สมเกียรติ สุดซึ้งสปิริตนักแสดงมืออาชีพ น้อย โสธร ไม่ยอมบอกแพทย์สั่งห้ามแช่น้ำเข้าฉากนั่งสมาธิในน้ำ

10 Apr 2015
กลายเป็นข่าวตามหน้าสื่อต่างๆในช่วงที่ผ่านมา สำหรับการเสียชีวิตของ น้อย – โสธร รุ่งเรือง อดีตดาวร้ายหน้าเท่ ที่ต่อมากลายเป็น นักแสดงอาวุโสยอดฝีมือ ที่เป็นได้หมดทั้งบทคนดี หรือ คนร้าย ก่อนจะทิ้งผลงานสุดท้ายไว้ด้วย บท “ขรัวตาแสง” พระอาจารย์ของ สมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ก่อนจะจากไปในระหว่างการผ่าตัดโรคเบาหวาน ที่จังหวัดพิจิตร ด้วยวัย 69ปี

การจากไปของ น้อย โสธร สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับบรรดาเพื่อนพ้องคนบันเทิงทั้งวงการรวมทั้งทีมนักแสดง ทีมงาน ภาพยนตร์เรื่อง “ขรัวโต อมตะเถระกรุงรัตนโกสินทร์” โดยเฉพาะ สมเกียรติ เรือนประภัสสร์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่เดินทางไปร่วมงานศพของ น้อย โสธร ที่ วัดเขตมงคล จ.พิจิตร เมื่อที่ผ่านมา และได้รับข้อมูลจากญาติของ น้อย โสธร ว่า น้อย โสธร ป่วยด้วยโรค เบาหวาน มานานแล้ว แพทย์สั่งว่า ห้ามแช่น้ำเด็ดขาด แต่เจ้าตัวก็ปิดเงียบไม่ยอมบอกทีมงานภาพยนตร์ โดยยอมเข้าฉากสำคัญคือ ฉากที่ ขรัวตาแสง และ พระโต (สมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี วัยหนุ่มช่วงบวชเป็นพระ) ต้องนั่งสมาธิอยู่ใต้น้ำตก และต้องแช่น้ำอยู่นาน เมื่อทราบเรื่อง สมเกียรติ ถึงกับอึ้ง รู้สึกเศร้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยอมรับนับถือในสปิริตนักแสดงของ น้อย โสธร

“ผมรู้จักกับ น้อย โสธร รุ่งเรือง ตั้งแต่วันที่เขาเข้าวงการมาเล่นหนังเรื่องแรกคือ “อุกาฟ้าเหลือง” ของ มจ.ชาตรี เฉลิมยุคล ไม่น่าเชื่อว่า หนังเรื่องสุดท้ายของเขาจะเป็นหนังของผม ตั้งแต่ผมเห็นหน้าเขาครั้งแรก ผมก็บอกเลยว่า คนนี้จะเป็นนักแสดงที่ดีแน่ ผมชอบ ดวงตาของเขาที่คมวาวน่าเกรงขาม หลังจากหมดยุคหนังไทยเฟื่องฟู น้อยหายจากวงการไปพักใหญ่ จนกระทั่งได้มาเจอกันอีกครั้ง ผมก็เลยชวนเขามาเล่นละคร เมื่อครั้งที่ผมบริหารงานอยู่ที่ค่ายอัครเอ็นเตอร์เทนเมนท์ น้อยเล่นละครผมหลายเรื่องจนเราคุ้นเคยกันดี เมื่อมีละครใหม่ทีไร ถ้าบทเหมาะสมกับเขา ผมก็นึกถึงเขาและเรียกมาร่วมงานกันเสมอ”

“วันที่ผมไปร่วมงานศพของน้อย วินาทีที่ผมเห็นร่างของเขาที่นอสงบอยู่ในโลง ถูกส่งเข้าเมรุ ผมได้ความคิดเลยว่า ชีวิตคนเราก็แค่นี้เอง ตายไปแล้วก็เอาอะไรไปไม่ได้เยสักอย่าง เหลือไว้เพียง ผลงาน คุณงามความดีที่เราทำเอาไว้เท่านั้นเอง”

