ทุนวิจิตรพงศ์พันธุ์ฯ ครั้งที่ 6 มอบ “ให้” เพื่อ “สร้าง” ความสุข

06 Jul 2015
"การให้ถือเป็นความสุขทางใจอย่างหนึ่งของผม" คำบอกเล่าจาก ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ผู้ริเริ่มโครงการ "ทุนวิจิตรพงศ์พันธุ์ เพื่อส่งเสริม ศาสนา การศึกษาและสังคม" ซึ่งได้ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2553 ด้วยเจตนารมณ์ที่ต้องการบริจาคเงินส่วนตัว เพื่อสนับสนุนกิจกรรมทางศาสนา การศึกษา และสังคม ผ่านมูลนิธิ สถาบันการศึกษา และองค์กรต่างๆ

นายทองมา ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการมอบทุนวิจิตรพงศ์พันธุ์ฯว่า เกิดจากความต้องการที่จะช่วยเหลือสังคมส่วนรวม แต่ไม่สามารถอุทิศเวลาเพื่อไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง จึงมีแนวคิดที่จะบริจาคเงินทุนส่วนตัวในนามทุนวิจิตรพงศ์พันธุ์ฯ เพื่อมอบให้กับหน่วยงานต่างๆ นำไปดำเนินกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม โดยมุ่งเน้นสนับสนุนด้านศาสนา การศึกษา และสังคม เนื่องจากมองว่าเป็นรากฐานสำคัญทางสังคมที่มีความสัมพันธ์กัน ซึ่งจะมีส่วนช่วยยกระดับความสุขให้กับตนเอง สังคม และคนรอบข้าง

"ผมจะมีคณะทำงานจิตอาสาซึ่งเป็นพนักงานพฤกษา ทำหน้าที่สำรวจองค์กรต่างๆ ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อคัดเลือกองค์กรที่ดำเนินกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ และยังขาดแคลนเงินทุนสนับสนุน จากนั้นผมจะนำข้อมูลมาพิจารณาความเหมาะสมในการมอบทุน เนื่องจากทุนวิจิตรพงศ์พันธุ์ฯ เป็นการบริจาคเงินทุนส่วนตัวซึ่งแยกออกมาจากการตอบแทนสังคมในนามของบริษัทฯ ทำให้ผมสามารถพิจารณาเลือกบริจาคทุนให้กับมูลนิธิหรือองค์กรต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งในแต่ละปีจะมีการมอบทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายความช่วยเหลือให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น" นายทองมา กล่าว

สำหรับในปี 2558 นี้ หลังจากที่คณะทำงานจิตอาสาได้ลงพื้นที่สำรวจองค์กรต่างๆ ทั่วประเทศแล้ว พบว่า ยังมีองค์กรอีกจำนวนมากที่ต้องการเงินสนับสนุนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้นายทองมาได้พิจารณาเพิ่มเงินบริจาคทุนวิจิตรพงศ์พันธุ์ฯ ครั้งที่ 6 โดยมอบทุนให้แก่ 38 องค์กร แบ่งออกเป็นด้านศาสนา 6 องค์กร การศึกษา 9 องค์กร และสังคม 23 องค์กร รวมเป็นเงิน 35.67 ล้านบาท ซึ่งแต่ละองค์กรจะได้รับเงินทุนที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความจำเป็นและความเหมาะสมกับกิจกรรม รวมทั้ง 6 ปี มอบเงินบริจาคไปแล้ว 113.03 ล้านบาท

