ASP สร้างประวัติศาสตร์เปิดจอง IPO ของ ESET50

11 Mar 2014
กลับมาสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่แห่งวงการการเงินอีกครั้งสำหรับ ASP ที่ยังคงคอนเซ็ปต์มุ่งสู่ความเป็นหนึ่ง หลังจากที่คุณนฤมล อาจอำนวยวิภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย พลัส จำกัด (มหาชน) หรือ ASP ในฐานะตำนานผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆในไทยมาคุมบังเหียน คราวนี้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่กับ กองทุนเปิด KTAM SET50 ETF Tracker ในชื่อสั้นๆ ESET50 ด้วยจุดเด่นสำคัญหลายข้อของ ESET50 ที่คาดว่าจะดึงดูดให้นักลงทุนสนใจจอง IPO ในช่วงวันที่ 6-14 มี.ค. 57 นี้อย่างถล่มทลาย

โดยประวัติศาสตร์ที่ถูกเขียนใหม่โดย ESET50 กองนี้ ประกอบด้วย 1) ค่าธรรมเนียมการจัดการที่ถูกที่สุดในประเทศไทย ซึ่งคิดเพียงร้อยละ 0.3 ต่อปี และถือว่าถูกมากหากเปรียบเทียบกับกองทุนอีทีเอฟ (Exchange Traded Fund) หรือ กองทุนรวม (Mutual Fund) ด้วยกัน 2) ราคาต่อหน่วยที่สูงกว่ากองทุนอีทีเอฟอื่นที่ซื้อขายบนกระดานสาเหตุเนื่องจากต้องการให้การเคลื่อนไหวของราคา ESET50 นั้น สอดคล้องและขึ้นลงตามดัชนี SET50 ที่ใช้อ้างอิงให้ได้รวดเร็วมากที่สุด และเพื่อสร้างมูลค่าและความน่าสนใจให้กับนักลงทุนสถาบันที่มองว่าหุ้นราคาสูงมีโอกาสเติบโตมาก 3) การเปิดจอง IPO ของ ESET50 ครั้งนี้ เป็นการผนึกกำลังของผู้ร่วมค้าหน่วยลงทุน (Participating Dealer) และผู้ขายหน่วยลงทุน (Selling Agent) มากที่สุดตั้งแต่ ASP เคยร่วมจัดตั้งกองทุนอีทีเอฟเพื่อขยายช่องทางการเปิดจอง IPO และอำนวยความสะดวกให้แก่นักลงทุนให้ได้มากที่สุด แสดงให้เห็นถึงความน่าสนใจและความต้องการลงทุนใน ESET50

“หากให้อธิบายถึง ESET50 นักลงทุนจะนึกภาพถึงกองทุนอีทีเอฟที่อ้างอิงดัชนี SET50 ซึ่งคำนวณจากหุ้นที่มีพื้นฐานดีและมีมาร์เก็ตแคปสูงที่สุด 50 อันดับแรกในตลาดหลักทรัพย์ฯ แม้ปัจจุบันสภาวะเศรษฐกิจในประเทศจะชะลอตัว แต่ ASP เชื่อมั่นว่าเป็นโอกาสดีที่นักลงทุนจะเริ่มทยอยสะสมหุ้นที่มีพื้นฐานดีราคาถูก หลังสถานการณ์การเมืองเริ่มคลี่คลายและมีแนวโน้มฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ รวมทั้งเศรษฐกิจโลกทั้งในสหรัฐและยุโรปที่เริ่มฟื้นตัวอย่างชัดเจน” คุณนฤมล กล่าว

ตั้งแต่วันที่ 6-14 มี.ค. 57 นักลงทุนที่สนใจลงทุนใน ESET50 สามารถจอง IPO ขั้นต่ำที่ 10,000 บาท และเพิ่มเป็นทวีคูณของ 10,000 บาท ได้ผ่านทางผู้ร่วมค้าหน่วยลงทุนและผู้ขายหน่วยลงทุนทุกราย ได้แก่ บมจ.หลักทรัพย์ เอเซีย พลัส, บจ.หลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้, บมจ.หลักทรัพย์ ไอร่า, บจ.หลักทรัพย์ ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย), บมจ.หลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส, บมจ.บัวหลวง, บมจ.หลักทรัพย์ เออีซี, บจ.หลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์, บจ.หลักทรัพย์ โกลเบล็ก, บมจ.หลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป, บมจ.หลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย), บจ.หลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์, บมจ.หลักทรัพย์ อาร์เอชบี โอเอสเค (ประเทศไทย), บจ.หลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์, บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย), บมจ.หลักทรัพย์ ไอ วี โกลบอล และ ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา

โดยราคา IPO ของ ESET50 จะถูกคำนวณจากดัชนี SET50 ณ สิ้นวันที่ 17 มี.ค. 57 หารด้วย 10 และ ESET50 จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์วันแรก 26 มี.ค. 57 หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ESET50 สามารถติดต่อได้ที่ ฝ่ายตราสารอนุพันธ์ บล.เอเซีย พลัส โทร. 02-680-1856 ถึง 8