บาคาร์ดี เปิดตัวโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม มุ่งสร้างอนาคตที่ยั่งยืน

05 Feb 2014
- บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเอกชนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เปิดตัวโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม “Good Spirited” มุ่งสร้างความยั่งยืนทั้งในด้านการแสวงหาทรัพยากร การใช้บรรจุภัณฑ์ และการดำเนินงานภายในปีค.ศ.2022 -

“ความยั่งยืน” คือสิ่งที่บาคาร์ดี ลิมิเต็ดปลูกฝังและคาดหวังให้เกิดขึ้นในทุกๆที่ที่เราดำเนินธุรกิจ และเนื่องในโอกาสครบรอบ 152 ปีของการก่อตั้งบาคาร์ดีในวันนี้ บริษัทได้เปิดตัวโครงการเพื่อความยั่งยืนในชื่อ Good Spirited: Building a Sustainable Future ในกว่า 150 ประเทศทั่วโลกที่บริษัทวางจำหน่ายสินค้า และครอบคลุมถึงสำนักงานกว่า 75 สาขา ตลอดจนโรงงานผลิตและบรรจุขวดอีก 27 แห่ง เข้าถึงพนักงานทุกคนของบริษัท

สามารถชมสื่อมัลติมีเดียของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ได้ที่http://www.multivu.com/mnr/60948-bacardi-limited-good-spirited-sustainability-green-enviro-csr

“การรักษาทรัพยากรธรรมชาติที่เรานำมาใช้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในทุกขั้นตอนของห่วงโซ่คุณค่านั้น คือหัวใจของความรับผิดชอบที่เรามีต่อสังคม” เอ็ด เชอร์ลีย์ ประธานและซีอีโอของบาคาร์ดี ลิมิเต็ด บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเอกชนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก กล่าว “เราตั้งมาตรฐานไว้สูงเสมอ และตอนนี้เรากำลังสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งและยั่งยืนขึ้นอีกระดับหนึ่ง”

นับตั้งแต่บาคาร์ดีเริ่มติดตามผลกระทบของบริษัทที่มีต่อสภาพแวดล้อมทั่วโลกในปีค.ศ.2006 บริษัทได้ลดการใช้พลังงานลงกว่า 25% และลดการใช้น้ำลง 54% ขณะเดียวกันบริษัทได้ดำเนินโครงการเพื่อความยั่งยืนหลายโครงการมาจนทุกวันนี้ ได้แก่ การใช้พลังงานลมในการผลิตรัม BACARDI ในเปอร์โตริโก, การนำน้ำที่ใช้ล้างถังบ่มเหล้ามาใช้ซ้ำ, การนำถังบ่มเหล้าที่เลิกใช้แล้วมาใช้ปรับภูมิทัศน์, การเปลี่ยนจากเชื้อเพลิงฟอสซิลมาเป็นพลังงานน้ำในการผลิตเวอร์มุท MARTINI ในอิตาลี, การเปลี่ยนซากพืชเป็นปุ๋ยและที่รองนอนของปศุสัตว์, การสร้างโรงงานผสมเหล้าและศูนย์ขนส่งสินค้าที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพในสก็อตแลนด์สำหรับสก็อตช์วิสกี้ DEWAR'S และ WILLIAM LAWSON'S และการเปลี่ยนโรงงานกระดาษเก่าแก่ในอังกฤษเป็นโรงกลั่นเหล้าจิน BOMBAY SAPPHIRE ซึ่งได้มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม โดยใช้พลังงานชีวมวลและไฟฟ้าพลังน้ำในการผลิต

“บาคาร์ดีเชื่อว่านวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลกอยู่ในสายเลือดของบริษัท” เอริค เคราส์ รองประธานอาวุโส หัวหน้าฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ และผู้นำโครงการความรับผิดชอบต่อสังคมของบาคาร์ดี กล่าว “จุดมุ่งหมายของเราคือการชดเชยให้กับสิ่งแวดล้อมเท่ากับที่เราเอามาเป็นอย่างน้อย เรากำลังสร้างมาตรฐานที่ยั่งยืนให้บริษัทอื่นๆในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปฏิบัติตาม”

โครงการ Good Spirited: Building a Sustainable Future ต่อยอดมาจากหลายโครงการในปัจจุบันซึ่งมุ่งลดการใช้น้ำ การใช้พลังงาน และการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โครงการใหม่ล่าสุดนี้ตอกย้ำว่าบาคาร์ดีเป็นผู้นำด้านความรับผิดชอบต่อสังคมมายาวนานหลายปี และเป็นผู้กำหนดเป้าหมายใหม่อย่างเฉพาะเจาะจงใน 3 ด้าน ได้แก่

