สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 9.00 น.

05 Jan 2015
ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,186 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,205เหรียญ/ออนซ์ (22.30น.) ค่าเงินบาทปิด 32.86 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 18,450 บาท กับ 18,550 บาท และกลับมาปิดที่ 18,450 บาท กับ 18,550 บาท

ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 382 คู่สัญญา แบบ 10 บาทอยู่ที่ 1,949 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 6.97 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 12.48% GFG14 ปิด 18,940 บาท และ GFJ14 ปิด 19,040 บาท GF10G14 ปิดที่ 18,930 บาท GF10J14 ปิดที่ 19,010 บาท

สัญญา Comex เพิ่มขึ้น 2.1 เซนต์ ปิดที่ระดับ 1,186.2 ดอลลาร์/ออนซ์ NYMEX ลดลง 0.58 ดอลลาร์ ปิดตลาดที่ระดับ 52.69 ดอลลาร์/บาร์เรล SPDR ลดการถือครองทองคำลงในวันที่ 30-31 ธันวาคม 2557 รวม 3.28 ตัน ปัจจุบันถือครองทองคำอยู่ที่ระดับ 709.02 ตัน

ข่าวที่สำคัญ

-ในคืนวันศุกร์ทองคำปิดปรับตัวสูงขึ้น 0.18% เพราะได้รับแรงหนุนจากการเข้าซื้อของกลุ่มนักลงทุน หลังข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯออกมาค่อนข้างน่าผิดหวัง แม้ว่าภาพรวมตลาดทองคำยังคงได้รับแรงกดดันจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าอย่างต่อเนื่อง

-นักวิเคราะห์จากรอยเตอร์ส คาดว่า ราคาทองคำลงไปทำจุดต่ำสุดในรอบ 1 เดือนที่ระดับ 1,167.3 เหรียญ/ออนซ์ จากการร่วงลงอย่างรุนแรงของค่าเงินยูโร และคาดว่าในวันนี้ราคาทองคำจะยังไม่สามารถปรับตัวสูงขึ้นได้ เพราะยังคงได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ

-ปริมาณความต้องการทองคำของสหรัฐฯ พบว่า มินต์โกลด์และเหรียญทองคำในเดือนธันวาคมมียอดขายลดลง 70% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า และตลอดปี 2014 มียอดขายลดลงกว่า 39% เมื่อเทียบกับปีก่อน

-ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 1.2006 ยูโร/ดอลลาร์ จากระดับ 1.2099 ยูโร/ดอลลาร์ และในเช้าวันนี้ทรงตัวบริเวณ 1.1966 ยูโร/ดอลลาร์ เพราะได้รับแรงสนับสนุนจากการที่ นายมาริโอ ดรากี้ ประธานอีซีบี ส่งสัญญาณใช้มาตรการ QE ครั้งใหญ่ จึงส่งผลให้ค่าเงินยูโรอ่อนค่าแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 9 ปี นับตั้งแต่มีนาคม 2006 เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์ โดยลงไปที่ระดับ 1.1860 ยูโร/ดอลลาร์

-ขณะที่ค่าเงินเยนอ่อนค่าขึ้นสู่ระดับ 120.34 เยน/ดอลลาร์ จากระดับ 119.70 เยน/ดอลลาร์ และเช้านี้ทรงตัวบริเวณ 120.19

-การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจส่งท้ายปี 2014 ของสหรัฐฯ ออกมาค่อนข้างน่าผิดหวัง โดยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการรายสัปดาห์เพิ่มขึ้น 17,000 ราย สู่ระดับ 298,000 ราย ขณะที่ดัชนีภาคการผลิต (PMI) ประจำเขตชิคาโก ลดลงสู่ระดับ 58.3 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือน แม้ว่าสัญญารอปิดการขายบ้านของสหรัฐฯจะปรับตัวสูงขึ้น 0.8% สู่ระดับ 104.8 จากเดิม -1.2%

-สำหรับการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ดัชนีภาคการผลิตด้านอุปทาน (ISM Manufacturing PMI) ประจำเดือนธันวาคมขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์สู่ระดับ 55.5 จากเดิม 58.7 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2014 ขณะที่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตสหรัฐฯประจำเดือนธันวาคมปรับตัวลดลงสู่ระดับ 53.9 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่มกราคม 2014

-นายมาริโอ ดรากี้ ประธานอีซีบีให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ของเยอรมนี โดยกล่าวว่า เขาไม่สามารถมองข้ามความเสี่ยงจากปัญหาภาวะเงินฝืดในยูโรโซน เนื่องจากความเสี่ยงดังกล่าวอาจทำให้อีซีบีไม่สามารถรักษาเสถียรภาพทางด้านราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วง 6 เดือนก่อน จึงทำให้อีซีบีต้องเตรียมความพร้อมในการปรับวงเงินการเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลในช่วงต้นปี 2015 หากเกิดภาวะจำเป็น

-นักวิเคราะห์ ระบุว่า ดัชนีภาคการผลิต (PMI) ของยูโรโซนประจำเดือนธันวาคมอยู่ที่ระดับ 50.6 จากระดับ 50.8 ซึ่งเป็นระดับที่ใกล้เข้าสู่ภาวะชะงักงัน จึงแสดงให้เห็นถึงทิศทางเศรษฐกิจของยูโรโซนที่เริ่มเข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างต่อเนื่อง

