การ์ตูนคลับ ชาแนล พร้อมรุกธุรกิจรับกระแสดิจิตอล ทีวี และเออีซี แบบเต็มสูบ คาดกวาดผู้ชมกว่า 250 ล้านคนใน 5 ประเทศ

06 May 2014
การ์ตูนคลับ ชาแนล (Cartoon Club Channel) ผู้นำด้านธุรกิจทีวีและทีวีดาวเทียมด้านการ์ตูนของเมืองไทย ประกาศแผนเชิงรุกเตรียมขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ โชว์ศักยภาพผู้นำด้วยการประกาศความร่วมมือนำ การ์ตูนคลับ ไปออกอากาศเพื่อขยายพื้นที่การรับชมทั้งในและต่างประเทศรับกระแสการเปิดตัวดิจิตอล ทีวีในไทย พร้อมวางหมากเตรียมเจาะตลาดกลุ่มเออีซี ด้วยการจับมือฟรีทีวีช่องฮิตในแต่ละประเทศ หวังขยายฐานผู้ชมใน 5 ประเทศกว่า 250 ล้านคนในปีนี้

นายนิรุฒน์ ตันอนุชิตติกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท การ์ตูนคลับมีเดีย จำกัด ผู้สร้างสรรค์และพัฒนา ช่องการ์ตูนคุณภาพ “การ์ตูนคลับ ชาแนล” สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมและเคเบิ้ลประเภทการ์ตูน 24 ชั่วโมง ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย เปิดเผยล่าสุดว่า ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เตรียมแผน ในการพัฒนาธุรกิจอย่างหนัก เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจทีวีเพื่อพร้อมรองรับยุคดิจิตอล ทีวี รวมถึงการขยายธุรกิจ สู่ตลาดเออีซี ซึ่งวันนี้กล้าพูดได้ว่า การ์ตูนคลับ ไม่เพียงแต่พร้อมที่จะขยายพื้นที่การรับชมเพิ่มขึ้นทั้งในประเทศ และต่างประเทศ แต่เรายังขยายกรอบนโยบายเพื่อผันตัวเองให้ก้าวสู่การเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดอย่างครบวงจรให้แก่ แบรนด์ต่างๆ ที่สนใจที่จะเติบโตร่วมไปกับเราในฐานะพันธมิตรทางธุรกิจด้วย

“ที่ผ่านมาเราส่งทีมการตลาดเจาะลงลึกในทุกพื้นที่ เพื่อเตรียมไว้เป็นบริการเสริมสำหรับลูกค้าที่สนใจร่วมขยายฐานลูกค้า ไปยังกลุ่มพื้นที่ใหม่ๆ ทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้ ในส่วนการขยายพื้นที่รับชมในประเทศไทย เพื่อรองรับสถานีดิจิตอล ทีวี ที่เริ่มทดลองออกอากาศแล้วนั้น เราได้เป็นพันธมิตรจับมือกับ 6 ช่องสถานี ประกอบด้วย MCOT HD, MCOT FAMILY, THAIRATH TV, MONO TV, THV และ LOCA เพื่อนำการ์ตูนยอดฮิตของการ์ตูนคลับ เข้าไปออกอากาศอีกด้วยซึ่งนับเป็นการเติบโตแบบก้าวกระโดดในปี2557และความร่วมมือในครั้งนี้ทำให้เราสามารถเจาะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมในทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เยาวชน วัยรุ่น ไลฟ์สไตล์ และช่องข่าว ซึ่งจะมีเนื้อหาที่ครอบคลุม ทั้งในส่วน Entertainment และ Edutainment อีกทั้งในส่วนของต่างประเทศนั้นโดยเริ่มแรกเราขยายเข้าไปในกลุ่มประเทศเออีซี ประกอบด้วย กัมพูชา, ลาว, พม่า และเวียดนาม ซึ่งปัจจุบันเราได้เข้าไปร่วมดำเนินธุรกิจ กับสถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ในแต่ละประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยในกัมพูชาเราได้ร่วมกับช่อง 5 ของกัมพูชา, ในลาวเราได้ร่วมกับ ช่อง 5 เอ็มวี ลาว เทเลวิชั่น, ในเวียดนามเราได้ร่วมกับ ช่อง เลทส์ เวียด (Let’s Viet) และล่าสุด ซึ่งถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ที่เราได้ร่วมมือกับ เมียนม่าร์ เนชั่นแนล ทีวี (Myanmar National TV) ยักษ์ใหญ่ด้านสถานีบันเทิงเต็มรูปแบบของพม่า เพื่อนำการ์ตูนยอดฮิตต่างๆ เข้าไปฉาย เป็นครั้งแรกในพม่า ทางช่องเอ็มเอ็น ทีวี (MN TV) โดยได้เริ่มนำมาสค์ไรเดอร์เข้าไปฉายอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งได้รับการต้อนรับ อย่างอบอุ่นมากจากผู้ชมชาวพม่า ส่งผลให้ปัจจุบัน การ์ตูนคลับ สามารถออกอากาศครอบคลุม 5 ประเทศ โดยเราเชื่อมั่นว่าในปี 2557 การ์ตูนคลับ จะสามารถก้าวสู้การเป็น The Best One Stop Service ด้านรายการเด็ก และเยาวชนใน 5 ประเทศเพื่อรองรับ เออีซี และจะเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อเดินหน้าสู่การเป็น Regional Brand” นายนิรุฒน์ ตันอนุชิตติกุล กล่าวแสดงความเชื่อมั่น

