บทความ "ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำ เดือนมีนาคม " โดย จีทีเวลธ์ แมเนจเมนท์

12 Mar 2013

กรุงเทพฯ--12 มี.ค.--จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์

สวัสดีครับเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาด้วยความร่วมมือของสมาคมค้าทองคำ สมาคมเพชรพลอยเงินทองคำ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และบริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมน์ จำกัด พร้อมทั้งเปิดตัว “ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำ” (Gold Price Sentiment Index) ในเดือนมีนาคม ซึ่งเก็บจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 535 ตัวอย่างแบ่งเป็นผู้ลงทุนทองคำ 428 ตัวอย่าง และผู้ค้าทองคำ 107 ตัวอย่าง อยู่ที่ 44.07 จุด สะท้อนมุมมองในเชิงลบที่มีต่อราคาทองคำในเดือนมีนาคม ปัจจัยการเก็งกำไร การแข็งค่าของค่าเงินบาทและทิศทางของสกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ เป็นปัจจัยสำคัญที่กลุ่มตัวอย่างเชื่อว่าจะกระทบต่อราคาทองคำในประเทศในเดือนมีนาคม ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำในช่วงสามเดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 75.72 จุด สะท้อนมุมมองเชิงบวกในอนาคต โดยสรุปพบว่าความเชื่อมั่นที่มีต่อราคาทองคำในประเทศของผู้ลงทุนและผู้ค้าทองคำในประเทศไทยมีมุมมองในเชิงลบในช่วงหนึ่งเดือนข้างหน้า แต่ในระยะสามเดือนข้างหน้าคาดกว่าราคาจะสามารถกลับมาเป็นบวกได้ซึ่งตรงกันทั้งสองกลุ่ม โดยมีปัจจัยเรื่องการเก็งกำไรในตลาดทองคำ การแข็งค่าของค่าเงินบาท ทิศทางค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ และปัญหาหนี้ยุโรปที่ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำในช่วงหนึ่งและสามเดือนข้างหน้า

ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำ (Gold Price Sentiment Index) สร้างขึ้นจากการสัมภาษณ์ผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับราคาทองคำอย่างเช่นผู้ค้าทองคำ ผู้ลงทุนทองคำทั้งทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ กองทุนทองคำ รวมถึงการลงทุนในสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า (Gold Futures) โดยวัดจากทัศนคติที่ผู้ตอบมีต่อราคาทองคำในช่วง 1 และ 3 เดือนข้างหน้า และถ่วงน้ำหนักด้วยวิธีทางสถิติเพื่อจัดสร้างออกมาเป็นดัชนีที่วัดความเชื่อมั่น นอกจากนี้ยังให้ผู้ตอบกำหนดตัวปัจจัยที่คาดว่าจะมีผลกระทบต่อราคาทองคำเพื่อสะท้อนมุมมองของผู้ตอบว่าปัจจัยที่ใดที่กำลังอยู่ในความสนใจและนำเสนอในรูปแบบของการรายงานผลเชิงเปรียบเทียบ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดที่กล่าวมาผ่านการพิจารณาถึงความครอบคลุมและความเกี่ยวข้องกับความเชื่อมั่นราคาทองคำในช่วงเวลาที่กำหนด

ในด้านของการอธิบายผลของดัชนี ค่าดัชนีจะอยู่ระหว่าง 0-100 จุด ซึ่งสามารถตีความหมายได้ดังนี้

กรณีที่ดัชนีมีค่าใกล้ 0 หมายถึง ผู้ตอบแบบสอบถามมีความเชื่อมั่นว่าราคาทองคำจะปรับตัวเพิ่มขึ้นในหนึ่งเดือนข้างหน้าค่อนข้างน้อย โดยคาดว่าราคาทองคำในประเทศจะมีแนวโน้มที่ราคาจะลดลงในอนาคต การซื้อหรือลงทุนทองคำอาจจะลดลงในช่วงดังกล่าวหรืออาจจะมีการขายเพื่อป้องกันการลดลงของราคา ขณะที่ผู้ค้าทองคำอาจจะมีการเก็บทองคำในปริมาณที่ลดลงการส่งออกทองคำจะมีเพิ่มสูงขึ้น

กรณีที่ดัชนีมีค่าใกล้ 100 หมายถึง ผู้ตอบแบบสอบถามมีความเชื่อมั่นว่าราคาทองคำจะปรับตัวเพิ่มขึ้นในหนึ่งเดือนข้างหน้าค่อนข้างมาก โดยคาดว่าราคาทองคำในประเทศจะมีแนวโน้มที่ราคาจะเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต การซื้อหรือลงทุนทองคำจะเพิ่มขึ้นในช่วงดังกล่าว ขณะที่ผู้ค้าทองคำอาจจะมีการเก็บทองคำในปริมาณที่มากขึ้นการนำเข้าทองคำจะมีเพิ่มสูงขึ้น

ในการเผยแพร่ศูนย์วิจัยราคาทองคำ โดยความร่วมมือระหว่าง คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สมาคมค้าทองคำ สมาคมเพชรพลอยเงินทองและ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด จัดการเผยแพร่รายงานการวิจัยทุกเดือนโดยจะกำหนดวันและเวลาล่วงหน้าเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน การเผยแพร่จะจัดทำผ่านการจัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน การจัดทำเอกสารรูปเล่มเพื่อนำเสนอสื่อมวลชนด้านเศรษฐกิจในทุกช่องทาง เผยแพร่ผ่านทาง website ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สมาคมค้าทองคำ และบริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามหรือขอรับผลการวิจัยได้ที่ 02-673-9911 ต่อ 650 หรือ [email protected] วันนี้ลากันไปก่อนครับ

โดย กมลธัญ พรไพศาลวิจิต

ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท จีที เวลธ์ แมเนจเมนท์ จำกัด

GT Wealth Management

www.gtwm.co.th