ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ จัดงานวันอัฏฐมีบูชา ในวันที่ 9 มิถุนายน 2558

05 Jun 2015
ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ จัดงานประกอบพิธีวันอัฏฐมีบูชา เพื่อรวบรวมศรัทธาพุทธบริษัทในการน้อมรำลึกถึงการถวายพระเพลิงพุทธสรีระ ในวันอังคาร ที่ ๙ มิถุนายน ๒๕๕๘ ณ พลับพลาพิธี มณฑลพิธีสนามหลวง กรุงเทพมหานคร โดยได้รับพระเมตตาจากเจ้าพระคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชเป็นประธานในพิธี และมีพระพรหมวชิรญาณ ประธานกรรมการจัดงาน ตามมติมหาเถรสมาคม พร้อมทั้งนายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานฝ่ายคฤหัสถ์ ร่วมพิธี ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมภายในมีการแสดงแสงสีเสียง และพิธีการทอดผ้าป่า ๔ มุมเมือง ให้พุทธศาสนิกชนได้แสดงออกซึ่งความกตัญญูกตเวทิตาต่อพระพุทธศาสนาอย่างสูงสุด

ในการนี้ บริษัท โอเค แมส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการประชาสัมพันธ์ ได้รับความไว้วางใจจากศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ให้ดำเนินการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข่าวสารในการจัดกิจกรรมดังกล่าว

จึงเรียนมาเพื่อขอเรียนเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงาน ในวันอังคารที่ ๙ มิถุนายน ๒๕๕๘ ณ พลับพลาพิธี มณฑลพิธีสนามหลวง กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา ๑๖.๐๐ น. เป็นต้นไป

กำหนดการ

วันอัฏฐมีบูชา ปี ๒๕๕๘ ณ พลับพลาพิธี มณฑลพิธีสนามหลวง กรุงเทพมหานคร

วันอังคารที่ ๙ มิถุนายน พ.ศ.๑๕๕๘

เวลา ๑๖.๓๐ น. - ผู้ร่วมพิธีอุบาสก-อุบาสิกาพร้อม ณ พลับพลาพิธี มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

เวลา ๑๗.๐๐ น. - เจ้าพระคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานในพิธี พระพรหมวชิรญาณ ประธานกรรมการจัดงาน ตามมติ มหาเถรสมาคม

เวลา ๑๗.๑๐ น. - นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานฝ่าย คฤหัสถ์ เดินทางถึงพลับพลาพิธี ณ พลับพลาพิธี มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

เวลา ๑๗.๑๕ น. - นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานฝ่าย คฤหัสถ์

• ถวายสักการะแต่ประธานพิธีฝ่ายบรรพชิต
  • ประธานในพิธีเข้านั่งประจำที่
  • พลเอกธงชัย เกื้อกูล รองประธานกรรมการบริหารศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยฯกล่าวรายงาน
  • ประธานในพิธีกล่าวสุนทรพจน์ปิดงาน และนำกล่าวแสดงตนเป็นพุทธมามกะ
  • เจ้าหน้าที่อาราธนาศีล
  • ประธานสงฆ์ให้ศีล
  • ประธานในพิธีและพุทธศาสนิกชนรับศีล
  • ประธานฝ่ายบรรพชิต กล่าวสัมโมทนียกถาวันอัฏฐมีบูชา
  • ประธานในพิธีถวายเครื่องไทยธรรมแต่ประธานพิธีฝ่ายบรรพชิต
  • ประเคนเครื่องไทยธรรมแด่ประสงฆ์
  • พระสงฆ์อนุโมทนา/ประธานในพิธีกรวดน้ำ
  • ผู้แทนศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยฯ มอบของที่ระลึกแด่ประธานในพิธีประทานในพิธีนำผู้มีเกียรติและพุทธศาสนิกชนกล่าวคำบูชาพระรัตนตรัย และนำสวดมนต์ทำนองสรภัญญะบทพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ และบทพาหุง

เวลา ๑๗.๓๐ น. - ประธานในพิธี นำพุทธศาสนิกชนประกอบพิธีวันอัฏฐมีบูชา/การแสดงหน้า พลับพลาพิธีประกอบเรื่อง “วันอัฏฐมีบูชาศรัทธามั่นคง”

เวลา ๒๐.๐๐ น. - ประกอบพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี ๔ มุมเมือง

หมายเหตุ : การแต่งกาย แต่งกายชุดสุภาพสีขาว/สีนวล