ด้านนายธนัท ตันอนุชิตติกุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท การ์ตูนคลับมีเดีย จำกัด กล่าวถึง ความสำเร็จ ที่ผ่านมาของ “การ์ตูนคลับ ชาแนล” ว่า บริษัทฯ มีประสบการณ์กว่า 30 ปี ด้านการผลิตรายการเด็ก โดยเริ่มต้น จากการเป็นพันธมิตรกับช่อง 9 เพื่อพัฒนาแบรนด์ “ช่อง 9 การ์ตูน” ที่ประสบความสำเร็จมาจนถึงปัจจุบัน การเดินหน้า ขยายความสำเร็จนับจากนี้ เราเองจะพัฒนาโมเดลธุรกิจที่ประสบความสำเร็จร่วมกับช่อง 9 มาเป็นแนวทาง ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ในประเทศเออีซี ทั้ง 4 ประเทศ โดยการใช้แบรนด์ “การ์ตูนคลับ ” เป็นฐานในการ สร้างการรับรู้ โดยตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา การ์ตูนคลับ ถือเป็นช่องโทรทัศน์ดาวเทียม และเคเบิ้ลทีวีอันดับ 1 ในหมวดการ์ตูนญี่ปุ่นมาโดยตลอด และติด 1 ใน 5 ช่องทีวีที่มีเรทติ้งสูงสุดจากช่องทั้งหมดกว่า 200 ช่องจากการสำรวจโดยเนลสัน มีเดีย รีเสิร์ช (Nielsen Media Research) และถือเป็นช่องเดียว ที่ออกอากาศ ครบทุกแพลตฟอร์ม(Platform)รวมไปถึงทีวีที่ต้องเสียค่าสมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิในการรับชม (Premium Pay TV) อาทิ True Vision และ CTH ด้วย โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นอกจากจะกำหนดนโยบาย ในการคัดสรรค์คอนเทนต์ รายการที่สดใหม่ตอบโจทย์ผู้ชมแล้วเรายังต้องเดินหน้าเพื่อแสวงหาช่องทางการขยายพื้นที่รับชมให้กว้างขึ้นอย่างมีศักยภาพ ภายใต้ปรัชญาการดำเนินธุรกิจที่ว่า “Content is King, Distribution is God” ซึ่งในวันนี้เราทำได้จริง ทั้งนี้ การเจาะ เข้าสู่ตลาดในกลุ่มเออีซีนั้น เราได้เลือกเป็นพันธมิตรกับช่องฟรีทีวีในรูปแบบวาไรตี้ที่ได้รับความนิยมในระดับ Top 5 ของแต่ละประเทศ โดยจะต้องมีพื้นที่ฉายครอบคลุมทั่วประเทศ โดยคอนเทนต์ที่เรานำไปเสนอนั้น เราได้ทำการ พากย์เสียง เป็นภาษาท้องถิ่นของแต่ละ ประเทศ และทำกิจกรรมทั้ง INTERACTIVE และ BELOW THE LINE เพื่อเพิ่มความสนุกในการรับชมและเพิ่มกระแสนิยมให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยจากการสำรวจล่าสุดพบว่า การ์ตูนคลับ เป็น Content Provider เจ้าแรกที่มีเวลาการออกอากาศในช่วง 8.00 – 9.00 น. ในช่องฟรีทีวี ครอบคลุมกลุ่ม 4 ประเทศในกลุ่มเออีซี โดยมีจำนวนผู้ชมรวมกว่า 200 ล้านคน

ในส่วนการต่อยอดธุรกิจสู่การเป็นที่ปรึกษาด้านการวางกลยุทธ์ทางการตลาดแบบครบวงจรให้แบรนด์ที่สนใจร่วมทำตลาดในกลุ่มประเทศเออีซีนั้น นายธนพ ตันอนุชิตติกุล ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและพัฒนาธุรกิจ บริษัท การ์ตูนคลับมีเดีย จำกัด กล่าวถึงกลยุทธ์การทำงานในส่วนนี้ว่า “เพราะเรารู้ดีว่าการที่แบรนด์ต่างๆ จะขยายตลาดเพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมาย ในพื้นที่ใหม่ๆ ต้องวางแผนและศึกษาภาพรวมของประเทศและผู้บริโภคในแต่ละที่อย่างเจาะลึก การ์ตูนคลับ จึงได้สร้างทีมงานเพื่อเป็นที่ปรึกษาในการขยายธุรกิจดังกล่าว โดยเริ่มตั้งแต่ผู้ประสงค์จะขอเอกสารทางกฏหมายในการขอ ดำเนินธุรกิจในแต่ละประเทศ ไปจนถึงการวางกลยุทธ์การตลาดแบบ 360 องศา เราเองก็พร้อมที่จะให้บริการ ในส่วนดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นการจัด Exclusive Group ในเชิงลึกและสามารถแนะนำตัวแทนจำหน่ายได้ในทุกประเทศ การผลิตและสร้างสรรค์โฆษณา ตลอดจนการขออนุญาติออกอากาศโฆษณา การแปลโฆษณาเป็นภาษาท้องถิ่น ซึ่งจุดแข็งต่างๆ เหล่านี้ให้เป็น One Stop Service ทำให้เรามั่นใจว่าแผนการรุกธุรกิจในครั้งนี้จะได้รับการตอบรับอย่างมาก จากแบรนด์ชั้นนำ ในปัจจุบัน