บริษัท อีซี่ บาย จำกัด (มหาชน) ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้ชุดใหม่ โดยจับมือกับธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) และธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

11 Mar 2015
นายฮิโตชิ โยโกฮาม่า กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีซี่ บาย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ในครั้งนี้ว่า “บริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการกลับมาเปิดตลาดผู้ลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่ในประเทศ หลังจากไม่ได้เสนอขายให้กับผู้ลงทุนกลุ่มนี้มานานกว่า 2 ปี โดยเสนอขายหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ จำนวนรวมทั้งสิ้น 2,500 ล้านบาท แบ่งเป็น หุ้นกู้อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ย 3.57% จำนวน 1,500 ล้านบาท และหุ้นกู้อายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ย 4.10% จำนวน 1,000 ล้านบาท จ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 6 เดือน ซึ่งบริษัทฯ มีวัตถุประสงค์หลักที่จะนำเงินที่ได้ไปใช้ในกิจการทั่วไป รวมถึงการชำระคืนเงินกู้ และ/หรือหุ้นกู้ที่จะครบกำหนด”

หุ้นกู้ไม่มีหลักประกันของบริษัทฯ ได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้น แม้ว่าจะมีสถานการณ์ความไม่แน่นอนของอัตราดอกเบี้ย และความมั่นใจในสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทย ทำให้ตลาดการลงทุนในประเทศไทยมีความผันผวนก็ตาม ซึ่งแสดงถึงความมั่นใจของผู้ลงทุนที่มีต่อบริษัทฯ โดยผู้ลงทุนได้แสดงความจำนงจองซื้อหุ้นกู้สูงถึง 2.7 เท่า ในช่วงการสำรวจความต้องการของตลาด (Bookbuild) เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2558 และบริษัทสามารถออกหุ้นกู้โดยมีอัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุดเท่าที่บริษัทฯ ได้เคยเสนอขายมา โดยกำหนดจะออกหุ้นกู้ในวันที่ 12 มีนาคม 2558” นายประเสริฐ ดีจงกิจ เจ้าหน้าที่บริหารชั้นรองผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายทุนธนกิจ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวนายพูนลาภ ฉันทวงศ์วิริยะ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวาณิชธนกิจ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “หุ้นกู้ของบริษัท อีซี่ บาย จำกัด (มหาชน) ได้รับการจัดอันดับเครดิตจากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ที่ระดับ “A-” เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2558 ซึ่งสะท้อนถึง ความแข็งแกร่งขึ้นจากการมีฐานเงินทุน ตลอดจนฐานะทางการเงิน และคุณภาพสินทรัพย์ของบริษัทที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงปี 2551 ถึง 9 เดือนแรกของปี 2557 นอกจากนี้ อันดับเครดิตยังสะท้อนถึงประสบการณ์ของผู้บริหารและความสามารถในการรักษาสถานะทางการตลาดที่แข็งแกร่งของบริษัทฯ รวมถึงคุณภาพสินทรัพย์ที่ดีท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงในธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยด้วย อย่างไรก็ดี อันดับเครดิตของบริษัทฯ ถูกจำกัดโดยอันดับเครดิตของบริษัทแม่ คือ ACOM Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทให้สินเชื่อเพื่อผู้บริโภคในประเทศญี่ปุ่น”