12 May 2014
กำหนดการกิจกรรมและพิธีสำคัญ งานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในเทศกาลวิสาขบูชาโลก ประจำปี ๒๕๕๗ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ ๑๑ – ๑๗ พฤษภาคม ๒๕๕๗ จัดโดย ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร และกระทรวงมหาดไทยวันที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ๐๗.๓๐ – ๑๐.๐๐ น. พิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากพระบรมมหาราชวังสู่มณฑป ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง๑๐.๐๐ – ๑๒.๐๐ น. พิธีถวายเพล สังฆทาน และเจริญจิตภาวนาบนพลับพลาพิธี๑๖.๐๐ –๑๘.๐๐ น. พิธีเปิดงานสัปดาห์ส่งเสริมฯ โดย สมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ๑๘.๐๐ – ๑๙.๐๐ น. พิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะ เจริญพระพุทธมนต์ธรรมจักรกัปปวัตตนสูตร และเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุ ๑๙.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. กิจกรรมฟังธรรมเทศนาโดย พระราชธรรมวาที วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ๑๐.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. กิจกรรมแนะนำ กิจกรรมวิสาขปุรณมีบูชา “จำลอง คิชฌกูฏคีรี” โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและกิจกรรม “ด้วยพระเมตตา พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรือง เมืองแห่งความเลื่อมใสศรัทธานำพาพระพุทธศาสนาสู่สากล” โดย สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติวันที่ ๑๒ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ๑๐.๐๐ – ๑๒.๐๐ น. พิธีถวายเพล สังฆทาน และเจริญจิตภาวนาบนพลับพลาพิธี๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ น. กิจกรรมการอภิปรายธรรมทางวิชาการงานวิสาขบูชาโลก หัวข้อ ความดีที่โลกควรรู้ โดย พระเทพวิสุทธกวี พลเอก ธงชัย เกื้อสกุล และดร.ศิริธัช โรจนพฤกษ์ โดยมี คุณอดิศักดิ์ ศรีสม จากสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เป็นผู้ดำเนินรายการ ๑๘.๐๐ – ๑๙.๐๐ น. พิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะ เจริญพระพุทธมนต์ธรรมจักรกัปปวัตตนสูตร และเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุ ๑๙.๐๐ – ๒๒.๐๐ น. กิจกรรม "วันโลกวิทู สวดลักขี ๘ ล้านจบ" นำโดย พระธรรมมงคลญาณ (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) วัดธรรมมงคล๑๐.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. กิจกรรมแนะนำกิจกรรมแสดงผลงานชนะเลิศภาพวาดและเรียงความหัวข้อ “ศีล” โดยมูลนิธิชลลดากิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา โดย สถาบันพลังจิตตานุภาพ และกิจกรรมสมาธิสำหรับเยาวชนคนรุ่นใหม่ (วิทิสาสมาธิ) โดย บริษัท ซีฟโก้ จำกัด (มหาชน)วันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ๐๕.๐๐ – ๐๙.๐๐ น. กิจกรรม เดิน – วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา๐๖.๐๐ – ๐๙.๐๐ น. พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ๒๓๒ รูป เนื่องในวันวิสาขบูชา๑๐.๐๐ – ๑๒.๐๐น. พิธีถวายเพล สังฆทาน และเจริญจิตภาวนาบนพลับพลาพิธี๑๔.๐๐ น. พิธีมอบรางวัลงานประกวดเรียงความและภาพวาดหัวข้อ “ศีล” โดย มูลนิธิชลลดา๑๕.๐๐ – ๑๗.๐๐ น. เทศนาธรรมจากพระอาจารย์คึกฤทธิ์ โสตฺถิผโล (วัดนาป่าพง ) และคณะ๑๘.๐๐ – ๑๙.๐๐ น. พิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะ เจริญพระพุทธมนต์ธรรมจักรกัปปวัตตนสูตร และเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุ นำโดย นายกรัฐมนตรี๑๙.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. กิจกรรมฟังธรรมเทศนา โดย พระพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา๑๐.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. กิจกรรมแนะนำกิจกรรมจารึกแผ่นทองสมปราถนาและอธิษฐานจิต (ต้นกัลปพฤกษ์) กิจกรรมร่วมทำบุญพานดอกบัวบูชา เพื่อสักการะพระรัตนตรัย พระบรมสารีริธาตุส่วนพระองค์ และพระพุทธรูปพุทธชยันตี และกิจกรรมร่วมทำบุญเช่าพระกริ่งพระพุทธชยันตี วันที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๗๑๐.๐๐ – ๑๒.๐๐น. พิธีถวายเพล สังฆทาน และเจริญจิตภาวนาบนพลับพลาพิธี๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ น. กิจกรรมการอภิปรายธรรมทางวิชาการงานวิสาขบูชาโลก หัวข้อสันติธรรมนำสันติสุข โดยพระธรรมปาโมกษ์ พลตรีเฉลิมชัย เสียงใหญ่ และ รศ.