19 Nov 2014
จบลงอย่างสวยงามสำหรับการแข่งขันกีฬาหมากล้อมปัญญาชนครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี 2557 สำหรับการแข่งขัน เอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2014 และ การแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 19 จัดโดยสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีนักหมากล้อมระดับอุดมศึกษาจากทั่วประเทศและในภูมิภาคเอเชียเข้าร่วมการชิงชัยรวมกว่า 300 คน

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว เลขาธิการสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ กล่าวว่า สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้จัดการแข่งขันเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2014 และ การแข่งขันหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 14-16 พฤศจิกายน 2557 ณ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากนักกีฬาหมากล้อมระดับอุดมศึกษาทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 200 คน จาก 51 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ผลปรากฎว่า ตัวแทนนักกีฬาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สามารถเอาชนะคู่แข่ง 6 กระดานรวด ครองแชมป์ในประเภททีม 3 คน โดยมีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ตำแหน่งที่ 2 และ 3 ตามลำดับด้านบุคคลหญิง “ภัทราพร อรุณไพจิตรา” นักกีฬาหมากล้อมระดับฝีมือ 3 ดั้ง ดีกรีเหรียญทองแดง จากการแข่งขัน Asian Indoor Game 2013 จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ชนะรวด 6 กระดาน คว้าแชมป์ประเภทบุคคลหญิง ไปครอง

สำหรับการแข่งขันกีฬาหมากล้อม เอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2014 มีนักกีฬาหมากล้อมจาก 10 ประเทศรวมกว่า 60 คน เข้าร่วมการแข่งขัน ผลการแข่งขันปรากฎว่า “หลี่ เฮ่า เจี่ย” จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ชนะ 6 กระดานรวด คว้าแชมป์ประเภทบุคคลไปครองตามคาด

“ในนามของสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ต้องขอขอบคุณมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงเป็นอย่างยิ่งที่ร่วมเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดียิ่งและหวังเป็นอย่างยิ่งว่านักกีฬาทุกคนจะได้รับทั้งประสบการณ์ ความประทับใจ และเสริมสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างนักหมากล้อมด้วยกัน” นายสุวิทย์ กล่าวทิ้งท้ายข้อมูลเพิ่มเติม- การแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 19ประเภททีม 3 คนรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ประเภทบุคคลหญิงรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ น.ส.ภัทราพร อรุณไพจิตรา จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ น.ส. ริบะคา วงศ์ชูแก้ว จากมหาวิทยาลัยรามคำแหงรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ น.ส.ทิพอัญญา โมทนียชาติ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง- การแข่งขัน Asian University Go Tournament 2014ประเภทบุคคลรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ หลี่ เฮ่า เจี่ย จากสาธารณรัฐประชาชนจีนรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ซู หวัง เหว่ย จากสาธารณรัฐประชาชนจีนรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ คิม ดง ฮัน จาก เกาหลีใต้ประเภททีมรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ สาธารณรัฐประชาชนจีนรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ไชนีส ไทเปรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ เกาหลีใต้

ม.เกษตรศาสตร์ คว้าแชมป์ประเภททีมหมากล้อมอุดมศึกษาฯ ครั้งที่ 19 ด้านจีนครองแชมป์หมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ 2014 ตามคาด ม.เกษตรศาสตร์ คว้าแชมป์ประเภททีมหมากล้อมอุดมศึกษาฯ ครั้งที่ 19 ด้านจีนครองแชมป์หมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ 2014 ตามคาด