ดาว ประเทศไทย ขยายผลโครงการ “ห้องเรียนเคมีดาว” จัดอบรมครูวิทยาศาสตร์รุ่นที่ 2 ต่อยอดการศึกษาวิทยาศาสตร์ไทยสู่ภาคตะวันออก

03 Jul 2015
กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ร่วมกับสมาคมเคมีแห่งประเทศไทยในพระอุปถัมภ์ของศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี สนับสนุนศักยภาพวิทยาศาสตร์ไทยอย่างต่อเนื่อง โดยขยายผลการศึกษาของโครงการ "ห้องเรียนเคมีดาว" ในเขตภูมิภาคตะวันออกเพิ่มขึ้นอีกเกือบเท่าตัว จัดการอบรมครูวิทยาศาสตร์รุ่นที่ 2 รวมทั้งนำครูต้นแบบดีเด่นด้านวิทยาศาสตร์ที่ผ่านการฝึกอบรมอย่างเข้มข้นจากรุ่นที่ 1 มาช่วยถ่ายทอดเทคนิคปฎิบัติการเคมีแบบย่อส่วนแก่อาจารย์ผู้รับผิดชอบการเรียนการสอนวิชาด้านวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนจังหวัดระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา กว่า 30 โรงเรียน

โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทางโครงการ "ห้องเรียนเคมีดาว" ได้มีการจัดกิจกรรม "ติวเข้มครูวิทย์ ติดอาวุธเดอะเทรนเนอร์" ให้กับครูวิทยาศาสตร์ต้นแบบดีเด่น 16 ท่าน ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการสอนปฏิบัติการเคมีแบบย่อส่วนในห้องเรียน (Small-Scale Chemistry Laboratory) ซึ่งล้วนเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการศึกษาวิทยาศาสตร์ของไทย ในโอกาสนี้ ตัวแทนครูวิทยาศาสตร์ต้นแบบดีเด่นได้เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยฝึกอบรมครูวิทยาศาสตร์รุ่นที่ 2 และนับเป็นปีแรกที่ได้ขยายขอบเขตนอกเหนือจากโรงเรียนในจังหวัดระยอง ได้แก่ โรงเรียนระดับมัธยมศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาเขต 18 จังหวัดระยอง จำนวน 5 โรงเรียน จังหวัดชลบุรี จำนวน 13 โรงเรียน โรงเรียนระดับมัธยมศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาเขต 6 จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 5 โรงเรียน และโรงเรียนในสังกัดสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 1 ระยอง (ขยายโอกาส) จำนวน 10 โรงเรียน รวมทั้งสิ้น 33 โรงเรียน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีทั้งหมด 21 โรงเรียน โดยจัดอบรมเนื้อหาการทดลองจำนวน 8 การทดลอง ซึ่งในอนาคตจะมีการต่อยอดให้ครอบคลุมทั่วทั้งภูมิภาคตะวันออกและภูมิภาคอื่น ๆ ต่อไป

รศ.ดร.ศุภวรรณ ตันตยานนท์ นายกกิตติคุณ สมาคมเคมีแห่งประเทศไทยฯ และผู้อำนวยการโครงการ"ห้องเรียนเคมีดาว" กล่าวว่า "กิจกรรม "ติวเข้มครูวิทย์ ติดอาวุธเดอะเทรนเนอร์" ที่ทางโครงการ "ห้องเรียนเคมีดาว" ได้จัดขึ้นเมื่อต้นปีถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากเราได้ฝึกอบรมและส่งเสริมศักยภาพครูวิทยาศาสตร์ต้นแบบดีเด่นทั้ง 16 ท่านอย่างเข้มข้น ส่งผลให้ครูเหล่านี้กลายมาเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันการศึกษาและหลักการใช้เทคนิคปฏิบัติการเคมีแบบย่อส่วน อย่างได้ผลจริงและปลอดภัย อีกทั้งในปีนี้ เราได้มีการขยายผลการเผยแพร่องค์ความรู้ด้านการเรียนการสอนและการทดลองวิทยาศาสตร์นี้ไปยังจังหวัดอื่น ๆ ใกล้เคียงอีกด้วย"

