ทิสโก้ฟันธงปีนี้หุ้นไทยขนาดใหญ่เหนื่อย ชูหุ้น “กลาง-เล็ก” น่าสนใจลงทุน

18 Jan 2016
ทิสโก้ชี้ปีนี้หุ้นไทยเริ่มกลับมาน่าสนใจหลังปรับฐานลงแรง แต่หุ้นขนาดใหญ่ยังเหนื่อย จากเศรษฐกิจยังฟื้นไม่เต็มที่ บวกปัจจัยภายนอกรุมเร้า เฟดขึ้นดอกเบี้ย-น้ำมันร่วง ส่งต่างชาติชะลอลงทุนทำหุ้นใหญ่ไม่ฟื้น แนะคัดสรรหุ้น "กลาง-เล็ก" พื้นฐานดี เพิ่มโอกาสเอาชนะดัชนี

นายธีรนาถ รุจิเมธาภาส กรรมการผู้จัดการ บลจ.ทิสโก้ (Mr.Theeranat Rujimethapass, Managing Director, TISCO Asset Management Co.,Ltd.) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยในปีนี้เริ่มกลับมาน่าสนใจลงทุน หลังตลาดปรับฐานลงมาแรง อย่างไรก็ดีด้วยปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่ยังอ่อนแอ บวกกับปัจจัยภายนอกที่รุมเร้า ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมันที่ลดต่ำลง บวกกับความกังวลเกี่ยวกับการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ทำให้ทุนนอกยังไม่ไหลกลับเข้าลงทุนตลาดหุ้นไทย โดยเฉพาะการลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ (Big Cap) เช่น กลุ่มพลังงาน กลุ่มสื่อสาร และกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เป็นต้น ซึ่งในช่วงปีผ่านมาถือเป็น 3 กลุ่มหลักที่ปรับตัวลดลงกว่า 20-30% ฉุดให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ ปรับตัวลดลงอย่างหนัก จึงแนะนำให้นักลงทุนใช้กลยุทธ์เลือกลงทุนในหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก (Mid & Small Cap) เพื่อสร้างโอกาสในการเอาชนะดัชนีตลาดหุ้น

"ปีที่ผ่านมาดัชนีหุ้นไทยโดยเฉลี่ยปรับตัวลดลงมากกว่า -14% แต่หากเลือกลงทุนในหุ้นขนาดกลางและเล็กยังมีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่เป็นบวกได้ โดยต้องใช้ความสามารถในการคัดเลือกหุ้นและมีการปรับพอร์ตการลงทุนอย่างทันท่วงทีซึ่งในปี 2559 นี้ บลจ. ทิสโก้ ยังมีมุมมองคงเดิมว่า แนะนำนักลงทุนให้ใช้กลยุทธ์การลงทุนในหุ้นขนาดกลางและเล็ก หากต้องการสร้างผลตอบแทนให้ชนะดัชนีตลาดหุ้นได้"

จากข้อมูลของมอร์นิ่งสตาร์ ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา (1 ม.ค. - 31 ธ.ค. 58) "กองทุนเปิด ทิสโก้ Mid/Small Cap อิควิตี้" (TISCO Mid/Small Cap Equity: TISCOMS) สามารถสร้างผลตอบแทนเป็นบวกได้ถึง 15.09% ขณะที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET Index) ซึ่งใช้เป็นเกณฑ์อ้างอิงลดลง 14% และหากมองผลตอบแทนย้อนหลังนับตั้งแต่จัดตั้งกองทุน (11ก.ค. 56 – 25 ธ.ค. 58) กองทุนดังกล่าวสามารถทำผลตอบแทนได้ 36.85% ขณะที่ในช่วงเดียวกันดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลง 11.34% ซึ่งเท่ากับกองทุนเปิด TISCOMS สามารถชนะดัชนีได้กว่า 48.18% ส่วนผลตอบแทนย้อนหลัง1 ปี (29 ธ.ค. 57 – 25 ธ.ค.58) 6เดือน (29 มิ.ย.58 – 25 ธ.ค. 58) และ 3 เดือน (28 ก.ย. 58 – 25 ธ.ค. 58) อยู่ที่11.46% -2.91% และ2.89% ตามลำดับ โดยที่ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวม มิใช่สิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

"สาเหตุที่กองทุนเปิด TISCOMS สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหน่วยลงทุน เพราะนอกจากผู้จัดการกองทุนจะทำหน้าที่ในการคัดเลือกหุ้นขนาดกลางและเล็กที่มีศักยภาพในการเติบโต โดยมีขนาดมูลค่าตลาดไม่เกิน 5 หมื่นล้านบาทแล้ว บลจ.ทิสโก้ยังให้ความสำคัญกับการให้น้ำหนักการลงทุนในหุ้นที่คัดเลือกโดยอิงตามปัจจัยพื้นฐานของหุ้นนั้น ๆโดยไม่จำเป็นต้องให้น้ำหนักการลงทุนตามดัชนีฯ ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์การลงทุนที่มีความแตกต่างอย่างชัดเจนจากกองทุนหุ้นทั่วไป" นายธีรนาถ กล่าว

กองทุนเปิด ทิสโก้ Mid/Small Cap อิควิตี้ (TISCOMS) มีนโยบายลงทุนในบริษัทจดทะเบียนขนาดกลางและขนาดเล็กในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ/หรือตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalization) ไม่เกิน 50,000 ล้านบาท โดยมีมูลค่าโครงการ 1,000 ล้านบาท ไม่กำหนดอายุโครงการและซื้อขายได้ทุกวันทำการ มูลค่าจองซื้อขั้นต่ำ 5,000 บาท ผู้สนใจลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน และสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียด หรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่ บลจ. ทิสโก้ หรือ ธนาคารทิสโก้ทุกสาขา หรือ TISCO Contact Center โทร. 02-633-6000 กด 4