รักของแม่ ชนะได้แม้แต่มะเร็ง

17 Aug 2016
กับโครงการแบรนด์รังนกแท้ พลังแห่งรักที่ยิ่งใหญ่ของแม่ เพื่อกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ
รักของแม่ ชนะได้แม้แต่มะเร็ง

เพราะยังมีเด็กๆ ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งกว่าปีละ 1,000 คน และยังมีครอบครัวผู้ป่วยมะเร็งในเด็กเป็นจำนวนมากที่ยังขาดแคลนทุนทรัพย์ที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งโรคมะเร็งในเด็กมีโอกาสรักษาให้หายได้ ในโอกาสวันแม่ปีนี้แบรนด์รังนกแท้ขอเป็นสื่อกลางเชิญชวนลูกๆ ทุกคน เทิดทูนพลังแห่งรักที่ยิ่งใหญ่ของแม่ ที่พร้อมทำทุกอย่างเพื่อลูก และขอเป็นสื่อกลางระดมทุนทรัพย์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเด็กที่ยากไร้ทั่วประเทศนายตุลย์ วงศ์ศุภสวัสดิ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เซเรบอส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า สำหรับวันแม่ปีนี้เราเห็นถึงความรักที่ยิ่งใหญ่ของแม่กลุ่มหนึ่งที่ต่อสู้ไม่ยอมแพ้เพื่อลูกของตัวเอง นั่นก็คือแม่ที่มีลูกน้อยที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ซึ่งแบรนด์รังนกแท้ก็ร่วมสนับสนุนทุกความรักของแม่เสมอมา และในวันแม่ปีนี้ แบรนด์รังนกแท้ขอเชิญชวนทุกท่านให้เป็นส่วนหนึ่งกับโครงการ "แบรนด์รังนกแท้ พลังแห่งรักที่ยิ่งใหญ่ของแม่ เพื่อกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ" โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดโครงการ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งในเด็กที่ยากไร้ทั่วประเทศ และรณรงค์ให้ตระหนักถึงพลังความรักอันยิ่งใหญ่ของแม่ในเดือนแห่งวันแม่ปีนี้ ตลอดจนสร้างการรับรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งในเด็ก และการช่วยเหลือของกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ ผ่านการซื้อกระเช้าแบรนด์รังนกแท้ โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากทุกกระเช้าแบรนด์รังนกแท้ที่จำหน่ายระหว่างวันที่ 15 กรกฎาคม – 15 สิงหาคม ศกนี้ ร่วมสมทบทุนกับกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ หรือท่านใดประสงค์จะบริจาคโดยตรงเข้าบัญชีกองทุนโรคมะเร็งในเด็กในพระอุปถัมภ์ฯ ก็ได้เช่นกัน

ข้อมูลจาก ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง เลขาธิการ กองทุนโรคมะเร็งในเด็กในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคมะเร็งในเด็กซึ่งอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 15 ปี มีอุบัติการณ์ในแต่ละปีสูงกว่า 1,000 ราย โดยโรคมะเร็งเด็กที่พบมากที่สุดคือโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ร้อยละ 30 รองลงมาคือโรคมะเร็งสมอง ร้อยละ 20 โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ร้อยละ 15 โรคมะเร็งต่อมหมวกไต ร้อยละ 10 ส่วนโรคมะเร็งไต โรคมะเร็งกระดูกและกล้ามเนื้อลาย โรคมะเร็งตับ โรคมะเร็งลูกนัยน์ตา และโรคมะเร็งอื่นๆ พบในสัดส่วนที่เท่ากัน คือร้อยละ 5 แต่พบว่าโรคมะเร็งในเด็กมีโอกาสรักษาหายได้มากกว่าผู้ใหญ่เป็นอย่างมาก

โรคมะเร็งในเด็กบางชนิดสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูก ซึ่งปัจจุบันแพทย์ทางโรคมะเร็งในเด็กได้ค้นคว้าวิจัยเอาไขกระดูกจากแม่พ่อหรือบุคคลอื่นที่ไม่ใช่พี่น้องท้องเดียวกันมาใช้ในการปลูกถ่ายไขกระดูกได้สำเร็จ ซึ่งเดิมใช้ไม่ได้เนื่องจากมีปฏิกิริยาต่อต้านเป็นอย่างมาก แต่การรักษาด้วยวิธีดังกล่าวมีค่าใช้จ่ายสูงรายละ ประมาณ 1ล้านบาท อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังมีผู้ป่วยโรคมะเร็งในเด็กอีกเป็นจำนวนมากที่ขาดโอกาสในการเข้ารับการรักษาเนื่องมาจากความขาดแคลนทุนทรัพย์ กำลังรอรับการช่วยเหลือจากท่าน เพียงร่วมบริจาคเข้าบัญชีชื่อ "กองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ" ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขา อ่อนนุช บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 133-2-08742-3 โดยใบเสร็จรับเงินสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.childrencancerfund.org