ในปี 2558 นี้ การจัดอบรมครูวิทยาศาสตร์รุ่นที่ 2 ของโครงการ "ห้องเรียนเคมีดาว" จะแบ่งกิจกรรมเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 การอบรมเชิงปฏิบัติการเคมีแบบย่อส่วนแก่คณาจารย์ผู้สอนวิทยาศาสตร์ทั้ง 56 ท่านจาก 33โรงเรียน ส่วนที่ 2 การติดตามและประเมินการสอนการทดลองเคมีในโรงเรียนแบบปลอดภัย และส่วนที่ 3 การนำเสนอโครงงานประกอบการเรียนการสอน การรายงานผล และการประกวดปฏิบัติการทดลองเคมีแบบย่อส่วนเชิงประยุกต์ของแต่ละโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการในรุ่นที่ 2

นางภรณี กองอมรภิญโญ ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย กล่าวว่า "กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ภาคภูมิใจนำเสนอโครงการ "ห้องเรียนเคมีดาว" เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นโครงการที่มีการดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง และมีการนำมาใช้เป็นหลักสูตรจริงในโรงเรียน ถือเป็นการต่อยอดกระบวนการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน โดยตั้งแต่ปี 2556 มีนักเรียนที่ได้รับประโยชน์จากกิจกรรมนำร่องนี้รวมทั้งสิ้น 720 คน จากโรงเรียนที่ได้รับการประกาศเกียรติคุณรวม 21 แห่ง นอกจากนี้ เรายังมีครูวิทยาศาสตร์ต้นแบบดีเด่นอีก 16 คน และในอนาคตจะยังมีการขยายผลต่อไปเรื่อย ๆ โดยครอบคลุมภาคตะวันออกและทั่วทั้งประเทศ"หลังจากการอบรมเชิงปฏิบัติการกับครูวิทยาศาสตร์รุ่นที่ 2 ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว จะมีการติดตามและให้คำแนะนำคุณครูเกี่ยวกับกระบวนการสอนและการประยุกต์ใช้ชุดอุปกรณ์เคมีแบบย่อส่วน โดยทีมงานจะเข้าเยี่ยมชมการสอนในชั้นเรียนระหว่างเดือนสิงหาคม ตามด้วยการจัดประกวดปฏิบัติการทดลองเคมีแบบย่อส่วนเชิงประยุกต์ในกลุ่มโรงเรียนประถมศึกษา (ขยายโอกาส) และโรงเรียนมัธยมศึกษาในเดือนพฤศจิกายนนี้ต่อไป

ปัจจุบัน โครงการ "ห้องเรียนเคมีดาว" ได้มีการขยายผลต่อเนื่องมาทั้งหมด 5 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 การแนะนำการสอนการทดลองเคมีแบบปลอดภัย (พฤศจิกายน 2556) ระยะที่ 2 การฝึกอบรมเพื่อถ่ายทอดความรู้ในการเรียนการสอนและการใช้อุปกรณ์การทดลองแบบย่อส่วนแก่ครูวิทยาศาสตร์จำนวน 61 ท่าน จาก 21 โรงเรียนนำร่องในจังหวัดระยอง (กุมภาพันธ์ - มีนาคม 2557) ระยะที่ 3 การติดตามและประเมินการสอนการทดลองเคมีในโรงเรียนแบบปลอดภัย (กรกฎาคม – สิงหาคม 2557) ระยะที่ 4 การประกวดการนำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์ และรายงานผลการเรียนการสอน (ตุลาคม 2557) และระยะที่ 5 "ติวเข้มครูวิทย์ ติดอาวุธเดอะเทรนเนอร์" โดยเน้นไปที่กลุ่มครูวิทยาศาสตร์ต้นแบบดีเด่น โครงการ "ห้องเรียนเคมีดาว" (มีนาคม 2558)