อมาเดอุส ร่วมสร้างและสนับสนุนกลุ่มธุรกิจแบบสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีการท่องเที่ยวในเอเชียแปซิฟิคด้วย “อมาเดอุส เน็กซ์”

08 Dec 2015
อมาเดอุสเปิดตัวอมาเดอุส เน็กซ์อย่างเป็นทางการเพื่อสนับสนุน ส่งเสริม และสร้างพันธมิตรกับสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีการท่องเที่ยวในเอเชียแปซิฟิค

อมาเดอุส เน็กซ์ได้รับการขนานนามจาก ฮับบ้า ประเทศไทย ว่า "เป็นหลักสำคัญของอุตสาหกรรม และสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีการท่องเที่ยว"

อมาเดอุส ผู้นำด้านเทคโนโลยีการท่องเที่ยวระดับโลกได้ประกาศเปิดตัวอมาเดอุส เน็กซ์ (Amadeus Next) ซึ่งเป็นโครงการสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพ โดยเปิดตัวขึ้นในงานเอชเชอลอน ประเทศไทย ปี 2558 (Echelon Thailand 2015) ซึ่งเป็นประตูสู่คอมมิวนิตี้ของกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีที่กำลังขยายตัวของภูมิภาคเอเชีย

อมาเดอุส เน็กซ์ เปิดโอกาสให้ธุรกิจสตาร์ทอัพได้เข้าถึงเทคโนโลยี ผู้เชี่ยวชาญ กลุ่มเป้าหมาย และแหล่งเงินทุนของอมาเดอุส เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ด้านการสร้างธุรกิจการท่องเที่ยว และเพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคเพื่อร่วมกันสร้างอนาคตของการท่องเที่ยวให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ อมาเดอุส เน็กซ์ยังจะเป็นแรงขับเคลื่อนในการสร้างระบบการทำงานร่วมกันของเหล่าพันธมิตร และองค์กรที่มีความสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านการท่องเที่ยว ที่ยังมีจุดประสงค์เดียวกันในเรื่องการทำงานที่ฉีกออกไปจากรูปแบบเดิม

จวบจนถึงวันนี้ มีธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีการท่องเที่ยวจำนวน 6 รายที่เข้าร่วมโครงการ อมาเดอุส เน็กซ์ ซึ่งประกอบไปด้วย คลุค (Klook) ออราไฮ แอนด์ ทริปโพโซ (Orahi and Triposo) และท็อปดอคส์ (TopDocs) ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่ให้บริการนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์เพื่อให้ได้รับประสบการณ์การอย่างราบรื่น

"อมาเดอุสจัดว่าเป็นองค์กรในระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีด้านการท่องเที่ยว และเป็นองค์กรหลักที่สำคัญของธุรกิจสตาร์ทอัพด้านการท่องเที่ยว ดังนั้นการที่เราร่วมมือกับ 'อมาเดอุส เน็กซ์' จึงเป็นการตอบโจทย์การมุ่งไปสู่ความสำเร็จ และการเติบโตอย่างรวดเร็วของเรา เราจำเป็นต้องเข้าถึงเทคโนโลยีชั้นนำด้านการท่องเที่ยว คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่มีเครือข่ายระดับโลก รวมถึงโอกาสในการหาเงินทุน ซึ่งอมาเดอุสนั้นสามารถตอบโจทย์ความต้องการทั้งหมดนี้ได้" แคสแซนดรา อิตาเลีย ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของท็อปดอคส์ กล่าว

นอกเหนือจากนั้น จังเกิลเวนเจอร์ส (JungleVentures) ไซเบอร์เอเจนท์ เวนเจอร์ส (CyberAgent Ventures) เทคซอส (Techsauce) และฮับบ้า (Hubba) ซึ่งเป็นผู้นำธุรกิจสตาร์ทอัพของประเทศไทยในหลากหลายด้าน ได้แก่ การให้บริการพื้นที่ทำงานร่วมกัน (Co-working spaces) การจัดกิจกรรมทางด้านเทคโนโลยี สื่อด้านเทคโนโลยี และการฝึกอบรมสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพ ต่างก็เข้ามาร่วมโครงการ อมาเดอุส เน็กซ์แล้ว

อมฤต เจริญพันธ์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของฮับบ้า ให้ความเห็นว่า "อมาเดอุสถือเป็นผู้นำที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลง และไม่ปล่อยให้วิวัฒนาการผ่านไป แต่เป็นผู้สร้างและกำหนดอนาคตของเทคโนโลยี เราเชื่อว่าองค์กรยักษ์ใหญ่ส่วนใหญ่มีข้อเสนอมากมายให้แก่ธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ แต่อมาเดอุส เนกซ์นั้นก้าวล้ำไปอีกขั้น พวกเขาทำงาน และคิดเหมือนธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ ซึ่งสิ่งที่อมาเดอุสทำอยู่ในขณะนี้ เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีการท่องเที่ยว"สิ่งที่อมาเดอุส เน็กซ์ นำเสนอให้แก่ธุรกิจสตาร์ทอัพ

• เทคโนโลยี: ธุรกิจสตาร์ทอัพจะสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและโซลูชั่นต่างๆ ของอมาเดอุสเพื่อการ สร้างและทดสอบผลิตภัณฑ์ตัวอย่างขั้นน้อยที่สุดที่สามารถใช้ประเมินตลาดได้ (Minimum Viable Product) รวมถึงประสบการณ์หลายทศวรรษในด้านเทคโนโลยีการท่องเที่ยวของอมาเดอุส
  • ความเชี่ยวชาญ: ธุรกิจสตาร์ทอัพจะได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญของอมาเดอุส เพื่อช่วยบ่มเพาะความคิด และธุรกิจใหม่ให้เกิดผล รวมถึงการได้รับคำปรึกษา และแนวทางสู่ความสำเร็จ
  • การเข้าถึง: ธุรกิจสตาร์ทอัพจะสามารถเชื่อมต่อไปยังเครือข่ายที่เหมาะสม และด้วยการสนับสนุนของอมาเดอุสจะทำให้ธุรกิจสตาร์ทอัพ สามารถทำการทดสอบ ตรวจสอบความสามารถในการปฏิบัติงาน และนำร่องรูปแบบธุรกิจแบบใหม่ กับลูกค้าของอมาเดอุสและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม
  • เงินทุน: อมาเดอุสจะช่วยธุรกิจสตาร์ทอัพเชื่อมต่อกับนักลงทุนและแหล่งเงินทุนจากทั่วโลก นอกจากนี้ อมาเดอุสยังมี อมาเดอุส เวนเจอร์ ฟันด์ (Amadeus Venture Fund) สำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพโดยเฉพาะ ซึ่งให้ทุนแบบย่อยกับธุรกิจสตาร์ทอัพในช่วงเริ่มต้นมร. ไซม่อน เอครอยด์ รองประธานฝ่ายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาธุรกิจของอมาเดอุส เอเชีย แปซิฟิคกล่าวว่า "อมาเดอุส เน็กซ์นั้นไม่ใช่เป็นเพียงโครงการระยะสั้น หรือการลงทุนที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว แต่เป็นความร่วมมือั้น ๆรก ล่งเงินทุนทั่อกับนักลุในระยะยาว และเป็นความมุ่งมั่นที่จะสร้างคอมมิวนิตี้ของธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีการท่องเที่ยวในภูมิภาคในเอเชียแปซิฟิค ทั้งนี้ในการสร้างอนาคตให้กับการท่องเที่ยว ทุกฝ่ายในทุกอุตสาหกรรมต้องร่วมมือกัน ซึ่งรวมไปถึงผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวทั้งรายใหญ่และรายเล็ก เพื่อสร้างสภาวะแวดล้อมที่มีการทำงานร่วมกันโดยมีนักท่องเที่ยวเป็นศูนย์กลาง"

การที่อมาเดอุสเป็นส่วนหนึ่งของงาน Bangkok Startup Weekend 2015 ในต้นปีที่ผ่านมานั้นถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมเริ่มต้นจาก อมาเดอุส เน็กซ์ เพื่อทำงานร่วมกับคอมมิวนิตี้ธุรกิจสตาร์ทอัพในเอเชียแปซิฟิค