วว. กระทรวงวิทย์ ยกระดับโอทอป ด้วย วทน. (STI for OTOP Upgrade) จังหวัดตราด

04 May 2016
นางสาวเสาวณี มุสิแดง ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) และนายประธาน สุรกิจบวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ให้เกียรติร่วมชี้แจงแนวทางการพัฒนาผู้ประกอบการ OTOP ด้วย วทน. ในงานสัมมนาเรื่อง "ยกระดับโอทอป ด้วย วทน. (STI for OTOP Upgrade) จังหวัดตราด" เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2559 ณ ห้องจามจุรี บ้านปู รีสอร์ท จังหวัดตราด ซึ่งจัดโดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับหน่วยงานในกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้แก่ กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ประสานงานกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำภูมิภาคภาคตะวันออก และหน่วยงานสนับสนุนภาคบริการ ได้แก่ บสย. ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคาร SME บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด และ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด พร้อมทั้งหน่วยงานในพื้นที่ ได้แก่ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดตราด สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดตราด

ทั้งนี้เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพของระบบเศรษฐกิจในครัวเรือน อันจะส่งผลให้เกิดธุรกิจชุมชน โดยใช้ทรัพยากรในจังหวัดตราดที่มีความอุดมสมบูรณ์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ก่อให้เกิดผลกระทบเชิงบวกต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ โดยถภายในงานสัมมนาดังกล่าวได้รับเกียรติจากวิทยากรคุณภาพของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ และภาคเอกชน เข้าร่วมให้ความรู้ พร้อมทั้งเปิดรับการลงทะเบียนการพัฒนาคูปองวิทย์เพื่อโอทอป จำนวน 7 ด้านในการพัฒนา ได้แก่ (1) พัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ (2) พัฒนาและออกแบบบรรจุภัณฑ์ (3) พัฒนาและออกแบบกระบวนการผลิต (4) พัฒนาระบบรับรองมาตรฐาน (5) พัฒนาและออกแบบเครื่องจักร (6) พัฒนาคุณภาพวัตถุดิบต้นน้ำ (7) การลงทะเบียน ระบบ E-market place โดยมีผู้ร่วมงานทั้งสิ้น จำนวน 62 และมีผู้ขอรับการพัฒนาด้วยคูปองวิทย์เพื่อโอทอป จำนวน 28 ราย ซึ่งเป็นการร่วมใจกันพัฒนาบูรณาการการทำงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนอย่างครบวงจร