• การแสวงหาทรัพยากรด้วยความรับผิดชอบ: บาคาร์ดีมุ่งมั่นตั้งใจที่จะแสวงหาวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดจากแหล่งทรัพยากรที่มีความยั่งยืน โดยใช้วัสดุรีไซเคิลหรือวัสดุที่นำกลับมาใช้ใหม่ ขณะเดียวกันก็พยายามรักษาหรือยกระดับสถานะทางเศรษฐกิจของเกษตรกรและซัพพลายเออร์ อย่างในประเทศฟิจิ ซึ่งเป็นแหล่งกากน้ำตาลอ้อยคุณภาพสูง ทางบาคาร์ดีได้สนับสนุนการทำฟาร์มอ้อยอย่างยั่งยืนโดยมีการใช้มาตรการต่างๆ เพื่อปกป้องรักษา Great Sea Reef ของฟิจิ ทั้งนี้ บาคาร์ดีตั้งเป้าว่าภายในปีค.ศ.2017 ราว 40% ของกากน้ำตาลอ้อยที่นำมาใช้ผลิตรัม BACARDI ต้องมาจากแหล่งทรัพยากรที่ยั่งยืนและผ่านการรับรอง และตั้งเป้าไว้ที่ 100% ภายในค.ศ.2022 ซึ่งบาคาร์ดีเป็นบริษัทแรกในอุตสาหกรรมที่ให้คำมั่นเช่นนี้
  • บรรจุภัณฑ์ทั่วโลก: บาคาร์ดีตั้งใจจะใช้ดีไซน์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในการสร้างสรรค์บรรจุภัณฑ์และอุปกรณ์การขายที่มีความยั่งยืน ภายในปีค.ศ.2017 บาคาร์ดีตั้งเป้าว่าจะลดน้ำหนักของบรรจุภัณฑ์ลง 10% และลดลงให้ได้ 15% ภายในปีค.ศ.2022 นอกจากนี้ บาคาร์ดีได้ร่วมมือกับพันธมิตรหลายราย ซึ่งรวมถึงซัพพลายเออร์ผู้จัดหาแก้วและกระดาษให้กับบริษัท เพื่อสร้างบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
  • ประสิทธิภาพการดำเนินงาน: บาคาร์ดีให้ความสำคัญกับการลดใช้น้ำและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยตั้งเป้าว่าภายในปีค.ศ.2017 จะใช้น้ำลดลง 55% และลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก 50% นอกจากนั้นบริษัทยังพยายามหานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อบำบัดน้ำที่เหลือใช้จากการผลิต ขณะเดียวกันก็พยายามเลิกฝังกลบขยะในโรงงานโดยสิ้นเชิงภายในปีค.ศ.2022 เมื่อไม่นานมานี้ ณ โรงกลั่นเหล้ารัมระดับพรีเมียมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในเปอร์โตริโก ทีมงานรื้อถอนได้ทำการรีไซเคิลคอนกรีตมากกว่า 150 คันรถบรรทุกโดยไม่มีการทิ้งซากปรักหักพังลงในหลุมฝังกลบเลย โดยคอนกรีตถูกนำกลับมาใช้สร้างโรงผสมเหล้าแห่งใหม่หลายแห่ง ทั้งนี้ บาคาร์ดี ลิมิเต็ด เป็นบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายใหญ่เพียงแห่งเดียวที่ผ่านการรับรองระดับนานาชาติทั้งในด้านคุณภาพ สิ่งแวดล้อม สุขภาพ และความปลอดภัย จาก Occupational Safety & Health Advisory Services (OSHAS) และ International Organization for Standardization (ISO) สำหรับโรงงานผลิตทุกแห่งของบริษัทซึ่งตั้งอยู่ทั่วโลก ความสำเร็จอันน่าชื่นชมดังกล่าวทำให้บาคาร์ดี ลิมิเต็ด เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีการบริหารจัดการดีที่สุดในโลก

นอกจากนี้ พนักงานเกือบ 6,000 คนของบาคาร์ดีซึ่งปฏิบัติงานอยู่ทั่วโลกยังได้มีส่วนร่วมกับโครงการนี้ โดยพนักงานสามารถติดตามความก้าวหน้าของตนเองในการดูแลรักษาสภาพแวดล้อมได้ทั้งจากที่บ้านและที่ทำงาน ตั้งแต่การปิดไฟก่อนออกจากห้อง ไปจนถึงการขับรถที่ประหยัดน้ำมันกว่าเดิม