หญิงแอร์ –ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล อุบลเดชประชารักษ์ คุณแม่เซเลบคนดัง เล่าว่า ในฐานะที่แอร์เองก็เป็นแม่คนนึงที่มีลูกเล็ก อยู่ในช่วงวัยที่กำลังน่ารักน่าเอ็นดู แค่ลูกป่วยธรรมดาแอร์ก็ร้อนใจ และกระวนกระวายแล้ว ถ้าหากแอร์ป่วยแทนลูกได้คงจะดีกว่า คิดว่าแม่คนอื่นๆ คงไม่คิดต่างจากแอร์ ทำให้รู้ว่าความรักของแม่นั้นยิ่งใหญ่มาก ยิ่งแม่ที่ต้องดูแลลูกที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งด้วยแล้ว คงจะต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการเอาใจใส่ดูแลลูกเป็นพิเศษ ที่สำคัญต้องมีกำลังใจ มีความเสียสละ และเข้มแข็งมากๆ ที่สำคัญการรักษาโรคมะเร็งต้องมีค่าใช้จ่ายสูงมาก แต่แอร์เชื่อว่าแม่ทุกคนไม่ยอมแพ้ และไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน ก็ต้องพยายามทำทุกวิถีทางให้ลูกหาย เพราะฉะนั้นการมีโครงการดีๆ แบบนี้เป็นสิ่งที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยแบ่งเบาภาระของแม่ไปได้บ้าง โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งเด็กยากไร้ที่อยู่ต่างจังหวัดห่างไกล การเข้าถึงการรักษาก็เป็นไปได้ยาก ที่สำคัญโครงการนี้ก็ได้มีส่วนช่วยคืนชีวิตให้กับเด็กๆ เหล่านี้ ให้หายจากโรคร้าย และเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพของประเทศชาติค่ะ

หญิงนุ่น - ม.ร.ว.สุทธิภาณี ยุคล ราชนิกูลสาวคนสวย กล่าวว่า เมื่อนุ่นได้ฟังเรื่องราวของคุณแม่ที่มีลูกเคยป่วยเป็นโรคมะเร็ง และปัจจุบันได้หายแล้ว ทำให้นุ่นเชื่อในคำที่บอกว่า "ความรักของแม่ ชนะได้แม้แต่โรคมะเร็ง" นั้นเป็นเรื่องจริง และคงเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของแม่ที่มีลูกป่วยที่จะได้ลูกกลับคืนมา โดยเฉพาะหากเป็นครอบครัวของผู้ป่วยมะเร็งเด็กที่ยากไร้ และไม่มีเงินมากพอ ที่จะรักษาตัว ซึ่งเราทุกคนสามารถช่วยให้เด็กๆ ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งกลับมามีชีวิตที่สดใสอีกครั้งหนึ่ง ดังนั้นโครงการนี้จึงเป็นโครงการดีที่จะได้ช่วยต่อชีวิตให้กับเด็กๆ ได้ ช่วยให้พวกเขามีอนาคตที่ดี แต่สามารถทำประโยชน์ให้สังคมต่อไปในอนาคต ถือเป็นกุศลอันดีที่เราทุกคนสามารถทำได้ นุ่นอยากเชิญชวนให้ร่วมกันบริจาคเงินเข้ากองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ ไม่ว่าจะบริจาคโดยตรง หรือบริจาคผ่านกระเช้าแบรนด์รังนกแท้ก็ได้เช่นกันคะ

คุณแม่จารุวรรณ คำยะอุ่น มารดานายณัฐรัตน์ (น้องฟิลม์) คำยะอุ่น ผู้ที่เคยป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ปัจจุบันเป็นนักเรียนการบิน กล่าวว่า "ใครๆก็บอกว่าลูกแม่ต้องตาย เพราะโรคมะเร็งเป็นโรคร้ายแรง แต่แม่ไม่เคยหมดกำลังใจ พยายามทุกวิถีทางเพื่อหาเงินรักษาลูก รวมทั้งดูแลและให้กำลังใจลูกอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา คิดอยู่อย่างเดียวว่าลูกแม่ต้องหาย ยอมรับว่าตอนนั้นเหนื่อยมาก แต่แม่ก็สู้ ยอมเหนื่อยเพราะแม่รู้ว่าแม่แค่เหนื่อย พอได้พักก็หาย แต่ลูกแม่เจ็บปวดจากโรคมะเร็งที่เป็นอยู่ ถือว่าเป็นความโชคดีของน้องฟิลม์ที่กองทุนโรคมะเร็งในเด็กในพระอุปถัมภ์ฯ ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือในเรื่องการรักษา และให้ความรู้ในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งเด็ก ซึ่งตลอดเวลาที่เข้ารับการรักษาแม่ปฏิบัติตามที่คุณหมอให้คำแนะนำอย่างเคร่งครัด พาน้องฟีลม์ไปหาคุณหมอตามนัดทุกครั้ง จนวันที่รักษาจนครบโปรแกรมและคุณหมอบอกว่าน้องฟิลม์หายแล้ว วันนั้นแม่ดีใจที่สุดในชีวิตที่ได้ชีวิตของลูกแม่กลับคืนมา ความเหนื่อยของแม่ที่ผ่านมาหายไปทั้งหมด จากวันนั้นจนถึงวันนี้เป็นเวลากว่าสิบปีแล้ว แต่แม่ยังจำทุกความรู้สึกได้อย่างดี ตอนนี้น้องฟิลม์เป็นนักเรียนการบิน และจะเป็นนักบินในอนาคตตามที่น้องฝันไว้ แม่อยากจะให้กำลังใจคุณแม่ทุกคนที่มีลูกกำลังป่วยเป็นโรคมะเร็ง ขอให้อย่าหมดหวังและขอให้จับมือสู้ไปกับลูก เพื่อเอาชนะโรคมะเร็งไปด้วยกัน"

รักของแม่ ชนะได้แม้แต่มะเร็ง รักของแม่ ชนะได้แม้แต่มะเร็ง รักของแม่ ชนะได้แม้แต่มะเร็ง