พก. เป็นเจ้าภาพจัดฝึกอบรมระดับภูมิภาค ภายใต้หัวข้อ “การจัดตั้งกลุ่มช่วยเหลือตนเองของคนพิการ สู่สังคมฐานสิทธิและการพัฒนาอย่างยั่งยืนในชุมชน”

12 May 2015
วันนี้ (๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๘) เวลา ๑๐.๓๐ น. ณ โรงแรมอีสติน มักกะสัน กรุงเทพมหานคร นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมระดับภูมิภาค เรื่อง “การจัดตั้งกลุ่มช่วยเหลือตนเองของคนพิการสู่สังคมฐานสิทธิและการพัฒนาอย่างยั่งยืนในชุมชน” (Training Workshop on “Initiators for Self-help Groups of Persons with Disabilities towards Rights-based and Sustainable Community Development”) ซึ่งเป็นโครงการภายใต้กรอบยุทธศาสตร์อาเซียนด้านสวัสดิการสังคมและการพัฒนา พ.ศ. ๒๕๕๔ – ๒๕๕๘ (SOMSWD Strategic Framework on Social Welfare and Development ๒๐๑๑ – ๒๐๑๕) ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนเงินอาเซียน – ญี่ปุ่น (JAIF) ทั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมกลุ่มช่วยเหลือตนเอง (Self - help Group : SHG) ของคนพิการให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพกลุ่มช่วยเหลือตนเองให้มีความเข้มแข็ง สามารถพึ่งพาตนเองได้ โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๐ - ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๕๘ (รวมวันเดินทางไป - กลับ) และมีผู้เข้าร่วมจากประเทศสมาชิกอาเซียน จำนวน ๔๐ คน ซึ่งเป็นผู้แทนจากภาครัฐ ผู้แทนขององค์กรด้านคนพิการและคนพิการ อีกด้วย

นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) มีภารกิจด้านการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการให้สามารถดำรงตนและใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างเท่าเทียม มีศักดิ์ศรี และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการฝึกอบรมระดับภูมิภาคในครั้งนี้ มีมิติที่น่าสนใจในเนื้อหาการฝึกอบรม อาทิ เรื่อง พัฒนาการการดำเนินงานด้านคนพิการและกลไกระหว่างประเทศ / ทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานด้านคนพิการ / การพัฒนากลุ่มช่วยเหลือตนเอง : การจัดตั้งการพัฒนาและการเสริมสร้างความเข้มแข็ง กลุ่มช่วยเหลือตนเอง / กิจกรรมพัฒนาทักษะการอบรมและประสานงาน / การศึกษาด้วยตนเอง : การพัฒนาทักษะการอบรมและทักษะการประสานงาน / การฝึกอบรมทักษะการเขียนโครงการ / แนวทางการเข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับกลุ่มพึ่งตนเอง / การมีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงการและการเขียนแผนปฏิบัติการ เป็นต้น ซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาศักยภาพคนพิการ ที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศชาติและกลุ่มประเทศอาเซียนในอนาคต

นางนภา เศรษฐกร กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการฝึกอบรมระดับภูมิภาคในครั้งนี้ จะเป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่คนพิการในการดำรงชีวิตที่อิสระ เป็นการสร้างโอกาสความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิทธิในการพัฒนาศักยภาพของคนพิการ ประกอบกับกลุ่มช่วยเหลือตนเองของคนพิการยังเป็นกลไกสำคัญต่อการพัฒนาสู่สังคมฐานสิทธิ อันจะส่งผลให้คนพิการได้ยืนหยัดอยู่ในสังคมได้อย่างเต็มภาคภูมิ นอกจากนี้ยังเป็นการลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ก่อให้เกิดการพัฒนาศักยภาพคนพิการ ชุมชน สังคม และประเทศชาติอย่างยั่งยืน