-นักเศรษฐศาสตร์จากรอยเตอร์ส ระบุว่า ข้อมูลเงินเฟ้อยูโรโซนจะแสดงให้เห็นว่าราคาปรับตัวลดลงสู่ระดับ 0.0%ซึ่งเป็นการปรับตัวลงแตะระดับต่ำสุดครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2009 และจะสร้างแรงกดดันให้อีซีบีประกาศเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในการประชุมวันที่ 22 ม.ค.นี้

-ขณะที่ นักวิเคราะห์ของเยอรมนี กล่าวว่า อีซีบีไม่ควรใช้นโยบายการเงินด้วยการเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาล เนื่องจากจะทำให้ลดแรงกดดันต่อการผลักดันการปฏิรูปในกรีซและประเทศอื่นๆที่มีหนี้ต่างประเทศ

-ทางด้านที่ปรึกษาเศรษฐกิจของเยอรมนี กล่าวเตือนว่า กรีซอาจพ้นจากการเป็นประเทศสมาชิกในยูโรโซน จากภาวะความเสี่ยงทางการเมืองหากพรรคฝ่ายซ้ายชนะการเลือกตั้ง ก็จะส่งผลให้มีการยกเลิกมาตรการรัดเข็มขัดและการเจรจาลดหนี้สิน โดยกรีซจะจัดการเลือกตั้งฉุกเฉินในวันที่ 25 มกราคมนี้

-รายงานล่าสุดจาก The Guardian ระบุว่า ออสเตรเลียจะเพิ่มการสนับสนุนการต่อสู้ในตะวันออกกลาง โดย นายโทนี แอบบอท นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ระบุว่า จะทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยอิรักในกาจัดการกับกลุ่ม ISIL ท่ามกลางความแปลกใจต่อคณะทูตในกรุงแบกแดด

-ในคืนวันศุกร์ ตลาดหุ้นดาวโจนส์ปิด +0.06% โดยมีการซื้อขายเป็นไปอย่างผันผวน เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังต่อข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์

-นักบริหารเงิน ประเมินว่า ค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวในกรอบ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์ ซึ่งปัจจัยสำคัญยังคงเป็นการเคลื่อนไหวของค่าเงินดอลลาร์ที่ยังคงแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง

ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.57

• CB Consumer Confidence ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 91.0 ตัวเลขจริงอยู่ที่ระดับ 92.6

ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญในคืนนี้

ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจ

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำเคลื่อนไหวผันผวนในช่วงปลายปี และเช้านี้ได้รับแรงสนับสนุนจากข่าวว่าออสเตรเลียจะทำการสนับสนุนอิรักในการต่อสู้กับ ISIL ทำให้ราคาทองคำที่เปิดตลาดบริเวณ 1,184 เหรียญ สามารถดีดขึ้นมายืนบริเวณ 1,190 เหรียญ ตัวเลขทางเศรษฐกิจโดยภาพรวมวันนี้ไม่มีอะไร ขณะที่ SPDR ยังคงถือครองทองคำในระดับต่ำที่ 709.02 ตัน

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ยังคาดว่าราคาทองคำจะมีความผันผวนในกรอบ 1,175 – 1,200 เหรียญ ตามสภาพการแกว่งตามข่าวที่เข้ามา โดยมีความผันผวนต่อเนื่อง อีกทั้งค่าเงินบาทยังอ่อนค่าอย่างมากเมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์ที่ระดับ 33.045 บาท/ดอลลาร์ สำหรับแนวโน้มระยะยาวของทองคำยังเป็นขาลง แม้ว่าระยะสั้นจะยังมีความผันผวนค่อนข้างมาก

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

ลงซื้อขึ้นขาย ทำกำไรในกรอบระยะสั้นเช่นเดิม

• นักลงทุนที่ถือ Long Position และนักลงทุนที่ถือ Short Position

บริหารพอร์ตให้สมดุล ทำกำไรในกรอบแคบตามการแกว่งของตลาด

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

ภาพหลักระยะยาวยังเป็นขาลง

Gold Futures G15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,710 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,910 บาท

Gold Futures J15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,820 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,020 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

ประชาสัมพันธ์:

1. เนื่องในวาระขึ้นปีใหม่ประจำปี 2558 นี้ ทางบริษัท MTS Gold มีการปรับเปลี่ยนช่องทางการติดตาม โดยนับตั้งแต่ 5 ม.ค.นี้ เป็นต้นไป จะมีการเสนอการวิเคราะห์ตลาดทองคำผ่านทางรายการ “รู้ทองรวยเงิน” ทางช่อง TNN24 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.10-10.15น. แทนรายการ “รู้ก่อนรวยกว่า”

2. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ปรับเปลี่ยนเวลาใหม่ให้เร็วขึ้น ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.00-21.05น. ทางช่อง Money Channel ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.58

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม: 02 770 7777

MTS Research

MTS Gold Group

Phone: 02-770-7777

Fax: 02-623-9366

Email: [email protected]

Website: http://www.mtsgold.co.th