กฟน.เดินหน้าเปิดโครงการ MEA Energy Saving Building 2016 อาคารสมัครเข้าร่วมโครงการท่วมท้น 146 แห่ง

18 Dec 2015
กฟน. เดินหน้าเปิดโครงการ MEA Energy Saving Building 2016 เพื่อค้นหาสุดยอดอาคารประหยัดพลังงานกับการไฟฟ้านครหลวงปีที่ 4 สำหรับกลุ่มอาคารประเภทโรงเรียน และร้านสะดวกซื้อ ผลตอบรับปีที่ 4 ท่วมท้น มีอาคารสมัครเข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 146 แห่ง

นายสมชาย โรจน์รุ่งวศินกุล ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เปิดเผยว่า จากการเปิดรับอาคารเข้าแข่งขันเพื่อค้นหาสุดยอดอาคารประหยัดพลังงานกับ กฟน. ในโครงการส่งเสริมปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานในอาคาร หรือโครงการ MEA Energy Saving Building 2016 ซึ่งในปีนี้รับสมัครกลุ่มอาคารประเภทโรงเรียน และร้านสะดวกซื้อ ตั้งแต่เดือนกันยายน 2559 ปรากฏว่าในปีที่ 4 มีอาคารสมัครเข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 146 แห่ง

วัตถุประสงค์ของการจัดโครงการนอกจากจะมุ่งเน้นการส่งเสริมการใช้พลังงานในอาคารอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังมุ่งเน้นส่งเสริมกิจกรรมการมีส่วนร่วมของนักเรียนนักศึกษาและประชาชนทั่วไปได้ตระหนักถึงการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ สนับสนุนเข้าใช้บริการในอาคารที่ได้รับตราสัญลักษณ์ กฟน. อาคารประหยัดพลังงาน ซึ่งอาคารที่มีดัชนีการใช้พลังงาน MEA Index ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เป็นการยกย่องเชิดชูให้อาคารเหล่านั้น เป็นอาคารต้นแบบที่มีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับอาคารที่เข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 146 แห่ง ประกอบด้วย อาคารประเภทร้านสะดวกซื้อจำนวน 126 สาขา จาก 4 ผู้ประกอบการ ได้แก่ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด(มหาชน), บริษัท เซ็นทรัล แฟมิลี่มาร์ท จำกัด, บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด, บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด(มหาชน)ประกอบด้วย

ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven จำนวน 40 สาขา, ร้านสะดวกซื้อ FamilyMart จำนวน 40 สาขา, ร้านสะดวกซื้อTesco Lotus Express จำนวน 40 สาขา และ ร้านสะดวกซื้อ Mini Big C จำนวน 6 สาขา

สำหรับอาคารประเภทโรงเรียนมีจำนวน 20 แห่ง คือ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย, โรงเรียนเกษมพิทยา, โรงเรียนจันทร์ประดิษฐารามวิทยาคม, โรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ, โรงเรียนแจงร้อนวิทยา, โรงเรียนซางตาครู้สคอนแวนท์, โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์, โรงเรียนเซนต์โยเซฟทิพวัล, โรงเรียน เซนต์หลุยส์ศึกษา, โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นนทบุรี, โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล, โรงเรียนบ้านหนองบอน(นัยนานนท์อนุสรณ์), โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภช บางเขน, โรงเรียนราชประชาสมาสัย ฝ่ายมัธยม รัชดาภิเษก ในพระบรมราชูปถัมภ์, โรงเรียนวัฒนพฤกษา และ โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย

ทั้งนี้ จะมีการประกาศผลอาคารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน MEA Index เพื่อรับตราสัญลักษณ์ ระดับที่ 1 "กฟน. อาคารประหยัดพลังงาน" ในเดือนมกราคม 2559 สามารถติดตามและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ MEA Energy Saving Building ปีที่ 4 ได้ที่ www.meaenergysavingbuilding.net หรือติดตามผลการแข่งขันได้ที่www.facebook/meaaward