นักวิ่งมาราธอนผจญภัยจากทั่วโลกร่วมชิงชัยร่วมก้าวผ่านทุกขีดจำกัด สุดยอดการแข่งขันอัลตร้ามาราธอนผจญภัยรายการที่ใหญ่ที่สุดของไทย

04 Dec 2014
นักวิ่งมาราธอนผจญภัยจากทั่วโลกร่วมชิงชัยใน 2,400 คน ร่วมก้าวผ่านทุกขีดจำกัดในสุดยอดการแข่งขันอัลตร้ามาราธอนผจญภัยรายการที่ใหญ่ที่สุดของไทย

การแข่งขัน เดอะ นอท เฟซ วันฮันเดรท ไทยแลนด์ 2015 สุดยอดการแข่งขันวิ่งอัลตร้ามาราธอนผจญภัยรายการที่ใหญ่ที่สุดของไทย พร้อมจัดยิ่งใหญ่เป็นปีที่ 4 เตรียมเปิดสนามต้อนรับเหล่านักวิ่งผู้รักความท้าทายจากประเทศไทยและกว่า 40 ประเทศทั่วโลก รวมถึงนักวิ่งคนดังของไทยที่จะร่วมแข่งขัน อาทิ ดารานักไตรกีฬาและนักวิ่งมาราธอน ดร.นาวิน เยาวพลกุล หรือ นาวินต้าร์, นักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทยความหวังโอลิมปิก บุญถึง ศรีสังข์ รวมถึง สัญญา คานชัย นักวิ่งระยะไกลหมายเลขหนึ่งของไทยและในฐานะแชมป์ 100 กม.ปี 2554 ที่จะกลับมาพิชิตชัยอีกครั้งในการ แข่งขันครั้งนี้ เดอะ นอท เฟซ วันฮันเดรท ไทยแลนด์ 2015 จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 31 มกราคม 2558 นี้ ณ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

การวิ่งมาราธอนผจญภัยท่ามกลางธรรมชาติ หรือ ที่เรียกกันว่า การวิ่งเทรล (Trail running) ได้รับความนิยมมากขึ้นในไทย เดอะ นอท เฟซ วันฮันเดรท ไทยแลนด์ เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันวิ่งอัลตร้ามาราธอนผจญภัย เดอะ นอท เฟซ เอเชีย แปซิฟิก ซี่รีย์ และเป็นการแข่งขันอัลตร้ามาราธอนผจญภัยที่ใหญ่ที่สุดของไทย โดยมีการแข่งขันวิ่งบนเส้นทางธรรมชาติในระยะทาง 15 กม., 25 กม., 50 กม., 100 กม. (ประเภทเดี่ยวและคู่) ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยและให้ผู้เข้าแข่งขันได้รับประสบการณ์จากการวิ่งท่ามกลางธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ทางผู้จัดการแข่งขันจึงได้กำหนดจำนวนผู้รับสมัครที่ประมาณ 2,400 คน ซึ่งขณะนี้ได้มีผู้สมัครเต็มจำนวนทุกประเภทการแข่งขันภายในระยะเวลาไม่ถึง 4 เดือนเท่านั้น

โดยในวันแข่งขันจะเริ่มสตาร์ทเวลา 05.00 น. สำหรับประเภท 50 กม. และ 100 กม.กำหนดเวลาการแข่งขันภายใน 18 ชั่วโมง นอกจากเส้นทางวิ่งที่ท้าทายแล้ว นักวิ่งต้องฝ่าฟันกับอุปสรรคในเรื่องของสภาพอากาศที่แตกต่างระหว่างกลางวันและกลางคืนถึง 20 องศา มีการไต่ความสูงรวมกว่า 2,406 เมตร (สำหรับการวิ่งระยะ 100 กม.) โดยเทียบเท่ากับการวิ่งขึ้นลงตึกไบหยกสอง ถึง 8 รอบ และมีความชันสูงสุดถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ความท้าทายเหล่านี้ทำให้ เดอะ นอท เฟซ วันฮันเดรท ไทยแลนด์ ขึ้นแท่นเป็นรายการที่มีความยากและเป็นการแข่งขันที่นักวิ่งผู้รักความท้าทายจะพลาดไม่ได้

นายชัยยุทธ ศรีวิกรม์ ประธานกรรมการ บริษัท ไทย เอาท์ดอร์ สปอร์ท จำกัด ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เดอะ นอท เฟซ แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย กล่าวว่า “เราได้รับการตอบรับที่ดีมาก สำหรับเดอะ นอท เฟซ วันฮันเดรท ไทยแลนด์ 2015 เรากำหนดจำนวนผู้สมัครไว้ที่ 2,400 คน และได้มีผู้สมัครเต็มจำนวนภายในระยะเวลาไม่ถึง 4 เดือน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เทรนส์ของการวิ่งเทรลกำลังได้รับความนิยมมากในเมืองไทยขณะนี้”

