็นการส่งเสริมการแชร์ประสบการณ์ของตนตัวเล็กในการที่พยายามสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ให้สังคม การทำการงานด้วยจิตสาธารณะเป็นการทำงานที่มีการให้มีการให้มากกว่าการรับ สิ่งเหล่านี้สามารถปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนได้ตระหนักส่งผลให้สังคมย่อมได้รับแต่ความสุข คำว่า จิตสาธารณะ จึงมีความสำคัญต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของมนุษย์โดยส่วนร่วมการปลูกฝังความสำนึกกับบุคคลต่าง ๆ ให้มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคมหรือสาธารณะเป็นการสร้างคุณธรรม จริยธรรม ให้เกิดขึ้นกับบุคคลโดยทั่วไป โดยเฉพาะ เด็กและเยาวชน รวมทั้ง ประชาชนทั่วไป สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจากภายในกายของตน ดร.อารีนา เลิศแสนพรได้ให้ความหมายของคำว่า”จิตสาธารณะ” คือมีความสำคัญในการปลูกจิตสำนึกให้ผู้คนรู้จัก การเสียสละ การร่วมแรงร่วมใจ ร่วมมือในการทำประโยชน์เพื่อสังคมและส่วนรวม

บุคคลสาธารณะ,นักสวัสดิการสังคม,นักสังคมสงเคราะห์ ฯลฯ จึงมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเนื่องจากเป็นการทำงานเกี่ยวกับประโยชน์สาธารณะโดยได้รับความไว้วางใจจากสาธารณะ จนสามารถขับเคลื่อนประเด็นทางสังคมอันนำจะนำไปสูการเปลี่ยนแปลงการแก้ไขปัญหาในทางที่ถูกที่ควรโดยการร่วมมือของคนส่วนรวมดังนั้นกิจกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นโดยการร่วมมือของเครือข่ายเยาวชนนักศึกษาที่มีใจรักในการทำกิจกรรมเพื่อสังคม ซึ่งหนังสือบุก_คนสาธารณะเป็นหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวของคนที่ทำงานกิจกรรมทางสังคมทั้งสิ้น 25 คน เพื่อร่วมกันในการสร้างการเปลี่ยน โดยเริ่มจากกิจกรรมระดับกลุ่มชมรม, สโมสรนักศึกษา หรือในระดับมหาวิทยาลัย

นอกเหนือจากนั้นมีการมอบเกียรติบัตรแก่เครือข่ายเยาวชนนักศึกษา เครือข่ายชุมเมืองเชียงใหม่ที่ร่วมกันในการทำกิจกรรมทางสังคมและกิจกรรมที่สร้างการเปลี่ยนแปลงงานบุญประเพณีปลอดเหล้า ทางเครือข่ายฯยังมีการจัดนิทรรศการเล่าเรื่องเหล้า ประวัติศาสตร์การผลักดันการเกิดกฎหมายควบคุมแอลกอฮอล์ ( ครบรอบ ๕ ปี พ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. ๒๕๕๑ )

-กผ-