16 Jan 2015

ด้วยสัจธรรมที่เป็นความจริงมีอะไรที่เชื่อถือได้บ้างในโลกใบนี้ แม้กระทั่งการดำเนินชีวิตของตัวเราเองในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจใดๆ ล้วนต้องอาศัยความรอบรู้ แล้วความรอบรู้ที่มีอยู่รอบๆตัวเรามีอะไรที่เชื่อถือได้บ้าง การเชื่อในสิ่งที่คนอื่นบอก บางครั้งก็เชื่อไม่ได้เสมอไป เพราะมีผิดและถูก ส่วนจะเชื่อคอมพิวเตอร์ ก็เชื่อถือไม่ได้ทั้งหมดเสียทีเดียว เพราะมีผิดและถูกเช่นกัน ส่วนจะให้กลับมาเชื่อถือตัวเอง ก็ไม่แน่ใจว่าจะถูกต้อง เพราะเราไม่มีความรอบรู้มากพอที่จะแก้ไขปัญหาของตัวเองได้ทุกเรื่อง ด้วยความที่เรายังต้องพี่งพาคนรอบข้างพึ่งพาผู้คนในสังคม แล้วคำถามในโลกใบนี้มีอะไรที่เชื่อถือได้ สุดท้ายผู้รู้บอกว่าให้เชื่อปัญญา เพราะปัญญาทำให้ผู้นั้นรู้แจ้ง รู้ว่าเมื่อไรควรเชื่อ เมื่อไรควรตัดสินใจเชื่อตัวเอง เมื่อไรควรเชื่อคนอื่น และเมื่อไรควรเชื่อคอมพิวเตอร์

มาถึงหนทางของการก้าวไปสู่ผู้มีปัญญา เพื่อให้เราเป็นผู้รู้แจ้ง จะมีหนทางใด เริ่มต้นก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ปัญญา ไม่ใช่ความรู้ทั่วไป ปัญญาเกิดขึ้นจากการสะสมพลังจิต พลังจิตเกิดขึ้นจากการนั่งสมาธิ ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่เป็นชาวพุทธรู้จักการนั่งสมาธิมานานแล้ว แต่ไม่รู้ว่านั่งสมาธิ นั่งไปทำไม นั่งสมาธิให้เกิดประโยชน์นั้นนั่งอย่างไร ซึ่งในทางพุทธศาสนา การนั่งสมาธิทำให้เกิดวิปัสสนาญาณ

การนั่งสมาธิที่ถูกต้องไม่ใช่นั่งเฉยๆ เพราะการนั่งเฉยๆ ไม่เกิดประโยชน์อะไร คำถามคือแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า เรานั่งสมาธิถูกต้อง มาถูกทางแล้ว สามารถเข้าสมาธิลึกได้ ซึ่งตามศาสตร์วิชา “ชี่กง” โบราณ การฝึกชี่กงทำให้ผู้นั้น สามารถเปลี่ยนความถี่สมอง เปลี่ยนสนามแม่เหล็กได้ และในทางวิทยาศาสตร์ปัจจุบันมีเครื่องวัดคลื่นสมอง เวลานั่งสมาธิ ซึ่งปรากฏว่าลักษณะคลื่นแบ่งออกเป็น 4 ชนิด คือ ในชีวิตประจำวัน หากเราใช้ความคิดและปฏิบัติงานตามปกติ สมองจะปรากฏคลื่น BETA หรือในระดับความถี่ 14 -30 รอบ / วินาที แสดงว่าเวลานี้ไม่ใช่อยู่ในภาวะนิ่ง จึงไม่รู้สึกสัมผัสสนามพลังแม่เหล็ก คลื่นสมอง B ETA ยังไม่เกิดประโยชน์ แต่เมื่อเราค่อยๆ ผ่อนคลายเข้าสู่ภาวะนิ่ง สมองจะปรากฏคลื่น Alpha หรือในระดับความถี่ 8 - 13 รอบ / วินาที แสดงว่าสมาธิลึกขึ้น และเมื่อสมองปรากฏ คลื่นความถี่ 10 -13 รอบ / วินาที เราจะสัมผัสได้ถึงสนามพลังแม่เหล็กอ่อนๆ และเมื่อสมองปรากฏ คลื่นความถี่ 5 - 7 รอบ/วินาที จึงเป็นการเข้าฌานตามหลักของศาสนาพุทธ ผู้ฝึกจะสามารถสัมผัสสนามพลังแม่เหล็กชัดเจนและรุนแรง เชื่อมกับพลังจักรวาล กระตุ้นเซลสมองให้ทำงานมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

