บอร์ดกระจายเสียง/กสทช. รับเอกสารการยื่นขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการฯ จากตัวแทนสมาคมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย)

13 Dec 2012

กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--สำนักงาน กสทช.

พ.อ. ดร. นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) รับเอกสารการยื่นขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการให้บริการกระจายเสียง หรือโทรทัศน์ที่ไม่ใช้คลื่นความถี่ พร้อมข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ของสมาคมฯ จาก ดร. นิพนธ์ นาคสมภพ ตัวแทนสมาคมโทรทัศน์ดาวเทียม (ประเทศไทย)

พ.อ. ดร. นที กล่าวว่า การเข้าสู่กระบวนการรับใบอนุญาตประกอบกิจการให้บริการกระจายเสียง หรือโทรทัศน์ที่ไม่ใช้คลื่นความถี่ของผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ดาวเทียม เป็นกระบวนการที่จะนำไปสู่การพัฒนากิจการ ยิ่งมีบริการที่หลากหลายมากเท่าไหร่ยิ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประประชาชนมากเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นกิจการโทรทัศน์ดาวเทียม กิจการเคเบิ้ลทีวี กิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินตามปกติต่างก็เป็นทางเลือกของประชาชน

บอร์ดกระจายเสียง/กสทช. จะพิจารณาประเด็นข้อเรียกร้องในส่วนทางสมาคมเสนอมา ส่วนเรื่องการเก็บค่าธรรมเนียมใบอนุญาต และเงินสมทบกองทุนพัฒนากิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์เพื่อประโยชน์สาธารณะเป็นเรื่องที่กฎหมาย (พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553) กำหนดไว้ก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย

ประธานบอร์ดกระจายเสียง/กสทช. กล่าวทิ้งท้ายว่า สิ่งสำคัญในการประกอบกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ คือ ต้องมีจิตใจสาธารณะ มีความต้องการที่จะสร้างประโยชน์ให้กับประชาชน การเข้าสู่กฎกติกาเป็นเรื่องยากเสมอ เนื่องจากเมื่อใดที่มีกติกาจะเป็นการเพิ่มในสิ่งที่จำเป็นต้องทำ อย่างไรก็ตามบอร์ดกระจายเสียง/กสทช. จะพยายามดูให้กระบวนการเปลี่ยนผ่านเป็นไปด้วยความราบรื่น

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : กลุ่มงานสื่อสารองค์กร สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) โทรศัพท์ : 0-2271-0151 ต่อ 315 - 317 โทรสาร : 0-2290-5241

-นท-