ดร.ช่วงโชติ พันธุเวช ๑๘.๐๐ – ๑๙.๐๐ น. พิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะ เจริญพระพุทธมนต์ธรรมจักรกัปปวัตตนสูตร และเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุ ๑๙.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. กิจกรรมฟังธรรมเทศนา โดยพระมหากิตติศักดิ์ โคตมสิสฺโส วัดวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หัวข้อ “เรารักษ์ธรรม ธรรมรักษ์เรา”๑๐.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. กิจกรรมแนะนำกิจกรรมมหัศจรรย์วันวิสาขบูชาโลก “ สวนสนุกแห่งธรรมะ” โดย บริษัท เดอะมอลล์กรุ๊ป จำกัด บริษัท ปตท. สำรวจและผลิต ปิโตรเลียมจำกัด (มหาชน) และบริษัท ปตท. พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และกิจกรรมไหว้พระ ๙ วัดวันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ๑๐.๐๐ – ๑๒.๐๐น. พิธีถวายเพล สังฆทาน และเจริญจิตภาวนาบนพลับพลาพิธี๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ น. กิจกรรมการอภิปรายธรรมทางวิชาการงานวิสาขบูชาโลก หัวข้อ แนวทางแก้ปัญหาที่พบแล้ว แบบพระพุทธเจ้า โดย พระเมธาวินัยรส คุณโชค ไกรเทพ และพันเอก (พิเศษ) บุญชู ศรีเคลือบ โดย พระครูวินัยธรธีรวิทย์ ฉันทวิชโช เป็นผู้ดำเนินรายการ ๑๘.๐๐ – ๑๙.๐๐ น. พิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะ เจริญพระพุทธมนต์ธรรมจักรกัปปวัตตนสูตรและเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุ ๑๙.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. กิจกรรมฟังธรรมเทศนาโดย พระพรหมบัณฑิตวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร๑๐.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. กิจกรรมแนะนำกิจกรรมพระปกเปิดประตูสู่ความสุข โดย สถาบันพระปกเกล้า และกิจกรรมแดนพุทธภูมิวันที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ๑๐.๐๐ – ๑๒.๐๐ น. พิธีถวายเพล สังฆทาน และเจริญจิตภาวนาบนพลับพลาพิธี๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ น. กิจกรรมการอภิปรายธรรมทางวิชาการงานวิสาขบูชาโลก หัวข้อ ทางสายกลางคือทางสันติธรรม โดย พระราชญาณเวที คุณอรรถพร โบสุวรรณ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ โดย คุณอรวรรณ กลิ่นวิวัฒน์ เป็นผู้ดำเนินรายการ๑๖.๐๐ – ๑๗.๐๐ น. พิธีเททองหล่อพระเจ้ามหาสุทัสสนะจักรพรรดิราช๑๘.๐๐ – ๑๙.๐๐ น. พิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะ เจริญพระพุทธมนต์ธรรมจักรกัปปวัตตนสูตร และเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุ ๑๙.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. กิจกรรมฟังธรรมเทศนา โดย พระอาจารย์อารยะวังโส วัดป่าพุทธพจน์หริภุญไชย หัวข้อ “วิปัสสนาบูชา สวดพระปริตรอธิษฐานจิตเพื่อแผ่นดินไทย”๑๐.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. กิจกรรมแนะนำนิทรรศการตามรอย…พุทธะสร้างมหาบารมีโดย มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต และกิจกรรมลอยประทีปสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ๙ ประเทศวันที่ ๑๗ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ๑๐.๐๐ – ๑๒.๐๐น. พิธีถวายเพล สังฆทาน และเจริญจิตภาวนาบนพลับพลาพิธี๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ น. กิจกรรมการอภิปรายธรรมทางวิชาการงานวิสาขบูชาโลก หัวข้อ วิสาขบูชา วันธรรมะไร้พรมแดน โดยพระราชโมลี น.อ. (พิเศษ) สุรินทร์ คุ้มจั่น คุณการะเกด แทนกิจการกุล โดย คุณอรอุมา เกษตรพืชผล เป็นผู้ดำเนินรายการ๑๘.๐๐ – ๑๙.๐๐ น. พิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะ เจริญพระพุทธมนต์ธรรมจักรกัปปวัตตนสูตร และเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุ ๑๙.๐๐ – ๒๐.๐๐ น. กิจกรรมฟังธรรมเทศนาโดยพระศากยวงศ์วิสุทธิ์ วัดบวรนิเวศวิหาร๒๐.๓๐ – ๒๑.๐๐ น. พิธีทอดผ้าป่า ๔ มุมเมือง โดย ๓ เหล่าทัพ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ๒๑.๐๐ – ๒๒.๓๐ น. พิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุกลับสู่พระบรมมหาราชวัง๑๐.๐๐ – ๒๑.๐๐ น. กิจกรรมแนะนำ กิจกรรมการแข่งขันตอบปัญหาทางพระพุทธศาสนา โดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา โดย กรมการศาสนา