“ระยะทางที่สั้นที่สุดของการแข่งขันคือ 15 กม. โดยเป็นการปรับเพิ่มจากระยะ 10 กม. เดิม เนื่องจากปีที่ผ่านมามีนักวิ่งตอบรับกระแสดังกล่าวโดยต้องการความท้าทายที่มากขึ้นนั่นเอง ทั้งนี้ไฮไลท์จะอยู่ที่ระยะ 100 กม. เส้นทางจะประกอบด้วยเนินเขาที่มีความสูงชัน มีการวิ่งขึ้นลง และต้องใช้เทคนิคการวิ่งบนพื้นผิวธรรมชาติที่หลากหลาย ทำให้การแข่งขันปีนี้มีความท้าทายมากขึ้น”ในปีนี้มีนักวิ่งคนไทยกว่า 600 คน ที่สมัครในระยะอัลตร้ามาราธอน (50กม. และ 100กม. ทั้งในประเภทเดี่ยวและคู่) สำหรับระยะ 15 กม. มีนักวิ่งที่ต้องการความท้าทายเป็นจำนวนมากเช่นกัน โดย 50 เปอร์เซ็นต์ เป็นนักวิ่งหญิง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงกระแสการวิ่งเทรลที่เป็นการออกกำลังกายได้ทุกเพศทุกวัย

เดอะ นอท เฟซ เป็นแบรนด์ชั้นนำด้านผลิตภัณฑ์สำหรับกิจกรรมผจญภัยกลางแจ้งและกีฬาเอ็กซตรีม ได้เป็นผู้สร้างกระแสการวิ่งเทรลในเมืองไทย โดยได้จัดงานมาตลอดทั้ง 4 ปี เป็นการประชาสัมพันธ์ภูมิศาสตร์และธรรมชาติที่สวยงามของไทยสู่สายตาทั่วโลกและช่วยส่งเสริมให้เกิดกระแสการออกกำลังกายเอ้าท์ดอร์มากขึ้น ซึ่งในอดีตมีงานวิ่งเทรลในไทยแค่เพียง 1-2 รายการต่อปีเท่านั้น ปัจจุบันมี 9 รายการ และคาดว่าภายในปี 2558 จะมีการแข่งขันวิ่งเทรลมากกว่า 10 รายการในเมืองไทย โดยเดอะ นอท เฟซ วันฮันเดรท ไทยแลนด์ นับเป็นการแข่งขันวิ่งอัลตร้ามาราธอนผจญภัยรายการที่ใหญ่ที่สุดของไทย

หลังการวิ่งเทรลได้รับความนิยมมากขึ้นในเมืองไทย ล่าสุดทาง เดอะ นอท เฟซ ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์สำหรับการวิ่งเทรลคอลเลคชั่นใหม่ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของเดอะ นอท เฟซ ด้วยวัสดุคุณภาพสูง ได้รับการทดสอบจากนักกีฬาโดยใช้แข่งขันในรายการชั้นนำต่างๆ มาแล้ว

“เราได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์คอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด รวมถึงรองเท้า เสื้อผ้า และ อุปกรณ์สำหรับนักกีฬาวิ่งอัลตร้ามาราธอน ผจญภัยโดยเฉพาะ เดอะ นอท เฟซ ใช้สุดยอดของเทคโนโลยีในการดีไซน์และการผลิตสินค้า มีการทดสอบจริงโดยนักกีฬามืออาชีพ เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการของนักวิ่งเทรลมากที่สุด” นายชัยยุทธ กล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนี้ เดอะ นอท เฟซ วันฮันเดรท ไทยแลนด์ เป็นการแข่งขันวิ่งเทรลรายการเดียวในไทยที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในรายการเก็บคะแนนเพื่อเก็บแต้มสมัครเข้าแข่งขันสุดยอดรายการวิ่งอัลตร้ามาราธอนผจญภัยระดับโลก “อัลตร้า เทรลดู มองบลองค์” ทุกปี โดยจะมีการให้คะแนนสำหรับผู้ที่จบการแข่งขันในระยะ 100 กม. เพื่อเก็บเป็นแต้มสะสมเข้าสมัครในการแข่งขันระดับโลกดังกล่าว

เดอะ นอท เฟซ วันฮันเดรท ไทยแลนด์ กำหนดวันลงทะเบียนและงานเอ็กซ์โปในวันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2558 ณ สิมาลินทร์ ตั้งแต่เวลา 14.00-19.00 น. และมีการแข่งขันในวันเสาร์ที่ 31 มกราคม 2558 ผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขันคือ เดอะ นอท เฟซ ไทยแลนด์ และได้รับการสนับสนุนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด, สายการบินแอร์เอเชีย, ไทเกอร์ ปาล์ม, ชุดกีฬา CW-X, Petzl, เครื่องดื่มเกลือแร่ ซันโว, Gu Energy Gel, โรงพยาบาลกรุงเทพ ปากช่อง, นิตยสาร Refill Marathon และ Eagle Creek

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.TheNorthFaceThailand.com เฟซบุ๊ค: www.facebook.com/TNF100Thailand.