สปริงนิวส์ ผนึกกำลังพันธมิตรทุกภาคส่วน ต่อยอดความสำเร็จโครงการสปริงนิวส์อาสา ปีที่ 3

08 Sep 2015
"สปริงนิวส์อาสาฯ" เดินหน้าสู่ปีที่ 3 มุ่งเน้นความสำคัญต่อการศึกษาของเด็กเยาวชน จับมือกับพันธมิตรทุกภาคส่วน สร้างอาคารเรียนให้แก่สถานศึกษาในถิ่นทุรกันดาร

"นางสาว วทันยา วงษ์โอภาสี" กรรมการผู้จัดการ สถานีข่าวสปริงนิวส์ ทีวี ดิจิทัล ช่อง 19 เปิดเผยว่า ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางมูลนิธิสปริงนิวส์อาสาจะจัดโครงการ "สปริงนิวส์อาสา" ต่อเติมฝัน ปันความรู้ ปี 3 เป็นโครงการที่ได้ดำเนินการต่อเนื่องมาจากปี 2556 โดยเริ่มสร้างอาคารเรียนให้กับนักเรียนที่โรงเรียนแม่สลิดหลวง สาขาแม่สลิดคี อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก และในปี 2557 ได้ดำเนินการสร้างอาคารเรียนให้กับนักเรียนโรงเรียนบ้านแม่อ่างขาง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้ดำเนินการยกระดับโครงการดังกล่าวขึ้นเป็น มูลนิธิสปริงนิวส์อาสา เพื่อขยายขอบเขตในการช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนให้กว้าง และเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยมีพันธมิตรทั้งจากภาครัฐและเอกชน รวมถึงประชาชนทั่วไปร่วมกันบริจาค พร้อมทั้งจัดหาเครื่องนุ่งห่มกันหนาว และเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น นอกจากนี้ยังมีทีมแพทย์อาสาจากหลายหน่วยงานเข้าไปให้บริการแก่ชาวบ้าน ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ดังนั้นปีนี้ทางมูลนิธิฯ จึงเห็นว่าควรจะสานต่อแนวคิดดังกล่าวเพราะเชื่อว่า การศึกษาคือสิ่งสำคัญ สำหรับอนาคตของชาติ

จากการดำเนินงานในปีที่ผ่านมา ทางมูลนิธิฯ ได้ให้ความช่วยเหลือสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับโรงเรียน และเด็กๆที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน รวมทั้งสร้างโอกาสการเข้าถึงบริการด้านสาธาณสุขพื้นฐานให้กับชาวบ้านในถิ่นทุรกันดารด้วย ในปีนี้ทางมูลนิธิฯ ยังคงดำเนินโครงการเช่นเดิมอย่างที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้ ได้ข้อสรุป ณ โรงเรียนบ้านสองคอน อ.ภูเรือ จ.เลย โดยโรงเรียนดังกล่าวมีอาคารเรียนและโรงอาหารที่ชำรุดทรุดโทรมผุพังไม่สามารถใช้การได้ พร้อมกันนี้เรายังได้ขยายขอบเขตการให้ความช่วยเหลือ โดยการนำบริการอำเภอเคลื่อนที่เข้าไปให้บริการชาวบ้าน เช่น บริการตัดผมฟรี บริการทำบัตรประชาชน ใบขับขี่ และบริการทางด้านสำมะโนประชากร ซึ่งเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิต และอำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านในถิ่นทุรกันดารที่ต้องเดินทางด้วยความยากลำบาก โดยบริการดังกล่าวนี้ได้รับการสนับสนุนจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเลย รวมทั้งส่วนราชการต่างๆ ในจังหวัดเลย และอำเภอภูเรือ นอกจากนี้ ในปีนี้เรายังขยายขอบเขตพื้นที่การให้ความช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยหนาวเพิ่มเติมไปในอำเภอใกล้เคียงอีกด้วย

นางสาว วทันยา ยังได้กล่าวต่ออีกว่า ทางมูลนิธิฯ เราได้รับความช่วยเหลือและสนับสนุนอย่างเหนียวแน่นจากกลุ่มพันธมิตร ไม่ว่าจะเป็น มูลนิธิกำลังใจ กลุ่มบูรพาสาคร ที่สนับสนุนในเรื่องการสร้างอาคารเรียน โรงพยาบาลบ้านแพ้ว โรงพยาบาลกระทุ่มแบน โรงพยาบาลสมุทรสาคร สมาคมแพทย์ฝังเข็ม และสมุนไพร ที่สนับสนุนการตรวจรักษาชาวบ้านในพื้นที่ รวมถึงมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี และจิตอาสาจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ มหาวิทยาลัยมหิดล ส่วนราชการต่างๆ ของจังหวัดเลย ได้ให้การสนับสนุนทั้งด้านการศึกษา การปกครอง การสาธารณสุข และการป้องกันสาธารณภัย ตลอดจนได้รับการสนับสนุนจากผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนที่ให้การสนับสนุนอีกหลากหลายหน่วยงาน โดยจากการร่วมมือร่วมใจของทีมงานมูลนิธิสปริงนิวส์อาสา และพันธมิตรทุกๆภาคส่วน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เห็นถึงความทุ่มเทโดยไม่ได้หวังผลตอบแทนอย่างแท้จริง จึงได้รวมกลุ่มกันอาสาช่วยงานในการดำเนินการก่อสร้างอาคารเรียนกับทางมูลนิธิฯ จนการก่อสร้างสามารถดำเนินการได้เร็วกว่าแผนงานที่วางไว้

อนึ่ง โครงการสปริงนิวส์อาสาฯ เป็นโครงการที่ได้ดำเนินงานมาตั้งแต่สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ได้เริ่มก่อกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี 2553 ภายใต้รูปแบบการช่วยเหลือสังคมด้านต่างๆ จนพัฒนาเป็นโครงการสปริงนิวส์อาสาฯ เมื่อปี 2556 ที่มุ่งเน้นความช่วยเหลือทางด้านการศึกษาในถิ่นพื้นที่ทุรกันดารอย่างถาวร และในอนาคต สปริงนิวส์ตั้งใจที่จะเป็นศูนย์รวมรับเรื่องราวร้องทุกข์ความเดือดร้อนของชาวบ้านทุกชุมชนในฐานะที่เราเป็นสื่อ เพื่อดำเนินการช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรม

สำหรับประชาชนทั่วไปสามารถร่วมสมทบทุนช่วยเหลือเด็กนักเรียนในถิ่นทุรกันดารกับโครงการต่อเติมฝันปันความรู้ปี 3 ของมูลนิธิสปริงนิวส์อาสา โดยสมทบทุนบริจาคผ่านบัญชีมูลนิธิสปริงนิวส์อาสา ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เลขที่บัญชีออมทรัพย์ 777-6-20852-2 และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เลขที่บัญชีออมทรัพย์ 274-209324-8