ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย เดินสายสัมมนาสัญจร “รณรงค์ลดเค็ม” จังหวัดเชียงใหม่

08 Jan 2013

กรุงเทพฯ--8 ม.ค.--คอร์แอนด์พีค

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทยร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพและสาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดกิจกรรมการรณรงค์ให้ความรู้ “ลดเค็มครึ่งหนึ่ง คนไทยห่างไกลโรค” โดยโครงการขับเคลื่อนรณรงค์เพื่อลดการบริโภคเกลือ (โซเดียม)ในประเทศไทย แก่บุคลากรมหาวิทยาลัย และนิสิต นักศึกษาและประชาชนทั่วไป ในวันจันทร์ ที่ 28 มกราคม 2556 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 12.00 น. ณ ห้องมิติเทียร์เตอร์ สำนักวิทยบริการ ชั้น 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ โดยภายในงานจะมีการบรรยายพิเศษเกี่ยวกับความเป็นมาของโครงการขับเคลื่อนรณรงค์เพื่อลดการบริโภคเกลือ(โซเดียม)ในประเทศไทย และการบรรยายพิเศษ เรื่อง อันตรายของเกลือ(อาหารรสชาติเค็ม) โดย พญ.วรวรรณ ชัยลิมปมนตรี เลขาธิการเครือข่ายลดบริโภคเค็ม

นอกจากนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2556 ตั้งแต่เวลา 09.30 – 12.00 น. ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย จะเข้าร่วมงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “ครูไทยสุขภาพดี มีแบ่งปัน” ณ โรงแรมคุ้มภูคำ อ.เมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยภายในงานจะมีการจัดบรรยายพิเศษเกี่ยวกับกิจกรรมลดเค็มภายใต้หัวข้อ “ทำไมต้องลดเค็ม” โดย พญ.วรวรรณ ชัยลิมปมนตรี

สำหรับราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ทำหน้าที่เผยแพร่ให้ความรู้แก่ประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคต่างๆ และให้ความสำคัญในการสนับสนุนเครือข่ายลดบริโภคเค็ม เนื่องจากการรับประทานอาหารรสเค็มจัดเกินความจำเป็น ถือเป็นพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดภาระโรครวมถึงค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพที่เกี่ยวกับโรคเรื้อรังต่าง ๆ เพิ่มขึ้น และจะส่งผลให้ความดันโลหิตสูง เพิ่มการรั่วของโปรตีนในปัสสาวะ และยังมีผลเสียต่อไตโดยตรง สุ่มเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมองและโรคไตวายเรื้อรัง และเมื่อหัวใจทำงานหนักก่อให้เกิดภาวะหัวใจวาย และความดันโลหิตสูง ความดันในสมองเพิ่มขึ้น มีโอกาสเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตได้-กภ-