โดยปกติมนุษย์เรามีเซลสมองถึง 14,000 ล้านตัว หากไม่ได้นั่งสมาธิหรือใช้ชีวิตทั่วๆ ไป เซลสมองถูกใช้งานไปเพียงแค่น้อยนิดหรือประมาณ 5-7% หรือแม้แต่ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์นักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20 ก็ใช้เซลสมองไปเพียงแค่ 14% เซลสมองส่วนใหญ่ยังหลับอยู่ไม่ได้รับการกระตุ้นแต่อย่างใด จนเซลสมองตายไปในที่สุด

การนั่งสมาธิที่เกิดประโยชน์ คลื่นสมองต้องเปลี่ยนเป็น Alpha และเราจะรู้ได้อย่างไรว่า คลื่นสมองเปลี่ยนเป็น Alpha แล้ว ในวิชาชี่กงโบราณ เมื่อคลื่นสมองเปลี่ยนเป็น Alpha จะเกิดอาการของ “ชี่” ซึ่งเปรียบเหมือนประจุไฟฟ้าที่มีอยู่ในร่างกายมนุษย์ ซึ่งก่อให้เกิดพลังงานจุลและพลังงานศักย์ในร่างกาย ผู้ฝึกจะรับรู้ได้ว่าเกิดพลัง มีลักษณะอาการ อาทิ ตัวร้อน ตัวหนัก ตัวชา เห็นแสง เห็นภาพ เป็นต้น ส่งผลให้จุดกึ่งกลางสมอง (ไป่ฮุ่ย) เปิด เชื่อมกับพลังจักรวาล ทำให้เซลสมองที่หลับอยู่ตื่น โดยเซสสมอง 1 ตัว หากได้รับการกระตุ้นหรือตื่นขึ้นมาทำงาน ประสิทธิภาพจะเท่ากับคอมพิวเตอร์ 1 ตัว และหากหลายๆ เซลสมองตื่น เซลสมองจะต่อเชื่อมกันเป็นเครือข่ายเหมือนคอมพิวเตอร์หลายเครื่องต่อเชื่อมกัน ทำให้เกิดประโยชน์มหาศาล

โดยเฉพาะเซลสมองที่ตายไปแล้วจะรักษาตัวเอง เซลที่หลับอยู่จะได้รับการกระตุ้น เพิ่มพูนปัญญา คนที่ไม่เก่ง จะทำให้เก่งขึ้น ซึ่งเปรียบเทียบได้อีกอย่างหนึ่งว่า ก่อนที่คนจะเกิดปัญญาจะคิดแบบหนึ่ง เมื่อเกิดปัญญาแล้ว ความคิดจะเปลี่ยนไปอีกแบบหนึ่ง สามารถทำให้เราร่ำรวยขึ้นได้จากไอเดียใหม่ๆ เหมือนกับประโยคหนึ่งที่กล่าวไว้ว่า“พลังจิตเพิ่มขึ้น 1 ชั้น รายได้เพิ่มขึ้นอีก 1 เท่า”เคล็ดวิชานั่งสมาธิทำให้สมองเกิดคลื่น Alpha ทำอย่างไร

ในวิชาชี่กงโบราณ มีเคล็ดวิชานั่งสมาธิเพื่อเปิดจักระ7 ที่อยู่ตรงกึ่งกลางสมอง(ไป่ฮุ่ย) คือเวลานั่งสมาธิ ให้นั่งตัวตรง เก็บคางเล็กน้อย แล้วกำหนดจิตดึงพลังขึ้นเป็นเส้นตรงไปที่เหนือศรีษะ อย่างไรก็ตามเมื่อฝึกไปแล้วระยะหนึ่ง หากจุดไป่ฮุ่ยยังไม่เปิด ต้องอาศัยอาจารย์ผู้รอบรู้ ช่วยส่งพลังเปิดจุดให้ ซึ่งก็จะสำเร็จได้ไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญของผู้ฝึกอย่างหนึ่งคือ ต้องมีจิตมุ่งมั่น ศรัทธาในวิชา และพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทั้งนี้หากผู้ใดสนใจหลักสูตรชี่กง เรียนทุก 3 เดือน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ชี่กงอาจารย์หยาง 0-2637-0121-2 หรือwww.qigongthai.com

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ ศูนย์ชี่กงอาจารย์หยางโทร.0-2637-0121-2

หรือบริษัท คอร์ แอนด์ พีค คุณปาริชาติ 0-2439-4600ต่อ 8203

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?