สาธิต ม.รังสิต แบ่งปันโอกาสทางการศึกษา สร้างเด็กสองภาษา ยกระดับผู้นำคุณภาพสู่สังคม

08 Sep 2015
โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ผู้นำด้านการเรียนการสอนแบบสองภาษา ตอบแทนสังคมด้วยการแบ่งปันโอกาสทางการศึกษาแก่เยาวชนที่ขาดโอกาสและทุนทรัพย์ พร้อมผลิตผู้นำที่ดีคืนสู่ชุมชน ผ่านหลักสูตรทวิภาษาแบบองค์รวม (Unified Bilingual Curriculum) มอบทุนการศึกษาโดยใช้เกณฑ์อีคิว(EQ) ความฉลาดทางอารมณ์ ฉีกกรอบความคิดสู่การสร้างโมเดลการศึกษารูปแบบใหม่เป็นที่แรกของประเทศไทย

ดร.อภิรมณ อุไรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า"โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต มีความพร้อมในการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ และศักยภาพทางด้านภาษา ด้วยการใช้หลักสูตรสองภาษาที่มีการจัดการเรียนการสอนโดยการบูรณาการหลักสูตรนานาชาติระดับสากลเข้าเป็นเนื้อเดียวกับหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ เรียกว่า หลักสูตรทวิภาษาแบบองค์รวม (Unified Bilingual Curriculum) ถือเป็นเอกลักษณ์ของโรงเรียนโดยสัดส่วนการเรียนจะผสมผสานระหว่างภาษาอังกฤษ - ภาษาไทย ซึ่งในแต่ละวิชาที่ทำการสอนจะเน้นภาษาอังกฤษเป็นหลัก เพื่อให้นักเรียนทุกคนมีความชำนาญในการใช้ทั้งสองภาษาอย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงเรียนรู้และเปิดกว้างต่อวัฒนธรรมนานาชาติ ตลอดระยะเวลา 13 ปี เราได้ผลิตเยาวชนที่มีคุณภาพมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรามั่นใจว่าหลักสูตรและรูปแบบการสอนของที่โรงเรียนนั้น สามารถสร้างให้เด็กทุกคนเป็นทั้งผู้นำที่มีความสามารถทางด้านการคิดวิเคราะห์และแก้ปัญหาได้ ควบคู่กับการเป็นเด็กสองภาษาที่มีศักยภาพได้อย่างแน่นอน

สำหรับการมอบทุนการศึกษานั้น ถือเป็นการต่อยอดทางการศึกษาแก่เยาวชนที่มีความสามารถแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ได้มีโอกาสที่ดีทางการศึกษาอย่างทัดเทียม รวมถึงเป็นการการสร้างผู้นำที่ดีสู่ชุมชนได้ โดยมอบทุนการศึกษาเต็มจำนวน (Full Scholarship) ตลอดจนที่พักจนจบการศึกษา ที่พิจารณาการมอบทุนจากหลักเกณฑ์ด้านความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) อาทิ ความมีจิตสาธารณะ ความตระหนักรู้ในตนเอง ความสามารถในการควบคุมตนเองและความเป็นผู้นำ ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาทักษะความสามารถในทุกๆ ด้าน ตลอดจนการใช้ชีวิตในสังคมปัจจุบัน มากกว่าค่านิยมของการวัดผลการเรียนจากเกรดเฉลี่ย

โดยในปีการศึกษา 2558 เราได้มอบทุนการศึกษาดังกล่าวจำนวน 4 ทุน ให้แก่เยาวชนจากโครงการไฟ ฟ้า โดยธนาคารทหารไทย ซึ่งนอกจากการเรียนการสอนในห้องเรียนแล้ว การทำกิจกรรมถือเป็นแรงผลักดันที่สำคัญ ในการเสริมสร้างพฤติกรรมที่ดีและพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ให้แก่เยาวชน ถือเป็นสิ่งที่ควรสนับสนุนและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก อาทิ การเรียนทักษะทางดนตรี โดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในหลักสูตรสาขาวิชาศิลป์ - ดนตรี ที่จะช่วยพัฒนาด้านจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงความกล้าแสดงออก ผนวกกับการได้ใช้ภาษาอังกฤษจากการเรียนการสอน หรือ กีฬาเชียร์ลีดดิ้ง โดยผู้ฝึกสอนที่พาทีมเชียร์ลีดดิ้งของโรงเรียนคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในระดับภูมิภาคเอเชีย จากการแข่งขันในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนอกจากจะส่งเสริมเรื่องสุขภาพที่ดีแล้ว ยังช่วยให้เยาวชนรู้จักการทำงานเป็นทีม การวางแผน คิดวิเคราะห์ การมีส่วนร่วม ความเอื้อเฟื้อมีน้ำใจ ความมีวินัย ตลอดจนความไว้ใจต่อกันอีกด้วย" ดร.อภิรมณ กล่าวเสริม

นับว่าการเดินหน้าตอบแทนสังคม ด้วยการแบ่งปันโอกาสทางการศึกษาของโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตในครั้งนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการกระจายโอกาสพร้อมยกระดับการศึกษาไทยให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่ เพื่อให้เยาวชนในทุกระดับได้มีโอกาสเรียนรู้ควบคู่กับการพัฒนาตนเอง และนำองค์ความรู้เหล่านั้น กลับมาใช้ในการพัฒนาสังคมและประเทศชาติ อย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยื​น​สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บริษัท กนกรัตน์ แอนด์ เฟรนด์ จำกัด (ที่ปรึกษาด้านงานประชาสัมพันธ์)โทร.02-284-2662 แฟกซ์. 02-284-2287,2291 www.kanokratpr.comคุณกนกรัตน์ วีรานุวัตติ์ E-mail: [email protected]