ปตท. และกระทรวงพลังงาน ส่งมอบโครงการ “ศูนย์พลังงานทดแทนแบบผสม เพื่อชีวิตที่ดียิ่งกว่า จากชุมชนชายแดนสู่ระดับนานาชาติ”

15 Nov 2013
ปตท.. และกระทรวงพลังงาน ส่งมอบโครงการ “ศูนย์พลังงานทดแทนแบบผสม เพื่อชีวิตที่ดียิ่งกว่า จากชุมชนชายแดนสู่ระดับนานาชาติ” ของทีมลูกแม่เดียว มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ในโครงการ “เยาวชนอาสา พัฒนาพลังงานชุมชน” ปี 2

นับว่าเป็นความภาคภูมิใจของทั้งผู้ให้ และผู้รับ กับโครงการดีๆ ที่ บริษัท ปตท.. จำกัด (มหาชน) ร่วมกับกระทรวงพลังงาน โดยกรมพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานได้จัดขึ้น ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 2 กับ โครงการสร้างศูนย์พลังงานทดแทนให้กับชุมชนในพื้นที่ห่างไกล ภายใต้โครงการ “เยาวชนอาสา พัฒนาพลังงานชุมชน” และในปีนี้ได้ทีมชนะเลิศที่ได้สร้างผลงานซึ่งสามารถใช้งานได้จริง ทีมลูกแม่เดียว จากนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ กับผลงาน“ศูนย์พลังงานทดแทนแบบผสมเพื่อชีวิตที่ดียิ่งกว่า จากชุมชนชายแดนสู่ระดับนานาชาติ

ทางด้านนายปิยะพงษ์ ยงเพชร หัวหน้าทีม “ลูกแม่เดียว” กล่าวว่า ผลงานโครงการ “ศูนย์พลังงานทดแทนแบบผสมเพื่อชีวิตที่ดียิ่งกว่า จากชุมชนชายแดนสู่ระดับนานาชาติ” ที่สร้างให้กับ สถานธรรมปลีกวิเวก อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ เกือบเวลาร่วมเดือนที่ทีมลูกแม่เดียวได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจทำงานฝ่าฟันกับอุปสรรคต่างๆ แต่ด้วยความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านในชุมชน อีกทั้งพระภิกษุและสามเณรในสถานธรรม ทีมปฏิบัติการลูกแม่เดียวก็ได้ทำการก่อสร้างศูนย์ฯ เสร็จเรียบร้อย โดยประกอบด้วยเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อส่งมอบดังนี้

1. ระบบผลิตกระแสไฟฟ้าแสงสว่างในเวลากลางคืน จากแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 40 วัตต์ ซึ่งสามารถใช้งานได้ 12 ชั่วโมงต่อวัน และมีการสำรองไฟไว้ใช้งานไดถึง 3 วัน สำหรับวันที่ไม่มีแดด โดยมีทั้งหมด 8 ต้น ทำการติดตั้งในจุดสำคัญๆของพื้นที่

2. สร้างเตาเผาขยะแห้ง จากถังน้ำมัน 200 ลิตร โดยมีระบบกำจัดมลพิษจากการเผาขยะ และมีกลไกพิเศษในการนำพลังงานความร้อนที่เกิดจากการเผาขยะมาผลิตน้ำร้อนเพื่อใช้ประโยชน์แก่ พระภิกษุสามเณร เยาวชนและประชาชนทั่วไปที่มาปฏิบัติธรรม เพราะสถานธรรมปลีกวิเวก อยู่ในพื้นที่ภูเขาล้อมรอบทำให้มีอากาศหนาวเย็น

3. สร้างโรงเรือนอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ โดยใช้หลักการเรือนกระจก (greenhouse effect) ให้รังสีดวงอาทิตย์ส่งผ่านแผ่นโพลีคาร์บอเนตเข้าไปภายในจนเกิดความร้อนสำหรับใช้อบผลิตผลต่างๆภายในชุมชนเพื่อการบริโภคและจำหน่าย

4. สร้างกังหันลมขนาดเล็ก ที่ผลิตจากถังน้ำมัน 200 ลิตร และติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ด้วยเทคโนโลยี Hybrid System เพื่อนำพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ มาใช้ผลิตไฟฟ้าในโหลดแสงสว่าง

และนอกจากนี้ทางทีมลูกแม่เดียว ยังได้มีการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการผลิตโคมไฟ LED ขนาด 2W ให้กับพระภิกษุสามเณร พร้อมปลุกจิตสำนึกให้รู้จักการแยกขยะ โดยมีการทำถังขยะที่หลากสีเพื่อที่จะง่ายต่อการแยกขยะ ตลอดการปฏิบัติงานเป็นการถ่ายทอดความรู้ที่ครบรูปแบบ เพราะตลอดการทำงานได้รับความร่วมมือจากพระภิกษุสามเณร มาช่วยงานตลอดเวลา ซึ่งนับว่างานนี้ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายจริงๆ