ร้อยใจภักดิ์ฯ เพื่อแม่ของแผ่นดิน

28 May 2013

กรุงเทพฯ--28 พ.ค.--

กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับ สมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยองค์กรภาคีทั้งภาครัฐและเอกชนจัดงาน “ร้อยใจภักดิ์ สวดมนต์ เวียนเทียน ภาวนา เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ แม่ของแผ่นดิน “ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุ ครบ ๘๑ พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2556 ที่จะถึงนี้ ณ พระอุโบสถ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพรม บรรยากาศของงานในวันนั้น(วันวิสาขบูชา)คราคร่ำไปด้วยแขกผู้มีเกียรติและประชาชนชาวจังหวัดนครพนมที่พร้อมใจภักดิ์ เดินทางมาร่วมตัวกันนับหมื่นๆ คน อาทิ ท่านผู้ว่าราชจังหวัดนครพนม อนูกูล ตังคณานูกูลชัย ที่ควงคู่มากับศรีภรรยา มารยาท ในฐานะประธานฝ่ายสถานที่และเจ้าบ้าน ,จรรย์สมร วัธนเวคิน นายกสมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร ในฐานะ ประธานอำนวยการโครงการฯ ในครั้งนี้ที่มาพร้อมครอบครัว ,เจริญ-คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี,คุณหญิงโรส –รัญชา บริบาลบุรีภัณฑ์,ม.ร.ว.วรรณาภรณ์ ศุขเนตร,อนันตชัย-อุไร คุณานันทกุล,มาลีรัคน์ ปลื้มจิตรชม,ศุลีมาศ สุทธิสัมพัทธ์,เกื้อกูล เตือนกุล,พรศิริ ดีระพัฒน์,สองนางงามรุ่นใหญ่ รมิดา รัสเซลล์ มณีเสถียร และ ปภัสรา เตชะไพบูลย์ ฯลฯ เพื่อร่วมกันทำพิธีการครั้งสำคัญ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่แม่ของแผ่นให้ทรงมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน เป็นมิ่งขวัญของพสกนิกรชาวไทยตราบนานเท่านาน

งานนี้ได้หมอหยอง –สุรียัน สุจริตพลวงศ์ เป็นผู้ประกอบพิธีการครั้งสำคัญ โดยไฮไลต์ของงานอยู่ที่ขบวนแห่อัญเชิญพานพุ่มสักการะ พระบรมรูปของพระองค์ท่าน โดยเหล่าแขกผู้มีเกียรติ ข้าราชการ นักเรียน และประชาชนชาวนครพนมในชุดขาว ตามมาด้วยพิธีการทางศาสนาโดยพระสงฆ์จำนวน ๘๑ รูป ร่วมสวดชยันต์โต ,พิธีวางพานพุ่มสักการะ โดย กระทรวงมหาดไทย สมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติกรุงเทพมหานคร กระทรวงศึกษาธิการ และภาคีองค์กร การบรรเลงเพลงสดุดีมหาราชาโดยวงดุริยางค์โรงเรียนธาตุพนม

ตบท้ายด้วยพิธีรำบูชาพระธาตุพนม โดยนางรำ ๘๑ คน พร้อมปล่อยโคมลอย ๘๑ ดวง ก่อนจะสิ้นสุดพิธีการครั้งสำคัญในครั้งนี้ด้วยพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสุดท้าย และเป็นพิธีการสำคัญที่เหล่าพสกนิกรชาวไทยได้พร้อมใจกันทำเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่แม่ของแผ่นดิน ก่อนที่ค่ำคืนเดือนเพ็ญจะลาลับจากท้องฟ้า หากแต่พิธีการในครั้งนี้ยังติดตาตรึงใจในดวงใจของชาวไทยทั้งชาติ โดยเฉพาะชาวนครพนมที่พร้อมใจกันทำขึ้นเพื่อ...แม่ของแผ่นดิน

-กผ-