ก.ส.ล. เผยเจ้าหน้าที่โบรกเกอร์ขึ้นทะเบียนคึกคัก หลังประกาศมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียม

12 Mar 2013

กรุงเทพฯ--12 มี.ค.--ก.ส.ล.

สำนักงานคณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า (ก.ส.ล.) เปิดเผยตัวเลขการขึ้นทะเบียนเจ้าหน้าที่ฯ ของนายหน้าซื้อขายล่วงหน้าในตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (AFET) หลังจากที่ ก.ส.ล. ได้ออกมาตรการยกเว้นการเรียกเก็บค่าขึ้นทะเบียนเป็นเจ้าหน้าที่ติดต่อลูกค้าและนักวิเคราะห์การซื้อขายล่วงหน้า ซึ่งปกติเรียกเก็บในอัตรา 1,070 บาทต่อคน (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากบริษัทนายหน้าซื้อขายล่วงหน้า โดยตั้งแต่เริ่มให้มีการยกเว้นค่าธรรมเนียม เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2556 จนถึงปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556) มีเจ้าหน้าที่ติดต่อลูกค้าได้รับขึ้นทะเบียนเพิ่มขึ้นถึง 66 ราย และยังคงมีผู้ขอขึ้นทะเบียนอีกเป็นจำนวนมาก โดยมาตรการดังกล่าวมีผลจนถึงวันที่ 28 มิถุนายน 2556 นี้เท่านั้น

ทั้งนี้ปัจจุบัน AFET มีนายหน้าซื้อขายล่วงหน้าที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมายจาก ก.ส.ล. ทั้งสิ้น 10 ราย คือ บริษัท ฟิวเจอร์ อกริ เทรด จำกัด บริษัท แอ็กโกรว์ เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด บริษัท แอโกรเวลท์ จำกัด บริษัท พัฒนาเกษตรล่วงหน้า จำกัด บริษัท หงต้า ฟิวเจอร์ส จำกัด บริษัท ดีเอส ฟิวเจอร์ส จำกัด บริษัท หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัท หลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) บริษัท หลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้ จำกัด* และบริษัท เกษตรเอเชีย ฟิวเจอร์ส จำกัด*

*อยู่ระหว่างเตรียมให้บริการ

-กผ-