DCORP เดินหน้าพลังงาน เสริมงานมีเดีย สร้างธุรกิจแกร่ง ดันรายได้ปี 59 เติบโต

15 Feb 2016
'ดีมีเตอร์ คอร์ปอเรชั่น' ใส่เกียร์ลุย เดินหน้าธุรกิจพลังงานเต็มสูบ กดปุ่มสตาร์ทโรงงานร่วมทุนแผงผลิตโซลาร์ Q3/59 ด้านธุรกิจมีเดียเตรียมขายคอนเทนต์กีฬาปี 59

นายอภิเชฐ ปุสรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีมีเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DCORP เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทฯเดินหน้าขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่องทั้งในฝั่งของธุรกิจพลังงาน และธุรกิจมีเดีย โดยในฝั่งของธุรกิจพลังงานนั้น หลังจากที่บริษัทฯได้มีการลงนามร่วมทุนกับ HAINAN YINGLI NEW ENERGY RESOURCES CO.,LTD บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานจากประเทศจีน ก่อตั้งโรงงานผลิตแผงโซลาร์เซลล์แห่งใหม่ในอำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ซึ่งจะถือว่าเป็นโรงงานผลิตแผงโซลาร์เซลล์แห่งแรกของ YINGLI ที่อยู่นอกประเทศจีน ด้วยกำลังการผลิต 300 เมกะวัตต์ต่อปี โดยในปัจจุบันอยู่ในระหว่างการออกแบบ และปรับปรุงพื้นที่ภายในโรงงาน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ และจะสามารถติดตั้งเครื่องจักรแล้วเสร็จ พร้อมเริ่มเดินเครื่องผลิตได้ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ นอกจากนี้ยังเตรียมศึกษาการผลิตเพิ่มเติมเพื่อรองรับความต้องการอีกจำนวนมากในตลาดโลกโดยจะเริ่มดำเนินการต่อเนื่องหลังจากการก่อสร้างโรงงาน 300MW แรกเสร็จสิ้น

นอกจากนี้ยังมีการลงนามกับพันธมิตรด้านการเงินเพื่อศึกษาความร่วมมือในการลงทุนการติดตั้งแผงบนหลังคาบ้านเรือนและโรงงานอุตสาหกรรม โดยคาดว่าจะมีผลสรุปและเริ่มดำเนินการโครงการนำร่องได้ภายในสิ้นไตรมาสแรกของปีนี้

ในขณะเดียวกันบริษัทฯยังมีแผนที่จะลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทนอื่นๆ หลังจากก่อนหน้านี้บริษัทฯได้มีการเข้าไปถือหุ้นบริษัท วินชัย จำกัด หรือ WIND ในสัดส่วน 25% ซึ่งเป็นผู้ประกอบธุรกิจพลังงานทดแทนประเภทลม ในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม 'ร่มเกล้า' หรือ RKW ในจังหวัดมุกดาหาร กำลังการผลิต 45 เมกะวัตต์ โดยจะเริ่มก่อสร้างในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ และจะสามารถเริ่มจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ หรือ COD ได้ภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2562

ด้านธุรกิจมีเดียในปีนี้บริษัทฯได้ซื้อคอนเทนต์กีฬาระดับโลกรวม 5 รายการ เพื่อขายให้คู่ค้าที่ต้องการ คอนเทนต์ ประกอบไปด้วยการถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกฮอนแลนด์ หรือ 'Dutch Eredevisie League' ฤดูกาล 2015-2016 การแข่งขันกอล์ฟ PGA European Tour รายการกีฬาเอ็กซ์ตรีม ภายใต้ลิขสิทธิ Edge Sport ซึ่งทั้ง 3 รายการได้ดำเนินการออกอากาศไปแล้วอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนมกราคมปี 59 ส่วนอีก 2 รายการประกอบได้แก่ รายการ Golfing World , การแข่งขันฟุตบอลถ้วย และฟุตบอลของลีกสเปนจำนวน 16 แมตช์จะเริ่มออกอากาศในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

'ปีนี้จะเป็นปีที่เราเดินหน้าธุรกิจพลังงานอย่างเต็มที่ ควบคู่ไปกับธุรกิจมีเดียที่เราปรับโครงสร้าง เอาส่วนที่ไม่ทำกำไรออกไป ซึ่งก็เป็นไปตามแผนที่บริษัทฯได้วางไว้ ซึ่งแน่นอนว่าการที่เราเดินหน้าเต็มตัวทางด้านของพลังงานจะเป็นการเสริมฐานรายได้ให้แข็งแกร่ง และมั่นคงมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้รายได้รวมของบริษัทฯจะมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด' นายอภิเชฐกล่าว