11 Feb 2015
โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลา หัวหิน สมาชิกกลุ่มโรงแรมชั้นนำระดับโลก ร่วมลงนามประกาศเข้าร่วมโครงการฟินฟรี ประเทศไทย ซึ่งโครงการนี้รณรงค์สนับสนุนให้โรงแรม และภัตตาคารต่างๆ หยุดการเสิร์ฟหูฉลาม เพื่ออนุรักษ์ฉลามสายพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์ ปกป้องระบบนิเวศ และคุ้มครองสุขภาพผู้บริโภค โรงแรมฯ หยุดเสิร์ฟซุปหูฉลามหรืออาหารที่มีส่วนผสมของเนื้อฉลาม จากทุกๆ เมนูทั้งในห้องอาหาร และรายการอาหารในงานจัดเลี้ยงทั้งหมด ปราโมทย์ สำเภาเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, (คนที่ 8 จากขวา) เป็นประธานเปิดงานโครงการฟินฟรี ประเทศไทย พร้อมด้วย พรชัย ถมกระจ่าง (คนที่ 6 จากขวา) นายอำเภอหัวหิน, อรสา อาวุธคม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ มิเกล ญาว์น (คนที่ 7 จากขวา), ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชและวิลลา หัวหิน, สิรินยา บิชอพ (คนที่ 6 จากขวา), แบรนด์แอมบาสเดอร์โครงการฟินฟรีประเทศไทยเชิญโล่ห์ฟินฟรีแก่โรงแรม 10 แห่งในเขตอำเภอหัวหินและชะอำที่เข้าร่วมโครงการฯ พร้อมทั้งยังมีการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ ได้แก่ การวาดภาพบนเสื้อยืด เพ้นท์หน้า และการก่อทรายเป็นรูปปลาฉลาม โดยมีเด็กนักเรียนจำนวน 30 คน จากโรงเรียนเทศบาลบ้านหัวหิน เข้าร่วมกิจกรรมสร้างจิตสำนึกเพื่อหยุดเสิร์ฟหูฉลาม สร้างความรู้ความเข้าใจในการอนุรักษ์ฉลามและสิ่งแวดล้อมทางทะเล จากทีมงานโครงการฟินฟรีประเทศไทย มิเกล ญาว์น กล่าวว่า “นี่เป็นโอกาสดีที่จะส่งเสริมให้ผู้ประกอบการธุรกิจการโรงแรมหยุดเสิร์ฟผลิตภัณฑ์จากปลาฉลาม อีกทั้งยังเป็นการสร้างจิตสำนึกแก่เยาวชนเกี่ยวกับความสำคัญของการอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลที่มีความสัมพันธ์กับโลกที่เราอาศัยอยู่”เกี่ยวกับโครงการรณรงค์ฟินฟรี ประเทศไทย

โครงการฟินฟรีประเทศไทยได้ริเริ่มโดยมูลนิธิฟรีแลนด์ มูลนิธิรักสัตว์ป่า สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ไวลค์เอ็นเคาน์เตอร์ไทยแลนด์อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากภาคประชาชน กลุ่มธุรกิจต่างๆ ในประเทศไทย รวมทั้งองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกา (USAID) การรณรงค์โรงแรมและร้านอาหารหยุดให้บริการหูฉลามเพื่อปกป้องฉลามที่จะใกล้สูญพันธุ์ในระบบนิเวศทางทะเลและคุ้มครองสุขภาพผู้บริโภค ในขณะเดียวกัน ยังได้สร้างความรู้ความเข้าใจในกลุ่มผู้บริโภคเกี่ยวกับผลกระทบของการบริโภคหูฉลามที่มีต่อสิ่งแวดล้อม และทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ข้อมูลเพิ่มเติม www.finfreethai.org

โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลา หัวหิน ร่วมรณรงค์หยุดการบริโภคหูฉลาม โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลา หัวหิน ร่วมรณรงค์หยุดการบริโภคหูฉลาม