นายศานติ วิชิตพันธุ์ กรรมการบริหาร มูลนิธิหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ องค์กรที่ได้รับทุนส่งเสริมด้านศาสนา กล่าวว่า นับเป็นปีแรกที่มูลนิธิฯ ได้รับทุนวิจิตรพงศ์พันธุ์ฯ โดยมีจุดเริ่มต้นจากการได้ทราบว่าคุณทองมามีโครงการมอบทุนส่งเสริมด้านศาสนา ทางมูลนิธิจึงนำเสนอโครงการจัดกิจกรรมเผยแพร่ธรรมะเพื่อให้คณะทำงานจิตอาสาพิจารณา เนื่องจากมูลนิธิมีแนวคิดที่จะขยายการจัดกิจกรรมเผยแพร่หลักธรรมทางศาสนาเพื่อส่งเสริมให้ผู้คนมีความเข้าใจในศาสนาและรู้จักฝึกฝนพัฒนาจิตใจตนเองให้สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างเป็นมิตร การได้รับทุนในครั้งนี้ จึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ช่วยให้มูลนิธิสามารถเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ ทั้งอุปกรณ์และบุคลากรในการจัดกิจกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทางด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.ธนิต ธงทอง รองอธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในองค์กรที่ได้รับทุนส่งเสริมด้านการศึกษา กล่าวว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับทุนวิจิตรพงศ์พันธุ์ฯ มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 การได้รับทุนอย่างสม่ำเสมอทำให้สามารถนำเงินมาบริหารจัดการเพื่อมอบทุนการศึกษาเชิงรุกให้แก่นิสิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งลักษณะของทุนการศึกษาเชิงรุก คือ มหาวิทยาลัยจะสำรวจนักศึกษาที่มีคุณสมบัติตรงตามกำหนด เช่น ขาดแคลนทุนทรัพย์ เรียนดี ความประพฤติดี และมีส่วนร่วมในกิจกรรมเพื่อสังคม โดยตั้งแต่ปี 2555 ทางมหาวิทยาลัยได้มอบทุนเชิงรุกให้แก่นิสิตคณะต่างๆ ไปแล้วกว่า 50 ทุน เป็นการให้ทุนจนจบการศึกษา ช่วยให้นิสิตไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย และสามารถทุ่มเทเวลาให้กับการศึกษาได้อย่างเต็มที่ จึงถือว่าทุนที่ได้รับนี้ไม่ใช่แค่สร้างโอกาสให้แก่น้องๆ นักศึกษา แต่เป็นทุนที่สร้างคน เพื่อจะเป็น "ผู้ให้" ในอนาคต"

นางพเยาว์ บัวศรี รองประธานมูลนิธิโรงพยาบาลศรีธัญญา ตัวแทนองค์กรที่ได้รับทุนส่งเสริมด้านสังคมกล่าวว่า มีความรู้สึกยินดีที่ได้รับทุนวิจิตรพงศ์พันธุ์ฯ เป็นปีที่ 2 นับเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวชให้สามารถกลับมาอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม เนื่องจากผู้ป่วยจิตเวชมักขาดโอกาสทางสังคม บางคนตกงานหลังจากเข้ารับการรักษา ทำให้โรงพยาบาลมีแนวคิดในการจัดโครงการจ้างงานผู้ป่วยจิตเวชของโรงพยาบาลมานานกว่า 10 ปี เพื่อพัฒนาและฝึกทักษะพื้นฐานด้านการทำงานให้กับผู้ป่วย สำหรับเงินทุนที่ได้รับในครั้งนี้ จะนำไปต่อยอดเพื่อขยายขอบเขตการทำงานให้กว้างขวางมากขึ้น อาทิ ในด้านการจัดซื้ออุปกรณ์เพื่อส่งเสริมอาชีพที่หลากหลาย รวมถึงการมอบเป็นทุนเลี้ยงชีพเบื้องต้นสำหรับผู้ป่วยที่เพิ่งเริ่มเข้าทำงาน จึงต้องขอขอบคุณทุนวิจิตรพงศ์พันธุ์ฯ ที่เล็งเห็นประโยชน์ในการช่วยเหลือให้ผู้ป่วยจิตเวชได้มีโอกาสที่ดีในสังคมอีกครั้ง

ในช่วงท้าย นายทองมา ยังได้กล่าวย้ำถึงความมุ่งมั่นที่จะดำเนินการมอบทุนวิจิตรพงศ์พันธุ์ฯ อย่างต่อเนื่อง เพราะเล็งเห็นว่ายังมีอีกหลายองค์กรที่ต้องการความช่วยเหลือและแรงสนับสนุน เพื่อนำไปสร้างสรรค์กิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม