ไอบีเอ็มเปิดตัวโซลูชั่นโซเชียลบิสซิเนสใหม่ล่าสุด เสริมศักยภาพให้บุคลากรในองค์กรธุรกิจด้วยการเข้าถึงระบบคลาวด์และโมบายล์

11 Oct 2013

กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--ไอบีเอ็ม

ไอบีเอ็ม ประเทศไทย แนะนำซอฟต์แวร์และบริการใหม่ทางด้านโซเชียลบิสซิเนสที่รองรับระบบคลาวด์และโมบายล์ ช่วยให้องค์กรสามารถปรับเปลี่ยนระบบไปสู่คลาวด์ได้อย่างรวดเร็ว เอื้อประโยชน์ต่อการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานและการตัดสินใจทางธุรกิจ

ด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้สามารถตอบรับความต้องการของผู้ใช้งานในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี อย่างเช่นความสามารถในการซิงค์ไฟล์บนอุปกรณ์พกพา จึงสะดวกต่อการอัพเดตไฟล์งานพรีเซนเทชั่นสำหรับลูกค้าบน ไอแพด ได้ในแบบเรียลไทม์ และยังสามารถเพิ่มเติมข้อคิดเห็นได้จากการประชุม จากนั้นผู้ใช้งานจะสามารถซิงค์ไฟล์ข้อมูลเวอร์ชั่นล่าสุดไปยังระบบคลาวด์ เพื่อให้ทีมงานทุกคนสามารถเข้าถึงไฟล์เอกสารล่าสุดได้ อีกทั้งยังสามารถประชุมด้วยเสียงและวิดีโอบนเครื่องเดสก์ท็อปหรืออุปกรณ์พกพา

ด้วยรูปแบบการนำเสนอบนระบบคลาวด์และความสามารถใหม่ๆ ของอุปกรณ์พกพา การนำระบบโซเชียลรวมเข้ากับอุปกรณ์พกพาไปสู่ระบบคลาวด์ ก็จะสามารถก่อให้เกิดการพลิกโฉมครั้งใหญ่ในองค์กรธุรกิจที่จะสามารถเสริมสร้างศักยภาพของพนักงานให้ทำงานร่วมกันได้ไม่ว่าทีมงานจะอยู่ที่ใดก็ตาม นำไปสู่การสร้างกลุ่มบุคลากรระดับโลกที่มีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มมากขึ้น

จุดเด่นของฟีเจอร์ใหม่ๆ อันเป็นความก้าวล้ำทางด้านโซเชียล โมบายล์ อีเมล์ และการประชุมใน IBM SmartCloud มีดังนี้:

• IBM SmartCloud Connections ประกอบด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น การซิงค์และแชร์ไฟล์บนอุปกรณ์พกพา พนักงานทุกคนสามารถเข้าถึงระบบคลาวด์และแชร์เอกสารสำคัญด้วยวิธีที่เหมาะสมต่อลักษณะการทำงานของแต่ละคนที่สุด ไม่ว่าจะเป็นทางออนไลน์หรือออฟไลน์ บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เดสก์ท็อปแอพพลิเคชั่นหรือเบราว์เซอร์ ตัวอย่างเช่น ด้วยการเพิ่มความสะดวกในการแชร์เอกสารขณะเดินทาง ทีมงานฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์จะสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมและนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ล่าสุด ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช (Forrester Research) ระบุว่าไอบีเอ็มเป็นผู้นำด้านแพลตฟอร์มสำหรับการซิงค์และแชร์ไฟล์ (ตามรายงาน The Forrester Wave?: File Sync And Share Platforms, Q3 2013 ที่ตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อเดือนกรกฎาคม 2556)
  • IBM SmartCloud Connections ประกอบด้วยฟีเจอร์ใหม่ในการสร้างคอมมูนิตี้ หรือชุมชนออนไลน์ เช่น Social Bridging ซึ่งนำเสนอมุมมองที่ครบถ้วนสำหรับเนื้อหาโซเชียลคอนเทนต์จากชุมชนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอกองค์กร ตัวอย่างเช่น ชุมชนฝ่ายการตลาดภายในองค์กรจะสามารถเข้าถึงการอภิปรายที่มีประโยชน์ รวมถึงเนื้อหาที่แชร์โดยคู่ค้าและลูกค้าในชุมชนอื่น โดยทั้งหมดนี้นำเสนออยู่ในมุมมองแบบครบวงจร นอกจากนี้ IBM SmartCloud ยังเป็นโซลูชั่นเดียวที่นำเสนอรูปแบบ Guest ที่ช่วยให้พนักงานขยายความร่วมมือกับคู่ค้า ลูกค้า และบุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กรธุรกิจได้อย่างง่ายดาย
  • IBM SmartCloud Docs นำเครื่องมือสำหรับการทำงานในออฟฟิศไปสู่โซเชียลเน็ตเวิร์ก โดย IBM SmartCloud Docs ช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการสร้าง แชร์ และแก้ไขเอกสารรูปแบบต่างๆ รวมถึงพรีเซนเทชั่นร่วมกันในแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ SmartCloud Docs ยังนำเสนอชุดเครื่องมือแก้ไขเว็บที่รองรับระบบโซเชียลได้สมบูรณ์มากที่สุด โดยประกอบด้วยการแสดงความคิดเห็น การอภิปราย การแสดงสถานะของผู้สร้าง และการจัดการการตรวจทาน โดยทั้งหมดนี้พร้อมใช้งานผ่านทางระบบคลาวด์บนเบราว์เซอร์และอุปกรณ์พกพาต่างๆอย่างเช่นไอแพด
  • IBM SmartCloud Notes จัดหาชุดความสามารถทางด้านโซเชียลที่กว้างขวางที่สุดในอุตสาหกรรม โดยทั้งหมดนี้นำเสนอในบริบทของประสบการณ์ทางด้านเมลของคุณ ด้วย IBM SmartCloud Notes พนักงานจะสามารถเปลี่ยนย้ายระหว่างเครื่องมือโซเชียลต่างๆ เช่น ชุมชน โครงการที่กำลังทำงานอยู่ และไฟล์ที่กำลังแชร์ โดยทั้งหมดนี้รวมอยู่ในแดชบอร์ดแบบครบวงจร โดยอาศัยเว็บอินเทอร์เฟซแบบใหม่ที่ใช้งานง่าย พร้อมด้วยตัวเลือกเมลและปฏิทินที่เหนือกว่า เวิร์กโฟลว์ที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการจัดตารางเวลาการประชุม การเข้าถึงภายในคลิกเดียวสำหรับระบบรับส่งข้อความ และการบริหารจัดการและการควบคุมที่ดีขึ้นสำหรับผู้ดูแลระบบ

นางเจษฎา ไกรสิงขร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจซอฟต์แวร์ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า "เทคโนโลยีด้านโซเชียลถูกพัฒนาให้เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพในการช่วยให้บุคลากรในองค์กรธุรกิจต่างประสบความสำเร็จ โดยช่วยให้พนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญและข้อมูลเชิงลึกของเพื่อนร่วมงานได้แม้ขณะเดินทาง โซเชียลบิสสิเนสเปิดโอกาสให้องค์กรธุรกิจเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานโดยอาศัยฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ช่วยให้พนักงานเชื่อมต่อและทำงานได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพจากทุกที่”

นอกเหนือจากซอฟต์แวร์ IBM SmartCloud แล้ว ไอบีเอ็มยังได้เปิดตัว Sametime 9 ซึ่งช่วยให้พนักงานสามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญได้ในแบบเรียลไทม์ นับเป็นการเปลี่ยนย้ายจากระบบรับส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที (Instant Message) ที่เรียบง่าย ไปสู่การสนทนาด้วยเสียงหรือวิดีโอแบบหลายทาง โดยทั้งหมดนี้รวมอยู่ในสภาพแวดล้อมโซเชียลของพนักงาน ที่ให้ความคล่องตัวสูง ช่วยเพิ่มความสะดวกในการประสานงานร่วมกันและการประชุมผ่านวิดีโอความละเอียดสูง เพื่อให้พนักงานและทีมงานที่แยกกระจัดกระจายตามจุดต่างๆ ทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อถึงกัน คุณสมบัติใหม่ๆ เหล่านี้ผสานรวมเข้ากับระบบการประชุมอิเล็กทรอนิกส์ (E-meeting) ระดับชั้นนำของอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยให้ลูกค้าประหยัดค่าโทรศัพท์ ทั้งยังลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง Sametime 9 ประกอบสร้างบนมาตรฐานเปิด ซึ่งช่วยให้สามารถผนวกรวมเข้ากับระบบงานธุรกิจทั้งหมดได้อย่างง่ายดาย และใช้เทคโนโลยีการเข้ารหัสรุ่นใหม่ล่าสุด เพื่อให้แน่ใจว่าการสนทนามีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว โดยฟีเจอร์ทั้งหมดนี้พร้อมใช้งานผ่านทาง SmartCloud Engage

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ IBM SmartCloud Connections ได้แก่ การซิงค์และแชร์ไฟล์ ซึ่งช่วยให้พนักงานสามารถเข้าถึงระบบคลาวด์ และแชร์ไฟล์ได้อย่างปลอดภัยและเหมาะสมต่อลักษณะการทำงานที่สุด ไม่ว่าจะเป็นทางออนไลน์หรือออฟไลน์ บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เดสก์ท็อปแอพพลิเคชั่นหรือเบราว์เซอร์

-กภ-