ก.ล.ต.นับหนึ่งไฟลิ่ง “ยูยู” เสนอขายหุ้น IPO 420 ล้านหุ้น Q2 ปี 59

14 Dec 2015
บมจ.ยูนิเวอร์แซล ยูทีลิตี้ส์ "ผู้ประกอบธุรกิจสาธารณูปโภคด้านน้ำประปาแบบครบวงจร" ยื่นแบบคำขอและไฟลิ่งต่อสำนักงาน ก.ล.ต.เพื่อขอเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวนไม่เกิน 420 ล้านหุ้น ก่อนเดินหน้าเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ด้านผู้บริหารประเมินธุรกิจสาธารณูปโภคน้ำประปามีความมั่นคง มีอัตราการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง

นายวิทยา ฉายสุวรรณ ประธานกรรมการบริษัท ยูนิเวอร์แซล ยูทีลิตี้ส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ยูยู เปิดเผยว่า บริษัทฯได้ยื่นแบบแสดงคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์และแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง ) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อขอเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวนไม่เกิน 420 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นร้อยละ 45 ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทฯ ภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน

ปัจจุบัน บริษัท ยูนิเวอร์แซล ยูทีลิตี้ส์ จำกัด (มหาชน) มีทุนจดทะเบียนจำนวน 930 ล้านบาท โดยทุนที่ออกจำหน่ายและชำระแล้วทั้งหมด มีจำนวน 510 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1.00 บาท ทั้งนี้ บริษัทฯเป็นผู้ประกอบธุรกิจสาธารณูปโภคด้านน้ำประปาที่มีประสบการณ์และความชำนาญในการบริหารจัดการระบบน้ำประปาอย่างครบวงจร โดยได้ร่วมลงทุนกับการประปาส่วนภูมิภาค และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเข้าบริหารกิจการประปาในหลายพื้นที่เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการทั้งในด้านการขยายเขตจำหน่ายน้ำและการสร้างความพึงพอใจแก่ประชาชนผู้ใช้น้ำ ปัจจุบันบริษัทฯ มีสัญญาและสัมปทานกับหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งสิ้น 12 สัญญา

นายวิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากที่ ก.ล.ต. อนุญาตให้บริษัทฯ เสนอขายหุ้นเพิ่มทุนและแบบแสดงรายการข้อมูลมีผลใช้บังคับแล้ว บริษัทฯ จะกำหนดวันเสนอขายหุ้นให้กับประชาชน ก่อนนำบริษัทฯ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยภายในไตรมาส 2 ของปี 2559 โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ จะนำไปใช้ชำระหนี้เงินกู้จากการซื้อหุ้นของบริษัท เอ็กคอมธารา จำกัด ส่วนที่เหลือจะนำไปใช้ในการขยายธุรกิจไปยังธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอื่น เพื่อเพิ่มประเภทของผลิตภัณฑ์และบริการ ขอบเขตและพื้นที่การให้บริการ และประเภทของกลุ่มลูกค้า อาทิ การผลิตและจำหน่ายน้ำ Recycle หรือน้ำเพื่อภาคอุตสาหกรรม และการบำบัดน้ำเสีย และเป็นเงินทุนหมุนเวียนในบริษัทฯ

ปัจจุบัน บริษัทฯ ดำเนินกิจการประปาในพื้นที่ต่างๆ รวม12 พื้นที่ แบ่งเป็นระบบผลิตน้ำประปาผิวดินจำนวน 10 พื้นที่ และ ระบบผลิตน้ำประปาจากน้ำทะเล จำนวน 2 พื้นที่ โดยมีกำลังการผลิตรวม 366,660 ลบ.ม.ต่อปี ดูแลและให้บริการผู้ใช้น้ำมากกว่า 200,000 ราย ดูแลรักษาท่อประปาความยาวรวมมากกว่า 2,400 กิโลเมตร ทำให้ลดอัตราการสูญเสียของน้ำประปาในระหว่างขั้นตอนการจัดส่ง เหลือเพียงร้อยละ 13.00 อันเป็นการช่วยเพิ่มปริมาณน้ำจำหน่ายให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

"บริษัทฯมีวิสัยทัศน์ในการเป็นผู้นำด้านการบริหารกิจการประปา เพื่อให้เกิดขีดความสามารถในการให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างการเติบโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนโดยยึดหลักธรรมาภิบาล มีความรับผิดชอบต่อชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการสร้างนวัตกรรมด้านการประปาและการประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างมูลค่าและต่อยอดความสำเร็จสร้างความเข้มแข็งให้แก่ธุรกิจ" นายวิทยากล่าว