“เราเป็นผู้นำด้วยการปฏิบัติตนป็นตัวอย่าง ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นและความไว้วางใจให้กับผู้บริโภค ลูกค้าของเราสามารถดื่มด่ำกับเครื่องดื่มคุณภาพเยี่ยมได้อย่างเต็มที่ โดยที่มั่นใจได้ว่าบาคาร์ดีเอาใจใส่สิ่งแวดล้อม ซัพพลายเออร์ และพนักงานของเราอย่างเต็มที่เช่นกัน” เอ็ด เชอร์ลีย์ กล่าว

สำหรับบาคาร์ดี ความยั่งยืนคือการทำธุรกิจที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท โดยดอน ฟาคุนโด บาคาร์ดี มาสโซ ผู้ก่อตั้งบาคาร์ดี ได้เปิดโรงกลั่นแห่งแรกเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1862 ที่ซานติอาโก เดอ คิวบา การที่รัฐบาลสเปนต้องการลดปริมาณกากน้ำตาลส่วนเกินในคิวบาทำให้เขาคิดสร้างธุรกิจขึ้นด้วยการใช้กากน้ำตาลในการรังสรรค์รัม BACARDI ขึ้นมา นอกจากนี้ การนำถังบ่มวิสกี้เก่ามาใช้บ่มรัมก็เป็นอีกความคิดหนึ่งของผู้ก่อตั้ง และยังคงปฏิบัติต่อเนื่องกันมาจนทุกวันนี้

บาคาร์ดี ลิมิเต็ด เฉลิมฉลองเนื่องในวาระครบรอบการก่อตั้งบริษัท ด้วยการเดินหน้าปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อมและทำทุกอย่างด้วยความยั่งยืน ทั้งนี้ การยกระดับมาตรฐานความรับผิดชอบของซัพพลายเออร์ การปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ และการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จะทำให้ผู้บริโภคทั้งในปัจจุบันและในอนาคตได้รับสิ่งที่คาดหวังและสิ่งที่สมควรได้รับ นั่นคือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชั้นดีที่มีความยั่งยืน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Good Spirited: Building a Sustainable Future ได้ที่ www.BacardiLimited.com/good-spirited

เกี่ยวกับ บาคาร์ดี ลิมิเต็ด

บาคาร์ดี ลิมิเต็ด เป็นบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของเอกชนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ผลิต และทำการตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และไวน์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลกมากมาย รายชื่อแบรนด์ของบาคาร์ดี ลิมิเต็ด ประกอบไปด้วยแบรนด์และฉลากกว่า 200 ชื่อ ซึ่งรวมถึง BACARDI รัมที่ขายดีที่สุดและคว้ารางวัลมาครองมากที่สุดในโลก, GREY GOOSE วอดก้าระดับซูเปอร์พรีเมียมชั้นนำของโลก, DEWAR'S สก็อตช์วิสกี้ผสมที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในโลก, BOMBAY SAPPHIRE จินพรีเมียมมูลค่าสูงสุดและเติบโตเร็วที่สุดในโลก, MARTINI ผู้นำไวน์เวอร์มุทและสปาร์คลิงไวน์สัญชาติอิตาลียอดนิยมระดับโลก, CAZADORES เตกีลาที่ผลิตจากอากาเวสีน้ำเงิน 100% และเป็นเตกีลาเกรดพรีเมียมยอดนิยมในเม็กซิโกและสหรัฐ นอกจากนั้นยังมีแบรนด์ชั้นนำเกิดใหม่อีกมากมาย อาทิ WILLIAM LAWSON'S สก็อตช์วิสกี้ระดับโลกที่เติบโตเร็วที่สุด, ERISTOFF วอดก้าที่ขยายตัวเร็วที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก และ ST. GERMAIN เหล้าระดับซูเปอร์พรีเมียมที่ผลิตจากเอลเดอร์ฟลาวเวอร์

บาคาร์ดีก่อตั้งขึ้นเมื่อ 152 ปีก่อน ในซานติอาโก เดอ คิวบา เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1862 ปัจจุบันธุรกิจครอบครัวแห่งนี้มีพนักงานเกือบ 6,000 คน ผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ของบริษัทในโรงงาน 27 แห่ง และวางจำหน่ายในกว่า 150 ประเทศ ทั้งนี้ บาคาร์ดี ลิมิเต็ด นับรวมถึงกลุ่มบริษัทในเครือบาคาร์ดี รวมทั้งบาคาร์ดี อินเตอร์เนชันแนล ลิมิเต็ด กรุณาดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.BacardiLimited.com