มาลีสามพราน แถลงผลประกอบการครึ่งปีแรก 2558 รายได้รวม 2,546 ล้านบาท เติบโต ร้อยละ 10.1 มีกำไรสุทธิ 167.2 ล้านบาท พร้อมเดินหน้ารุกตลาด AEC

18 Aug 2015
บริษัท มาลีสามพราน จำกัด (มหาชน) (MALEE) เผยผลประกอบการครึ่งปีแรก 2558 มีรายได้รวม 2,546 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ร้อยละ 10.1 และมีกำไรสุทธิ ในครึ่งปีแรกเท่ากับ 167.2 ล้านบาท โดยการเติบโตของรายได้ของบริษัทมาจากรายได้จากธุรกิจรับจ้างผลิตในประเทศและต่างประเทศ และการส่งออกสินค้าแบรนด์น้ำผลไม้มาลี และเครื่องดื่มไปยังต่างประเทศในกลุ่ม CLMV และประเทศจีน

ผลประกอบการของบริษัทในช่วงครึ่งปีแรก 2558 ถือว่ายังคงเป็นไปตามเป้าหมาย คือรายได้เติบโตได้ที่ระดับ 10% และยังสามารถรักษาอัตรากำไรขั้นต้นไว้ได้ค่อนข้างดี โดยการส่งออกในช่วงครึ่งปีแรกเติบโตกว่าร้อยละ 33 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นไปตามแผน กลยุทธ์ของบริษัทที่จะเพิ่มสัดส่วนรายได้การส่งออกให้มากขึ้น” นายปัญญา ชุติสิริวงศ์ ผู้จัดการอาวุโส สายงานนักลงทุนสัมพันธ์ และเลขานุการบริษัท กล่าว

นอกจากนี้ มาลีสามพรานพร้อมเดินหน้าจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในประเทศฟิลิปปินส์ร่วมกับ MONDE NISSIN CORPORATION เพื่อรุกตลาดธุรกิจเครื่องดื่มในประเทศฟิลิปปินส์ โดยความร่วมมือกันครั้งนี้จะใช้ความชำนาญของพันธมิตรทั้งสอง ซึ่งมาลีสามพรานมีความเชี่ยวชาญในด้านการผลิตสินค้าประเภทเครื่องดื่มที่ได้มาตรฐานการผลิตระดับโลก และ MONDE NISSIN CORPORATION มีความเชี่ยวชาญในด้านการขาย การตลาด และโลจิสติกส์ในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งความร่วมมือกันของทั้งสองพันธมิตรจะทำให้บริษัทร่วมทุนสามารถบุกตลาดฟิลิปปินส์ได้ประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ ประเทศฟิลิปปินส์ถือเป็นประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดีอย่างต่อเนื่อง เป็นประเทศที่มีประชากรมากถึง 100 ล้านคน ซึ่งมากเป็นอันดับที่ 2 ในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน มีการเติบโตของกลุ่มคนที่มีรายได้ระดับปานกลาง (Middle Class Income) ค่อนข้างสูง และตลาดเครื่องดื่มที่ไม่รวมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มูลค่ากว่า 194,270 ล้านบาท จึงถือได้ว่าฟิลิปปินส์เป็นตลาดที่มีศักยภาพในการเติบโตค่อนข้างสูง