“CEO ชินคอร์ป” ร่วมยินดีกับ มจธ.ติดอันดับที่ 50 ม.ดีที่สุดในเอเชีย ชี้ หน้าที่ ม.ผลิตคนคุณภาพรับใช้ชาติ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ประเทศ

14 Aug 2014
คุณสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริหารบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ได้กล่าวแสดงความคิดเห็นถึงสถาบันอุดมศึกษา และการศึกษาของไทยว่า การศึกษา คือ การลงทุน หรือ Education is an investment และเป็นการลงทุนระยะยาวที่สำคัญ เพราะที่ใดก็ตามที่ไม่มีการศึกษา ความเจริญย่อมไม่เกิดหรือเกิดขึ้นได้ยาก ประเทศก็ไม่มีเจริญเติบโต ฉะนั้น การลงทุนในการพัฒนาบุคลากรหรือพลเมืองของประเทศถือเป็นการลงทุนที่สำคัญที่สุดและเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดในระยะยาว ดังนั้นประเทศไทยจะแข่งขันกับประเทศอื่นได้ดีปัจจัยสำคัญที่สุดคือคุณภาพของประชาชนในประเทศ

“ผมมองว่าเป็นบทบาทหน้าที่ของสถานบันอุดมศึกษาหรือมหาวิทยาลัยที่ต้องสร้างคนคุณภาพให้กับประเทศ ต้องผลิตคนเพื่อไปรับใช้ประเทศเป็นเป้าหมายหลักมากกว่าการสร้างรายได้เข้าประเทศ มหาวิทยาลัยจึงต้องมีความเข้าใจในบริบทของสังคมไทย เข้าใจบริบทของการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ และเข้าใจบริบทของมหาวิทยาลัยเองด้วย เพื่อให้การผลิตคนออกไปรับใช้ประเทศได้ประโยชน์สูงสุด ขณะที่ภาคอุตสาหกรรมนั้นมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญก้าวหน้าของประเทศด้วยเช่นกัน มหาวิทยาลัยจำเป็นต้องรู้ว่าอะไรคือจุดแข็งของประเทศ และต้องเข้าใจว่าอุตสาหกรรมอะไรที่จะสร้างความได้เปรียบให้กับประเทศ แล้วมหาวิทยาลัยจะช่วยส่งเสริมการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้อุตสาหกรรมของประเทศ ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยเข้มแข็งสามารถชนะประเทศอื่นได้อย่างไร

นอกจากนี้ CEO ชินคอร์ป ยังได้กล่าวถึงงานวิจัยและพัฒนาว่า “ Research & Development ถือเป็นหัวใจสำคัญของประเทศและความรู้จะทำให้เราสามารถชนะคนอื่นได้ เราต้องมีความรู้ที่มีมากกว่าหรือเหนือคนอื่นหรือมีความรู้ที่คนอื่นไม่มี ในทรรศนะของผมความรู้แบ่งเป็น 2 กลุ่มด้วยกัน คือ กลุ่มความเป็นเลิศทางวิชาการที่เป็นลักษณะของ pure (science) subjects เป็นความรู้เชิงลึกที่ต้องค้นหาเป็นกลุ่มที่มหาวิทยาลัยจะต้องทำให้เกิดขึ้น และกลุ่มความรู้ประเภทนำไปประยุกต์ใช้งาน เป็นความรู้ที่ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมสามารถนำไป apply นำไปผลิตโปรดักส์หรือการให้บริการใหม่ๆ ที่จะทำให้เกิด benefit หรือประโยชน์ต่อผู้บริโภค ซึ่งความรู้ที่ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมนำไปใช้นั้นมาจาก R&D ของมหาวิทยาลัย ขอยืนยันว่าเรื่องการวิจัยและพัฒนาจะสามารถนำพาประเทศให้ออกจากกับดักของประเทศที่มีรายได้ปานกลางไปสู่ประเทศที่ร่ำรวยได้อย่างแน่นอน”

แต่ทั้งนี้ต้องอาศัยความรู้และความคิดในการยกระดับคุณภาพ มหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาจึงไม่เพียงเป็นที่ที่ให้ความรู้ แต่ต้องทำให้คนที่เข้ามาเรียนได้เรียนวิธีที่จะคิด รู้จักค้นคว้า รู้จักหา รู้จักตั้งประเด็นและนำความรู้ไปต่อยอดออกไปสร้างให้เขาเป็นคนที่พัฒนาไม่หยุดนิ่งก็จะทำให้เกิดสิ่งใหม่ๆขึ้นมาเสมอและนำไปสู่การเป็นผู้นำ แต่หากเรียนเอาเฉพาะความรู้แต่ไม่คิดที่จะไปต่อยอดเราก็จะเป็นเพียงผู้ตาม

และในฐานะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสภามหาวิทยาลัยฯ คุณสมประสงค์ ยังได้กล่าวแสดงความยินดีกับมจธ.ที่ติดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด อันดับที่ 50 ในเอเชียประจำปี 2013-2014 หรือ Times Higher Education Asia University Rankings และสามารถครองแชมป์อันดับ 1 มหาวิทยาลัยของไทยถึง 2 ปีซ้อน พร้อมกล่าวชื่นชมและขอบคุณบุคลากรของมหาวิทยาลัยเพราะการได้ของอันดับดังกล่าวไม่ใช่มาโดยบังเอิญ แต่เกิดจากทุกคนทั้งผู้บริหาร คณาจารย์ นักวิจัย และนักศึกษาที่ต้องทำงานกันหนักมีความตั้งใจและเอาใจใส่จึงทำให้ได้ผลงานดีๆออกมา แต่ขออย่าได้ลำพองใจกับผลสำเร็จเพียงเท่านี้ เราต้องคิดเอาชนะตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไปอีกและมีความปรารถนาที่จะพัฒนาตัวเองให้ก้าวหน้าต่อไปอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนี้คุณสมประสงค์ยังได้กล่าวฝากถึงบุคลากรของมหาวิทยาลัยในตอนท้ายขอให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยใช้ทรัพยากรที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด และทำให้เกิดผลสำเร็จนำไปเป็นประโยชน์หรือใช้ได้กับสังคมและประเทศ ขณะที่นักวิจัยและคณาจารย์ในฐานะผู้นำทางความคิดและความรู้สมควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักศึกษา ส่วนนักศึกษาเองก็ต้องปฏิบัติตัวให้ดี ต้องไม่ลืมทำหน้าที่ของการเป็นนักศึกษาและมีความกตัญญูต่อพ่อแม่ผู้ปกครองเพราะสองสิ่งนี้จะทำให้นักศึกษานั้นประสบความสำเร็จในชีวิต