EU ควงแขน SF จัดงาน “เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป (European Union Film Festival 2014)” ชวนคนแวดวงภาพยนตร์ร่วม งานเปิดเทศกาลฯ คับคั่ง

28 May 2014
หลังจากประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่องสำหรับงานเทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป ปีนี้ คณะผู้แทนสหภาพยุโรป จึงร่วมกับ สถานทูตและหน่วยงานวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และโรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ จัด “เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป (European Film Festival 2014)” อีกครั้ง โดยคัดสรรภาพยนตร์คุณภาพ 20 เรื่องจาก 14 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป เปิดฉายให้ชมฟรี!! พร้อมบทบรรยายอังกฤษ หรือภาษาไทยและอังกฤษทุกเรื่อง ทุกรอบ ตลอด 2 สัปดาห์เต็ม ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม – 5 มิถุนายน 2557 ที่ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมจัดงานเปิดเทศกาลฯ อย่างยิ่งใหญ่ งานนี้ได้รับความสนใจจากคนแวดวงภาพยนตร์ อาทิ จ๋า-ณัฐฐาวีรนุช ทองมี, เป้-ทวีฤทธิ์ จุลละทรัพย์ จาก Club Friday The Series, ณัฏฐ กิจจริต พระเอกใหม่หน้าใสแห่งเวิร์คพ้อยท์ทีวี, ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง นักแสดงนำจากภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวร, เกรซ-กาญจน์เกล้า ด้วยเศียรเกล้า, เทวี-ฤาชนก มีแสง และฟลุ๊ค-พงศธร ศรีปินตา จากภาพยนตร์เรื่องตีสามคืนสาม 3D และผู้กำกับจากภาพยนตร์รัก 7 ปี ดี 7 หน อย่าง กอล์ฟ-ปวีณ ภูริจิตปัญญา, หมู-ชยนพ บุญประกอบ ผู้กำกับ Suckseed ห่วยขั้นเทพ, กอล์ฟ-ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ผู้กำกับหนังอาร์ตของเมืองไทย และคงเดช จาตุรันต์รัศมี ผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่องตั้งวง มาร่วมงานคับคั่ง

ความน่าสนใจของ “เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป (European Film Festival 2014)” คือการคัดสรรภาพยนตร์หลากหลายแนว ทั้งดราม่า คอมมาดี้ เขย่าขวัญ ไปจนถึงสารคดี ทั้งสิ้น 20 เรื่อง โดยไฮไลท์ของเทศกาลครั้งนี้ มีทั้งภาพยนตร์จากแดนมักกะโรนีเรื่อง The Great Beauty ที่คว้ารางวัลออสการ์ และรางวัลลูกโลกทองคำปี 2557 ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม กับการนำเสนอเรื่องราวความรุ่งเรืองของสังคมแห่งกรุงโรม ผ่านนักเขียนที่เบื่อหน่ายชีวิตอันหรูหรา เพื่อมาพบกับดินแดนไร้กาลเวลาของความงดงามเหนือเหตุผล และภาพยนตร์ไตรภาคเรื่องเด่นจากฝรั่งเศสอย่าง Chinese Puzzle ที่ยังคงได้ Audrey Tautou นักแสดงหญิงฝีมือคุณภาพมาถ่ายทอดเรื่องราวต่อเนื่องในภาคจบ ซึ่งเธอเริ่มเล่นภาพยนตร์ไตรภาคเรื่องแรกคือ The Spanish Apartment เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ทั้งยังมีภาพยนตร์หาดูยากอย่างภาพยนตร์จากประเทศโปรตุเกส, เดนมาร์ก, สเปน รวมไปถึงเนเธอร์แลนด์อีกด้วย

สำหรับสาวสวยมากความสามารถ วีเจจ๋า-ณัฐฐาวีรนุช ทองมี กล่าวว่า “จ๋าเรียน EU ศึกษามาค่ะ เลยสนใจทางด้านนี้เป็นพิเศษ โดยเฉพาะการถ่ายทอดออกมาเป็นหนัง จ๋าว่ามันทำให้เรามองภาพเรื่องราว การใช้ชีวิต แนวคิดของคนยุโรปได้ชัดขึ้น เพราะเราได้เห็นมุมมองทั้งหมดผ่านผู้กำกับ ผ่านตัวละคร แล้วเท่าที่อ่านเรื่องย่อคือจ๋าคงหาเวลามาดูให้ครบทุกเรื่องแน่ๆ ค่ะ เพราะมันน่าสนใจมาก ที่สำคัญคือภาพยนตร์ในเทศกาลนี้มาจาก 14 ประเทศ คือถ้าดูครบทุกเรื่องเนี่ย เหมือนได้ไปออนทัวร์ยุโรปเลยอ่ะค่ะ”ด้าน คงเดช จาตุรันต์รัศมี ผกก.จากหนังตั้งวง เล่าว่า “จริงๆ หนังยุโรปหาดูยากนะครับ สำหรับในประเทศไทย เพราะส่วนใหญ่เราจะได้ดูหนังจากฮอลลีวู้ดมากกว่า เราจึงมักเคยชินกับหนังฟอร์มยักษ์ที่ฉากอลังการ ดุเดือด มีกระบวนการคิดเชิงวิทยาศาสตร์ ซึ่งมันแตกต่างจากหนังฝั่งยุโรปที่เน้นศิลปะ เน้นการแสดงอารมณ์ ความรู้สึกแบบละเมียดละไม ฉากที่ผู้กำกับหนังแต่ละคนทำออกมาจึงเป็นฉากที่สวยงาม มีจังหวะ คือมันมีเสน่ห์มากๆ ครับ ยิ่งการได้ดูภาพยนตร์คุณภาพในโรงภาพยนตร์คุณภาพแบบนี้ ผมว่าไม่น่าพลาดนะ”

เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป (European Film Festival 2014) ในครั้งนี้เปิดฉายให้ได้ชมฟรี!! พร้อมบทบรรยายอังกฤษ หรือภาษาไทยและ อังกฤษทุกเรื่อง ทุกรอบ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อรับบัตรชมภาพยนตร์ก่อนรอบฉาย 30 นาที ณ จุดลงทะเบียน ที่โรงภาพยนตร์เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ในระหว่างวันที่ 23 พฤษภาคม – 5 มิถุนายน 2557 ,ในระหว่างวันที่ 13-22 มิถุนายน 2557 ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ เชียงใหม่ และ ในระหว่างวันที่ 27-29 มิถุนายน 2557 ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้ ศูนย์การค้า เซ็นทรัล พลาซา ขอนแก่น