21 Dec 2015
บริษัท กรุงเทพโปรดิ๊วส จำกัด (มหาชน) ส่งเสริมเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดอย่างถูกวิธีในโครงการ "เกษตรกรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน" เป้าหมายเพิ่มผลผลิต 30% ลดต้นทุน 15% สร้างรายได้เพิ่มสูง เตรียมขยายการเพาะปลูกครอบคลุมพื้นที่ 225,000 ไร่ ทั่วประเทศ ในปี 2562

นายไพศาล เครือวงศ์วานิช รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท กรุงเทพโปรดิ๊วส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โครงการ "เกษตรกรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน" เป็นความร่วมมือกันระหว่างสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) คู่ค้าธุรกิจ เกษตรกร และ บริษัทกรุงเทพโปรดิ๊วส เพื่อพัฒนาศักยภาพเกษตรกร ในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ปลูกข้าวโพดอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ ตั้งแต่กระบวนการวิเคราะห์ธาตุอาหารในดินจนถึงการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว ลดการใช้สารเคมี การเผาตอซัง ลดการบุกรุกผืนป่า และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการเพาะปลูก ที่สำคัญเป็นการดูแลห่วงโซ่อุปทานข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และคุณภาพชีวิตเกษตรกรอย่างยั่งยืน

บริษัทฯ เริ่มโครงการนำร่องดังกล่าวตั้งปี 2557 ที่ ต.วังไทร อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และผลการดำเนินโครงการฯ สามารถยกระดับรายได้เกษตรกรจากต้นทุนการผลิตต่อหน่วยลดลง 25% จากกิโลกรัมละ 6.09 บาท เหลือ 4.55 บาท ขณะที่ผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 57% จาก 645 กก. เป็น 1,011 กก./ไร่ ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

"เป้าหมายที่สำคัญของโครงการนี้ คือ การรณรงค์ให้เกษตรกรเพาะปลูกในพื้นที่ที่ถูกฏหมาย ไม่บุกรุกป่า สามารถตรวจสอบย้อนกลับแหล่งที่มาได้ ผลสำเร็จของโครงการฯ ทำให้เกษตรกรในบางพื้นที่มีการรวมกลุ่มเพื่อถ่ายทอดความรู้ให้กับเกษตรกรรายอื่นๆในวงกว้าง ซึ่งถือเป็นการพัฒนาเกษตรกรตามแนวทางด้านความยั่งยืนของบริษัทฯ" นายไพศาล กล่าว บริษัทกรุงเทพโปรดิ๊วส กลุ่มธุรกิจการค้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ยังส่งเสริมให้เกษตรกรในโครงการปฏิบัติตามมาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ. 4402-2553 (Thai Agricultural Standard – TAS 4402-2010, Good Agricultural Practices for Maize) อีกทั้งยังจะส่งเสริมและผลักดันให้เกิดศูนย์การเรียนรู้ชุมชน เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลในการพัฒนาเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศไทย

นายไพศาล กล่าวต่อไปว่า บริษัทฯ มีแผนขยายขอบเขตการดำเนินโครงการฯให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อประโยชน์สูงสุดของเกษตรกรโดยบริษัทฯ มีเป้าหมายจะขยายจานวนเกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการฯ ให้ได้ 14,480 ราย หรือคิดเป็นพื้นที่ประมาณ 225,000 ไร่ ภายในปี พ.ศ. 2562 โดยในปี 2558 บริษัทสามารถขยายโครงการไปยัง 16 จังหวัด มีเกษตรกรเข้าอบรมในโครงการฯ มากกว่า 3,400 คน คิดเป็นพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดกว่า 83,000 ไร่

นอกจากนี้ ด้วยความห่วงใยและตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม บริษัทฯ มีกรอบแนวนโยบายในการจัดหาวัตถุดิบอย่างยั่งยืน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำระบบตรวจสอบย้อนกลับแหล่งที่มาของข้าวโพด อันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของวัตถุดิบอาหารสัตว์ โดยมีแนวทางในกระบวนการดังนี้คือ จัดทำรายชื่อผู้รวบรวมข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และรวมถึงรายชื่อเกษตรกรที่เพาะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ตลอดจนพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดทุกพื้นที่โดยอาศัยข้อมูลจากการรวบรวมอ้างอิงตามเอกสารสิทธิ์ที่ดิน หรือข้อมูลที่เกษตรกรลงทะเบียนไว้กับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง มีการรับรองสิทธิ์โดยหน่วยงานราชการเท่านั้น ซึ่งกำหนดให้ใช้ระบบฯ อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2559 เป็นต้นไป

ซีพี นำร่องเกษตรกรปลูกข้าวโพดถูกวิธี มุ่งลดต้นทุน-เพิ่มผลผลิต ได้มาตรฐานการผลิตสินค้าปลอดภัย สร้างรายได้ยั่งยืน ตรวจสอบย้อนกลับได้ ซีพี นำร่องเกษตรกรปลูกข้าวโพดถูกวิธี มุ่งลดต้นทุน-เพิ่มผลผลิต ได้มาตรฐานการผลิตสินค้าปลอดภัย สร้างรายได้ยั่งยืน ตรวจสอบย้อนกลับได้