สัมมนาแผน PDP 'สปช. วิบูลย์' หวังประชาชนให้ความเห็นควบคู่ไปด้วย

29 May 2015
เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2558 ที่ผ่านมา ที่สโมสรทหารบก วิภาวดี กรุงเทพมหานคร ได้มีการจัดสัมมนาเรื่อง "การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน เกี่ยวกับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย 2558-2579 (PDP 2015) จุดเด่น จุดอ่อน โอกาส ผลกระทบ" โดยมีนายวิบูลย์ คูหิรัญ ประธานคณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปกิจการไฟฟ้า ในคณะกรรมาธิการปฏิรูปพลังงาน สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวเปิดงาน

ทั้งนี้นายวิบูลย์ระบุว่าคณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปกิจการไฟฟ้าของ สปช. ได้เล็งเห็นความสำคัญของแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ. 2558-2579 (แผน PDP 2015) และเพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจและมีส่วนร่วมต่อแผนพัฒนาต่อแผนพัฒนาที่จะเป็นหลักในการดำเนินการให้ระบบไฟฟ้ามีความมั่นคง โดยจะมีการกำหนดสัดส่วนของเชื่อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าให้พอเหมาะ เพื่อให้แผนนี้ควบคุมในการผลิต รับ-ส่ง ซื้อขาย พลังงานไฟฟ้าเสรี ซึ่งจะลดการผูกขาดที่มีในปัจจุบันลง จากนั้นจะพัฒนาไปสู่การที่ประเทศไทยจะเป็นตลาดกลางซื้อขายพลังงานในภูมิภาค ทั้ง AEC และ GMS รวมทั้งไปถึงบังคลาเทศและอินเดียต่อไป

นายวิบูลย์ยังระบุว่านอกจากนี้แผน PDP 2015 ยังจะต้องเกี่ยวข้องกับส่วนอื่น ๆ ที่จะเป็นข้อมูล เช่น Load Forecast ที่ต้องคำนึงถึงผลการดำเนินการตามแผนอนุรักษพลังงานด้วย จึงหวังที่จะได้รับฟังความเห็นจากประชาชนควบคู่กันไปด้วย

ทั้งนี้ในงาน ได้มีการบรรยายเรื่องแผน PDP 2015 โดยผู้แทนจากหน่วยงานและองค์กรต่าง ๆ ในประเด็น อาทิ การพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้า กำลังผลิตไฟฟ้าด้วยเชื้อเพลิงชนิดต่างๆ สัดส่วนการผลิต และกำลังผลิตไฟฟ้าสำรอง ส่วนช่วงบ่ายจะเป็นเรื่องของพลังงานหมุนเวียน ระบบสายส่ง การซื้อขายไฟ ระบบโครงข่าย และการประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ รวมทั้งได้เปิดให้ผู้เข้าร่วมงานได้อภิปรายในประเด็นต่าง ๆ โดยงานสัมมนาในวันนี้คณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปกิจการไฟฟ้า จะนำข้อมูลจากการรับฟังความเห็นเพื่อนำไปประกอบแนวทางปฏิรูปพลังงานของประเทศไทย