“ญาติของน้อยให้ข้อมูลที่ทำให้ผมรู้สึกอึ้ง และเศร้าใจอย่างมากคือ ญาติบอกว่าน้อย ป่วยด้วยโรคเบาหวานมานานแล้ว และขอให้น้อยเข้ารับการผ่าตัดมานานแล้ว แต่น้อยก็ไม่ยอมสักที โดยแพทย์สั่งกำชับว่า “ห้ามแช่น้ำเด็ดขาด” และในหนังเรื่อง “ขรัวโต อมตะเถระกรุงรัตนโกสินทร์” ที่ผมกำกับ ผมเลือกน้อยมารับบท “ขรัวตาแสง” พระอาจารย์คนสำคัญของ สมเด็จโตฯ ในช่วงบวชเป็นพระ (รับบทโดย น้ำแข็ง – ปรัชญา ประทุมเดช) ซึ่งมีฉากที่ ขรัวตาแสง จะต้องสอนให้ พระโต นั่งกรรมฐานในสภาวะต่างๆ แม้กระทั่งการนั่งกรรมฐานใต้น้ำตก ซึ่งเราถ่ายฉากนี้ที่อุทยานหุ่นขี้ผึ้งบางแพ จ.ราชบุรี”

“ฉากนี้ผมให้น้อยนั่งกรรมฐานบริเวณน้ำตกชั้นบน และ น้ำแข็ง นักแสดงหน้าใหม่ที่รับบท พระโต นั่งกรรมฐานอยู่ที่น้ำตกชั้นล่าง ผมให้ตากล้องจับภาพเริ่มจากที่ ขรัวตาแสง ก่อนจะเลื่อนต่ำลงมาจับภาพที่ พระโต ที่นั่งอยู่ที่ใต้น้ำตก ภาพออกมาสวยงามได้อย่างใจ บริเวณนั้นค่อนข้างอันตราย เพราะค่อนข้างลื่น ถ้าลื่นตกลงมาก็เป็นเรื่องเหมือนกัน แต่ผมก็ให้ทีมงานคอยเซฟนักแสดงทั้งสองอย่างดี การถ่ายทำเป็นไปด้วยดี”

“ผมทราบเรื่องที่หมอห้าม น้อย แช่น้ำ รู้สึกเสียใจมาก สารภาพว่าผมไม่เคยรู้เลยว่าน้อยป่วยด้วยโรคเบาหวานอยู่ ถ้าทราบผมคงไม่ให้เขาเล่นฉากนี้แน่นอน แต่ที่เห็นคือน้อยดูเป็นชายหนุ่มที่แข็งแรง ไม่น่าจะป่วยอะไรง่ายๆ ผมยอมรับในความเป็น มืออาชีพ ของน้อย ที่มีจิตวิญญาณของนักแสดงอย่างเต็มเปี่ยม และอยากจะขอบคุณเขามากๆที่ทุ่มเทเพื่องานของผมขนาดนี้ ผมขอให้ความดีที่น้อยกระทำมาตลอดชีวิต จงช่วยพาให้น้อยไปสู่สุคติ พบกับความสงบสุขในสัมปรายภพตลอดไปครับ”

ขรัวโต อมตะเถระกรุงรัตนโกสินทร์ ภาพยนตร์สนองคุณแผ่นดิน ผลงานสร้างโดย บริษัท อกาลิโก เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ที่ปรึกษาภาพยนตร์ฝ่ายสงฆ์ - สมเด็จพุฒาจารย์ เกี่ยว อุปเสโณ ที่ปรึกษาภาพยนตร์ฝ่ายฆราวาส – ครูฉลวย ศรีรัตนา กำกับภาพยนตร์ - สมเกียรติ เรือนประภัสสร์ บทภาพยนตร์ – ศัลยา สุขะนิวัตติ์ รับบท สมเด็จพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี แต่ละช่วงวัยโดย เศรษฐา ศิระฉายา (ปัจฉิมวัย), น้ำแข็ง – ปรัชญา ประทุมเดช (พระโต), เพลง – เจษฏาพร ชมศรี(สามเณรโต), น้องเพชร – ด.ช.ชัยธวัฒน์ เนื่องจำนงค์(ด.ช.โต) ร่วมด้วย บารมี ชำนาญกิจ(เอิร์ท AF9) , รัฐธีร์ วรโรจน์โยธิน,ปกรณ์ เจตน์วิทยาชาญ, โกวิท วัฒนกุล,โสธร รุ่งเรือง ฯลฯ

28 พฤษภาคม นี้ ความรัก เมตตา บารมี จะแผ่พลังศรัทธาทั่วแผ่นดินสยาม ต้อนรับวันวิสาขบูชา ของเชิญร่วมอนุโมทนาบุญพร้อมกันทุกโรงภาพยนตร์