มรภ.สงขลา ลงนามความร่วมมือเชฟรอน-คีนัน ยกระดับการเรียนการสอนวิทย์ คณิต สร้างเครือข่ายครูใต้

21 Sep 2015
มรภ.สงขลา ทำข้อตกลงความร่วมมือเชฟรอน สถาบันคีนันฯ ยกระดับการเรียนการสอนวิทย์ คณิตฯ สร้างเครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาครูในภาคใต้ ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางด้าน "STEM" ระดับภูมิภาค

รศ.ดร.สุนทร โสตถิพันธุ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มรภ.สงขลา ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด และสถาบันคีนันแห่งเอเซีย ภายใต้โครงการ "Chevron Enjoy Science : สนุกวิทย์ พลังคิด เพื่ออนาคต" โดยแสดงเจตจำนงร่วมกันในการยกระดับการเรียนการสอนด้าน STEM (วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์) ใน จ.สงขลา พร้อมเตรียมดึงเครือข่ายโรงเรียนในจังหวัดเข้าร่วม เพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการถ่ายทอดองค์ความรู้ไปสู่จังหวัดใกล้เคียงในภาคใต้ ซึ่งการลงนามความร่วมมือในครั้งนี้ มีเป้าหมายที่จะพัฒนาบุคลากรทางการศึกษา ทั้งในส่วนการผลิตครู การพัฒนาครูประจำการ การพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษา การพัฒนางานด้านวิชาการของสถานศึกษา รวมไปถึงกิจกรรมสร้างความตระหนักด้าน STEM แก่นักเรียนและชุมชน เพื่อยกระดับการจัดการศึกษาภายในประเทศ อันเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศให้หลุดพ้นจากภาวะกับดักของประเทศรายได้ปานกลาง มุ่งหน้าสู่การเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วด้วยนวัตกรรม ซึ่งสอดคล้องตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาลในการสร้างประเทศไทยให้มีความมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน

รศ.ดร.สุนทร กล่าวว่า ในส่วนของ มรภ.สงขลา โดยเฉพาะคณะครุศาสตร์ที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรง จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมพัฒนาและสร้างเครือข่ายวิทยากรและครูพี่เลี้ยงทางวิชาการในระดับจังหวัด จัดสรรบุคลากรที่จะมาร่วมรับการถ่ายทอดแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และจัดทำหลักสูตรการพัฒนาครูประจำการ การพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษา และการยกระดับคุณภาพสถานศึกษาในพื้นที่ภาคใต้ ตลอดจนจัดให้มีศูนย์บริหารและดูแลอุปกรณ์การสอนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ของโครงการ บริหารจัดการการจัดส่งและรับคืนอุปกรณ์จากโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ดูแลซ่อมบำรุงและจัดหาวัสดุทดแทนให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อให้ครูผู้สอนมีอุปกรณ์ในการจัดการเรียนรู้ในชั้นเรียนได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้น ยังร่วมมือในการทบทวน และประเมินผลการดำเนินงานของโครงการ วางแผนเพื่อสานต่อการดำเนินงาน เพื่อความยั่งยืนและการขยายผลไปสู่การปฏิบัติในวงกว้าง

ด้าน นางหทัยรัตน์ อติชาติ ผู้จัดการฝ่ายนโยบายด้านรัฐกิจและกิจการสัมพันธ์ บริษัท เชฟรอนฯกล่าวว่า ทางโครงการได้มีการพัฒนาความร่วมมือขึ้นอีกขั้น โดยได้รับเกียรติจาก มรภ.สงขลา ในการเป็นศูนย์กลางถ่ายทอดทักษะและแลกเปลี่ยนความรู้ ทั้งในการพัฒนาหลักสูตรการผลิตครู การอบรมและพัฒนาศักยภาพของคุณครูในจังหวัด และการพัฒนาทางด้านวิจัยทางการศึกษา ให้กับคณะครูและผู้บริหารของภาคี 70 โรงเรียน ในพื้นที่ จ.สงขลา ซึ่งเชฟรอนฯ มุ่งหวังให้เกิดความเชื่อมโยง เป็นเครือข่ายที่สามารถนำองค์ความรู้และประสบการณ์ด้าน STEM จากโครงการฯ ไปพัฒนาเยาวชนได้ตามเป้าหมายอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

ขณะที่ นายปิยะบุตร ชลวิจารณ์ ประธานอำนวยการสถาบันคีนันฯ กล่าวว่า คีนันได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจาก Teachers College มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยฯ เพื่อพัฒนาความร่วมมือเพื่อให้ มรภ.สงขลา เป็นศูนย์กลางในการพัฒนาครู พัฒนาผู้บริหารสถานศึกษา และยกระดับคุณภาพสถานศึกษาในระดับภูมิภาคในระยะยาว นอกจากนี้ จะร่วมกันในการพัฒนาศักยภาพนักศึกษาฝึกประสบการณ์ในกลุ่มโรงเรียนเป้าหมาย โดยร่วมกับสถาบันพัฒนาคุณภาพครูและหน่วยงานอื่นๆ ของมหาวิทยาลัย รวมทั้งพัฒนาความร่วมมือในการดำเนินกิจกรรมด้านการสร้างความตระหนักด้าน STEM แก่นักเรียนและชุมชนในสงขลา และในภาคใต้ต่อไป