28 Jul 2014
ภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ถ่ายทอดพระราชกรณียกิจที่ทรงทำเพื่อประโยชน์สุขของพสกนิกรชาวไทยทั้งแผ่นดิน

ภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ “ด้วยรัก” และ “เสียงจากแดนใต้” ภาคต่อที่สมบูรณ์ของพระมหากรุณาธิคุณที่ “แม่ของแผ่นดิน” ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยของพระองค์เสมอมาย้อนกลับไปเมื่อปี ๒๕๕๕ คณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ พิจารณาเห็นชอบให้สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ดำเนินโครงการจัดสร้างภาพยนตร์ สารคดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ และเป็นการเผยแพร่พระราชกรณียกิจ ที่ส่งวิริยอุตสาหะบำเพ็ญ เพื่อประโยชน์สุขของพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จึงได้จัดทำภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติฯ จำนวน ๒ เรื่อง ได้แก่ เรื่อง “ทศวรรษแรกของการทรงงาน” และ “ชัยชนะบนแผ่นดินอีสาน” โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจสำคัญ ในการแก้ไขปัญหาความเป็นอยู่ที่แร้นแค้นของราษฎร เพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชนคนรุ่นใหม่ ได้รับรู้ถึงน้ำพระราชหฤทัย และพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา ในฐานะ “แม่ของแผ่นดิน”โดยภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติฯ ทั้ง ๒ เรื่องนี้ ได้จัดทำเป็นฟิล์ม และ เก็บรักษาไว้ ณ อาคารเก็บรักษา อนุรักษ์ฟิล์มภาพยนตร์และภาพนิ่งส่วนพระองค์ เพื่อเก็บไว้เป็นเอกสารอ้างอิงทางประวัติศาสตร์ให้แก่อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป

หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เล่าให้เราฟังว่า “คณะทำงานจากสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ปรึกษากันและเห็นว่า พระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ มิได้จำกัดในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง หากแต่น้ำพระราชหฤทัยของพระองค์ท่านกว้างใหญ่ไพศาล ทรงวิริยอุตสาหะบำเพ็ญพระราชกรณียกิจในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ จึงได้จัดทำภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติฯ เพิ่มเติมจำนวน ๒ เรื่อง ความยาวเรื่องละ ๓๐ นาที ได้แก่ เรื่อง “ด้วยรัก” และ “เสียงจากแดนใต้” โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคใต้ ซึ่งภาพยนตร์สารคดีฯ ๒ เรื่องดังกล่าว ได้รับความกรุณาจากผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายหน่วยงานร่วมเป็นคณะทำงานกำกับติดตามการจัดสร้างภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อกำกับดูแลการจัดสร้างภาพยนตร์ดังกล่าวให้มีเนื้อหาที่ครบถ้วน สมบูรณ์ สวยงาม และสมพระเกียรติ”คณะทำงานกำกับติดตามการจัดสร้างภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เริ่มดำเนินงานดังกล่าว โดยกำหนดกรอบแนวทางและ กำหนดประเด็นสำคัญของภาพยนตร์ จะประกอบด้วย เรื่องของพระจริยวัตรส่วนพระองค์ที่งดงาม พระราชกรณียกิจสำคัญที่โดยเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หรือพระราชกรณียกิจที่เป็นการต่อยอดโครงการตามพระราชดำริต่างๆ พระราชกรณียกิจที่ทรงริเริ่มด้วยพระองค์เอง พระราชเสาวนีย์ แนวคิดและปรัชญาการทรงงานของพระองค์ท่าน รวบรวมนำมาเป็นข้อมูลเพื่อพิจารณาคัดเลือกพระราชกรณียกิจที่สำคัญเหมาะสมที่จะนำไปจัดทำเป็นภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติฯ ต่อไป

ดร. พจน์ ใจชาญสุขกิจ ประธานคณะทำงานกำกับติดตามการจัดสร้างภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ เล่าถึงที่มาและแนวคิดของภาพยนตร์ว่า “เมื่อเรามองไปที่ภาคเหนือ คำที่โดดเด่นขึ้นมาคือ “ความรัก”ของสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ที่มีต่อป่าไม้ ป่าต้นน้ำ ต่อราษฎรของพระองค์โดยไม่เลือกหมู่เหล่า ความรักต่อผืนแผ่นดินไทย ผ่านโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่างๆ อย่างโครงการฟาร์มตามพระราชดำริที่บ้านขุนแตะ เชียงใหม่ ที่ส่งผลให้ราษฎรในพื้นที่ภาคเหนือ มีอาชีพ มีรายได้ มีความสามัคคี พึ่งพาตนเองได้ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด และมีความสุขอย่างยั่งยืนร่วมกับป่าไม้และธรรมชาติ จนส่งผลประโยชน์ถึงราษฎรที่อยู่ในพื้นที่ภาคกลางได้มีน้ำทำการเกษตร มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นไปด้วย จนกลายมาเป็นชื่อตอนสั้นๆ แต่กินใจว่า “ด้วยรัก” ส่วนเรื่อง “เสียงจากแดนใต้” มาจากเสียงของเครื่องดนตรีที่เรานำมาประกอบเรื่องราวพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล เพื่อสร้างให้เป็นทั้งแหล่งอาหารและระบบนิเวศน์ที่อุดมสมบูรณ์ ให้เป็นแหล่งอาชีพรายได้ที่มั่นคง เพื่อสร้างความรักและกำลังใจให้กับราษฏรในพื้นที่ภาคใต้”

