กนอ.ปลื้ม สถานประกอบการในนิคมฯ คว้ารางวัลอุตสาหกรรมยอดเยี่ยมและดีเด่น ประจำปี 2556

18 Nov 2013
สถานประกอบการ 12 ราย ในนิคมฯ 9 แห่ง รับรางวัลอุตสาหกรรมยอดเยี่ยม และอุตสาหกรรมดีเด่น ประจำปี 2556 ซึ่งเป็นเกียรติและความภาคภูมิใจในความมุ่งมั่นสรรค์สร้างผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการ เพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้า ยึดถือประโยชน์ส่วนรวมในการดำเนินธุรกิจ เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างเกื้อกูลและยั่งยืน

นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า (วันนี้ 14 พฤศจิกายน 2556) กระทรวงอุตสาหกรรม ได้มีพิธีมอบรางวัลอุตสาหกรรมยอดเยี่ยม และรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประจำปี 2556 มีสถานประกอบการที่ได้รับรางวัลทั้งสิ้น33 ราย ซึ่งเป็นสถานประกอบการที่อยู่ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม จำนวน 12 ราย ในนิคมอุตสาหกรรม 9 แห่งโดยมีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นผู้มอบรางวัลดังกล่าว

สำหรับรางวัลอุตสาหกรรม ประจำปี 2556 แบ่งออกเป็น รางวัลอุตสาหกรรมยอดเยี่ยม และรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น แบ่งออกเป็น 7 ประเภท คือ การเพิ่มผลผลิต การรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม การบริหารความปลอดภัย การบริหารงานคุณภาพ การจัดการพลังงาน การบริหารอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม และประเภทการจัดการโลจิสติกส์ สถานประกอบการที่ได้รับรางวัลดังนี้

รางวัลอุตสาหกรรมยอดเยี่ยม

บริษัท สยามโตโยต้าอุตสาหกรรม จำกัด ในนิคมฯ อมตะนคร จังหวัดชลบุรี ผลิตเครื่องยนต์คุณภาพสูง และส่วนประกอบเครื่องยนต์อื่นๆ ให้แก่รถยนต์โตโยต้าทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลดังกล่าวจะต้องผ่านเกณฑ์พิจารณาและได้รับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่นมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ประเภท และต้องเป็นกิจการที่บำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

รางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น

ประเภทการเพิ่มผลผลิต

บริษัท สยามยูไนเต็ดสตีล (1995) จำกัด ในนิคมฯ เหมราชตะวันออก จังหวัดระยอง และบริษัท ซัมซุง อิเล็คโทร-แม็คคานิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ในนิคมฯ เวลโกรว์ จังหวัดฉะเชิงเทรา

ประเภทการบริหารความปลอดภัย

บริษัท เอ็น ที เอส สตีลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในนิคมฯ เหมราชชลบุรี จังวัดชลบุรี บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) สาขาที่ 5 ในนิคมฯ อาร์ไอแอล จังหวัดระยอง และ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) สาขาที่ 11 ในพื้นที่นิคมฯ ผาแดง จังหวัดระยอง

ประเภทการบริหารงานคุณภาพ

บริษัท ทีโอซี ไกลคอล จำกัด ในนิคมฯ เหมราชตะวันออก จังหวัดระยอง บริษัท เหล็กสยามยามาโตะ จำกัด ในนิคมฯ มาบตาพุด จังหวัดระยอง และ บริษัท ไทย-เยอรมัน เซรามิค อินดัสทรี่ จำกัด (มหาชน) ในนิคมฯ หนองแค จังหวัดสระบุรี

ประเภทการจัดการพลังงาน

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) สาขาที่ 4 ในนิคมฯ มาบตาพุด จังหวัดระยอง

ประเภทการบริหารอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม

บริษัท เฟล็กซ์โซ กราฟฟิค จำกัด ในนิคมฯ สินสาคร จังหวัดสมุทรสาครและประเภทการจัดการโลจิสติกส์บริษัท ศรีไทยซุเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) ในนิคมฯ อมตะนคร จังหวัดชลบุรี

กนอ. ตระหนักถึงความสำคัญของการกำกับดูแล และบริหารจัดการ โดยยึดหลักธรรมาภิบาล พร้อมทั้งส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้ประกอบการ มุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดรับกับความต้องการของลูกค้าเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และพัฒนาขีดความสามารถให้แข่งขันในตลาดโลกได้ ตลอดจนมุ่งเน้นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม บนพื้นฐานความสมดุลของเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม สังคม ความสอดคล้องกับกฎหมาย และการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาประยุกต์ใช้ โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาในทุกๆ มิติควบคู่ด้วยกันไป โดยแนวทางดังกล่าวจะคำนึงถึงการยอมรับการพัฒนาจากชุมชน การไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม การใช้ทรัพยากรและพลังงานอย่างคุ้มค่k ร่วมไปกับการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมในด้านต่างๆ ด้วยความร่วมมือช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันของผู้ประกอบการ สอดคล้องกับนโยบายกระทรวงอุตสาหกรรมในการขับเคลื่อนสู่อุตสาหกรรมสีเขียว ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการต่างๆ เพื่อสร้างการยอมรับอุตสาหกรรมให้เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน นายวิฑูรย์ กล่าวสรุป