งานประมูลศิลปะยิ่งใหญ่แห่งปี 10 ศิลปินแห่งชาติมอบผลงาน “มูลนิธิป๋า” จัดประมูลผลงานศิลปกรรม วันที่ 18 ธ.ค.นี้ ที่ รร.ดุสิตธานี หาทุนช่วยนิสิตนักศึกษา “เก่งและดี” 34 สถาบัน

31 Oct 2013

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--Spindler & Associates

กองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ “มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์” เตรียมจัดงานใหญ่มอบทุนให้นิสิตนักศึกษาทั่วประเทศจำนวน 98 คนจาก 34 สถาบัน พร้อมประมูลผลงานศิลปะกรรมของศิลปินแห่งชาติ 10 ท่าน จำนวน 10 ผลงาน ซึ่งเป็นการประมูลผลงานของศิลปินแห่งชาติมากที่สุด พร้อม ศิลปินอาวุโส และอดีตนิสิตนักศึกษาที่เคยได้รับทุนจำนวน 35 ผลงาน

ฯพณฯ องคมนตรี พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธาน “มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์” ได้เปิดเผยว่า ปีนี้ในวันที่ 18 ธันวาคม 2556 กองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ ของ มูลนิธิฯ จะได้มีการจัดประมูลผลงานศิลปะกรรมประจำปี 2556 ซึ่งเป็นการจัดประมูลปีที่ 14 ที่ โรงแรมดุสิตธานี วัตถุประสงค์เพื่อหาทุน และมอบทุนให้กับนิสิตนักศึกษที่มีผลการเรียนดีและมีความประพฤติดี ปีสุดท้ายของการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ ทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ซึ่งในปีนี้จะมีนิสิตนักศึกษาจำนวนทั้งสิ้น 98 คนจาก 34 สถานบันทั่วประเทศ เข้ารับทุนจาก ฯพณฯ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์

“ในปีนี้จะมีผลงานเพื่อการประมูล 35 ผลงาน ซึ่งจะเป็นงานสร้างสรรค์ของศิลปินแห่งชาติ ศิลปินอาวุโส และศิลปินที่เคยได้รับทุนจากกองทุนฯ ซึ่งรายได้จะถูกนำสมทบเข้ากองทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะฯ เพื่อนำมาเป็นทุนการศึกษาให้แก่นิสิต นักศึกษาในปีต่อๆ ไป จึงอยากขอเชิญชวนนักสะสมและผู้ใจบุญได้มาร่วมการประมูลผลงานศิลปกรรมครั้งนี้ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 18 ธันวาคม 2556 นี้ ที่ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ 18.00 น.เป็นต้นไป” ท่านประธานจัดงาน พลเอกสุรยุทธ์ กล่าวเชิญชวน

ศาสตราจารย์เกียรติคุณประหยัด พงษ์ดำ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานได้เปิดเผยว่า การคัดเลือกนิสิตนักศึกษาเพื่อเข้ารับทุนครั้งนี้ คณะกรรมการฯ มีความเห็นให้การมอบทุนครั้งนี้ได้มีส่วนร่วมฉลองวันเกิดของประธานองคมนตรีที่ก้าวเข้าปีที่ 95 ในปีนี้ โดยกำหนดการมอบทุนครั้งแรกเป็นจำนวน 96 ทุน

และเพิ่มทุนเป็นกรณีพิเศษให้กับนักศึกษาต่างชาติจากเวียตนามที่มาศึกษาระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม 1 ทุน และนักศึกษาที่พิการด้านการได้ยินอีก 1 ทุน จึงทำให้จำนวนทุนเพิ่มเป็น 98 ทุนในปีนี้

กองทุนนี้ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 2553 ได้เริ่มระดมทุนครั้งแรกด้วยการจัดประมูลผลงานศิลปกรรม เพื่อนำรายได้สมทบเข้ากองทุนฯ จนสามารถมอบทุนการศึกษาให้แก่นิสิต นักศึกษาด้านศิลปะได้ครั้งแรกในปี 2544 และจากนั้นได้กำหนดให้มีการมอบทุนเป็นประจำทุกปี ซึ่งจากวันนั้นถึงวันนี้ กองทุนได้มอบทุนการศึกษาให้แก่นิสิต นักศึกษาด้านศิลปะแล้วรวมทั้งสิ้น 857 ทุน มูลค่าทั้งสิ้น 22,71,000 บาท ส่วนนางเยาวณี ช่อวิเชียร ผู้แทนบริษัท คริสตี้ส์ อ๊อกชั่น (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทประมูลศิลปะวัตถุที่เก่าแก่ที่สุดในโลก กล่าวว่า คริสตี้ส์ ได้รับเกียรติในฐานะผู้ดำเนินการประมูลพิธีดังกล่าวมาตั้งแต่ครั้งแรกคือ ปี 2543 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ภายใต้นโยบายอันชัดเจนในการสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสาธารณกุศลต่างๆ

“สำหรับการดำเนินการประมูลศิลปกรรมครั้งนี้ ใช้มาตราการประมูลเดียวกับ บริษัท คริสตี้ที่ใช้ทั่วโลก ที่ต้องเป็นผลงานที่มีคุณภาพ เพื่อให้นักสะสม ผู้ใจบุญที่มาประมูล ได้ผลงานที่ดีไป ได้มีโอกาสช่วยนิสิตนักศึกษาศิลปะ และสนับสนุนวงการศิลปะของประเทศโดยตรง” นางเยาวณีกล่าว

ผลงานที่จะนำขึ้นประมูลในปีนี้ที่น่าสนใจมากก็คือมีศิลปินแห่งชาติจำนวน 10 ท่านได้มอบผลงานจำนวน 10 ผลงานขึ้นประมูลในครั้งนี้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นนำผลงานของศิลปินแห่งชาติที่ยังมีชีวิตอยู่จำนวนมากที่สุดขึ้นประมูล และทุกผลงานก็เต็มมากด้วยคุณค่าทางศิลปะที่หาไม่ได้อีกแล้ว

ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ สั่งจอง ซื้อโต๊ะ เพื่อเข้าร่วมในพิธีมอบทุนและประมูลจัดหาทุนส่งเสริมการศึกษาการสร้างสรรค์ศิลปะ “มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์” ได้ที่ คุณเพียรผจง ทัพวนานต์ และคุณเรวัติ จินดาประเสิรฐ โทร. 0-2241-0088

-กผ-