ซีเอส ล็อกซอินโฟ มีกำไรเก้าเดือน 248 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.42 บาทต่อหุ้น

06 Nov 2015
บมจ. ซีเอส ล็อกซอินโฟ ("บริษัท") มีรายได้รวมเก้าเดือนปี 2558 เท่ากับ 2,231 ล้านบาท ลดลง 22 ล้านบาท หรือร้อยละ 1 และมีกำไรสุทธิเท่ากับ 248 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.42 บาท/หุ้น ลดลง 56 ล้านบาท หรือร้อยละ 18 จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2557 ทั้งนี้ ผลประกอบการที่ลดลงในปี 2558 เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือและสภาพเศษฐกิจที่ยังคงชะลออย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อยอดขายของธุรกิจการให้บริการข้อมูลด้วยเสียงทางโทรศัพท์และการให้บริการเสริมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่างมีนัยสำคัญ

อนึ่ง ในส่วนของงบการเงินเฉพาะกิจการ (ธุรกิจการให้บริการด้านไอซีที) สำหรับช่วงเก้าเดือนของปี 2558 บริษัทมีกำไรสุทธิ เท่ากับ 246 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.41 บาท/หุ้น แบ่งเป็น

• กำไรจากการดำเนินงาน จำนวน 191 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23 ล้านบาท หรือร้อยละ 14 จาก ช่วงเวลาเดียวกันของปี 2557 เนื่องจากการเติบโตอย่างต่อเนื่องในกลุ่มสินค้าหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนบริการด้านศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต (ดาต้าเซ็นเตอร์) บริการด้านไอซีทีโซลูชั่นและคลาวด์คอมพิวเตอร์
  • เงินปันผลรับจากบริษัทย่อยจำนวน 55 ล้านบาท

บริษัทยังคงกลยุทธ์สำหรับปี 2558 โดยเน้นการผลักดันการขายสินค้าและบริการด้านไอซีที อันได้แก่ บริการด้านการเชื่อมต่อเครือข่ายอินเทอร์เน็ต บริการด้านไอซีทีโซลูชั่นและคลาวด์คอมพิวเตอร์ บริการด้านศูนย์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตดาต้าเซนเตอร์ และสานต่อการขยายการลงทุนเกี่ยวกับการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสำหรับกลุ่มลูกค้าคอนโดมิเนียมอย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่ด้านธุรกิจการให้บริการข้อมูลด้วยเสียงทางโทรศัพท์และการให้บริการเสริมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ บริษัทยังคงเร่งพัฒนาและปรับเปลี่ยนรูปแบบสินค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ โดยมุ่งเน้นการพัฒนาบริการด้านแอพพลิเคชั่นเพื่อรองรับการใช้งานของกลุ่มลูกค้าสมาร์ทโฟนและกลุ่มลูกค้าองค์กรให้มากขึ้น ควบคู่กับการควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายอย่างเคร่งครัด เพื่อลดผลกระทบต่อกำไรในภาพรวม