ซึ่งสอดคล้องกับคำบอกเล่าของ นายชนินทร์ ชมะโชติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พาโนราม่า เวิลด์ไวด์ จำกัด ตัวแทนของทีมงานถ่ายทำภาพยนตร์ที่บุกบั่นไปถึงสถานที่จริงเพื่อเก็บเกี่ยวเรื่องราว จนได้สัมผัสความประทับใจที่ยากจะลืม “เราผ่านการทำภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจมากมายตลอด 20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อตามรอยเส้นทางเสด็จไป เราพบว่าหมู่บ้านส่วนใหญ่นั้นไกลและกันดารจริงๆ แต่พระองค์ท่านทรงย่อท้อต่อความลำบาก ทรงเสด็จข้ามเขาไปเป็นลูกๆ เพื่อบอกให้ชาวบ้านช่วยกันอนุรักษ์พันธ์กล้วยไม้รองเท้านารี ดอยอินทนนท์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์จนเดี๋ยวนี้ฟื้นคืนมา หรือที่บ้านเนินธัมมัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เป็นป่าพรุไม่มีถนน มีแต่น้ำ ชาวบ้านแทบไม่มีอะไรจะกิน พระองค์ทรงให้คนไปสอนการทอผ้า จนจากที่ไม่มีอาชีพ กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญการทอผ้าชั้นสูง สามารถพลิกฟื้นผ้ายกทองจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เคยจะสูญหายไปให้กลับคืนมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ พวกเขาถึงได้ตื้นตันใจเหลือเกิน ที่ทรงช่วยให้พวกเขาได้ยืนบนขาของตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งใคร ทุกคนที่ผมเคยเจอล้วนแต่พูดถึงพระองค์ท่านด้วยความยกย่องเทิดทูนหลายคนนี่แค่เอ่ยถึงพระองค์ท่านถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่ได้ก็มี ผมเลยคิดอยู่เสมอว่า ถ้ามีโอกาส ก็อยากจะทำสารคดีเผยแพร่เรื่องราวการทรงงานของพระองค์ท่าน ผ่านผู้คนตัวเล็กๆ เหล่านี้ให้ได้ สักวัน และอยากให้คนไทยทุกคนได้ชมกัน”

และก่อนจบการสนทนา หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้กล่าวเชิญชวนปวงชาวไทยทั่วประเทศ ร่วมถวายพระพร และเชิญชมภาพยนตร์สารคดี เฉลิมพระเกียรติ ร่วมกันว่า “ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ที่ทรงมีต่อปวงชาวไทยทั่วประเทศ และเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๗ ที่กำลังจะมาถึงในเดือนสิงหาคมนี้ ขอเชิญชวน พี่น้องชาวไทยทุกหมู่เหล่า ร่วมกันถวายความจงรักภักดี และถวายพระพรให้พระองค์ท่าน ทรงมีพระชนมายุยั่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ ปราศจากโรคาพยาธิ พร้อมกันนี้ ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทย ร่วมกันประพฤติตนเป็นคนดี รู้จักหน้าที่ของตนเอง รู้รักสามัคคี และน้อมนำพระราชดำรัส และพระราชเสาวนีย์ ของพระองค์ท่านมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตต่อไป และในโอกาสอันเป็นมหามงคลนี้ ขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยทุกคนได้ร่วมรับชมภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งจะมีการจัดฉาย ณ พระลานพระราชวังดุสิต ท้องสนามหลวง ศาลากลางจังหวัดทั่วประเทศ สถานีโทรทัศน์ช่องต่าง รวมทั้งสื่อออนไลน์อีกด้วย”

ภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในพื้นที่ภาคเหนือ เรื่อง“ด้วยรัก” และในพื้นที่ภาคใต้ เรื่อง “เสียงจากแดนใต้” กำหนดจัดฉายรอบปฐมทัศน์ ในวันที่ ๕ สิงหาคม ๒๕๕๗ ณ โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย รอยัล แกรนด์ เธียเตอร์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ จะเสด็จไปเป็นประธาน นอกจากนี้ ประชาชนทั่วไปสามารถรับชมได้ในวันที่ ๑๐ – ๑๑ สิงหาคม ๒๕๕๗ ณ พระลานพระราชวังดุสิต และวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๗ ณ ท้องสนามหลวง และศาลากลางจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งสามารถรับชมได้จากสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ ๑๒ – ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๗ และสถานีโทรทัศน์ดิจิตอลและเคเบิ้ลทีวีต่างๆ ตลอดช่วงเดือนสิงหาคม ส่วนชาวไทยทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่ใช้สื่อออนไลน์ สามารถชมผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เช่น Facebook และ YouTube ช่อง The National Identity Office ได้ตั้งแต่วันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๗ เป็นต้นไป

“ด้วยรัก” จากน้ำพระราชหฤทัย สะท้อนเป็น “เสียงจากแดนใต้”แห่งแผ่นดินแม่ “ด้วยรัก” จากน้ำพระราชหฤทัย สะท้อนเป็น “เสียงจากแดนใต้”แห่งแผ่นดินแม่ “ด้วยรัก” จากน้ำพระราชหฤทัย สะท้อนเป็น “เสียงจากแดนใต้”แห่งแผ่นดินแม่