ว.อี.เทค ควง ว.อาชีวะ ชลบุรี คว้าแชมป์ “แข่งขันตอบปัญหาทางบัญชี” # 8 ถ้วยรองปลัดกระทรวงพาณิชย์ จัดโดย คณะบัญชี SPU

14 Dec 2016
ว.อี.เทค ควง ว.อาชีวะ ชลบุรี คว้าแชมป์ "แข่งขันตอบปัญหาทางบัญชี" # 8 ถ้วยรองปลัดกระทรวงพาณิชย์ จัดโดย คณะบัญชี SPU จับมือ สมาคมผู้สอบบัญชีภาษีอากรแห่งประเทศไทย และสมาคมสำนักงานบัญชีคุณภาพ

ในปัจจุบันนี้อาชีพนักบัญชี เป็นอาชีพที่ต้องการของตลาดงานอีกเป็นจำนวนมาก โดยผู้ที่ปฏิบัติงานด้านนี้ ได้แก่ผู้ให้บริการทางการบัญชีแก่สถานประกอบการธุรกิจ หน่วยงานเอกชน หรือหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงการดูแลการทำบัญชี และการตรวจสอบบัญชี การวิเคราะห์รายการธุรกิจและบันทึกผลทางการเงิน การรับรองความถูกต้องและความครบถ้วนในการทำบัญชี และเอกสารทางการเงิน รวมถึงการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการสอบบัญชี การวางแผนทางบัญชี และการวางระบบทางบัญชีแก่สถานประกอบการต่างๆ จึงทำให้สถาบันการศึกษา ภาครัฐ และ ภาคเอกชน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับนักบัญชีต้องใส่ใจคิดเพื่อสร้างนักบัญชีที่มีประสิทธิภาพให้เกิดขึ้นซึ่งเป็นที่มาของโครงการ "แข่งขันตอบปัญหาทางบัญชี" เพื่อเป็นการค้นหานักบัญชีรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพ

ในปีการศึกษา 2559 นี้คณะบัญชี ม.ศรีปทุม เป็นต้นน้ำในการผลิตบุคลากรทางด้านการบัญชีเพื่อเป็นนักบัญชีมืออาชีพเข้าสู่ตลาดแรงงานอย่างมีคุณภาพมายาวนานกว่า 27 ปี โดยในปี 2559 นี้โครงการแข่งขันตอบปัญหาด้านการบัญชี จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 โดย ผศ.ดร.ฐิตาภรณ์ สินจรูญศักดิ์ คณบดีคณะบัญชี ได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้นมาเพื่อเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างคณะบัญชี กับ สมาคมผู้สอบบัญชีภาษีอากรแห่งประเทศไทย และสมาคมสำนักงานบัญชีคุณภาพ เพื่อชิงถ้วยรางวัลจาก รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในการยกระดับและเปิดโอกาสให้กับนักเรียน นักศึกษา ได้มีเวทีสำหรับการประลองความรู้และเป็นการเสริมทักษะทางด้านการบัญชีให้กับนักเรียนระดับ ปวช. และ ปวส. ได้แสดงความพร้อมทางด้านทักษะวิชาชีพด้านการบัญชี ก่อนที่จะเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาต่อไป

ทั้งนี้การจัดโครงการ "แข่งขันตอบปัญหาทางบัญชี" นี้ได้จัดขึ้นมาเพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนระดับ ปวช. และ ปวส. สาขาการบัญชีได้แสดงความรู้และความสามารถอีกทั้งยังเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ทางด้านการบัญชีของแต่ละสถาบันที่จัดการเรียนการสอน และเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างโรงเรียน วิทยาลัยอาชีวศึกษา กับมหาวิทยาลัย คณาจารย์ ที่มาร่วมโครงการทั้งนี้ยังเป็นการแสดงถึงศักยภาพของคณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม อีกด้วย

ซึ่งจากการจัดแข่งขันตอบปัญหาทางบัญชี ครั้งที่ 8 ที่ผ่านมา ซึ่งจัดโดย คณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุมร่วมกับ สมาคมผู้สอบบัญชีภาษีอากรแห่งประเทศไทย และสมาคมสำนักงานบัญชีคุณภาพ ชิงถ้วยรางวัลจาก รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ โดยมี อาจารย์เปรมจิต เสาวคนธ์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม ให้เกียรติเป็นผู้มอบรางวับแก่ทีมชนะเลิศในครั้งนี้ ซึ่งมีผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ ระดับ ปวช. และปวส. ดังนี้

ผู้ชนะเลิศระดับ ปวช. จากทีม วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อี.เทค)

นางสาวสุธิดา สิงห์ตุ้ย (หนิง)

กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากค่ะที่ได้รับรางวัล ทำให้ครอบครัวภูมิใจและสร้างชื่อเสียงให้กับวิทยาลัยอี.เทค โดยต้องขอขอบคุณทางมหาลัยศรีปทุมที่จัดโครงการดีๆแบบนี้ เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ใช้ความรู้ ความสามารถทางด้านการบัญชีของตัวเองได้อย่างเต็มและเป็นประโยชน์สำหรับตนเองที่ได้รับประสบการณ์อันมีค่านี้ โดยที่พอรู้ข่าวว่ามีการสอบแข่งขันบัญชี ก็ได้เตรียมอ่านหนังสือทบทวนและยังมีอาจารย์ที่มีความสามารถเสียสละเวลาของท่านช่วยสอน ช่วยติว บอกวิธีการคิด เทคนิคต่างๆอย่างเต็มที่ค่ะหลังจากนี้คิดว่าจะศึกษาต่อทางด้านบัญชีในระดับชั้นที่สูงขึ้น ใฝ่หาความรู้ด้วย ตัวเองและจากที่อาจารย์สอนในห้องเรียนค่ะโดยความฝันสูงสุดคือการที่ได้เป็นผู้สอบบัญชีค่ะ

นางสาวรติรัตตน์ กิจเจริญ (มุก)

กล่าวว่า รู้สึกดีใจและตื่นเต้นมาก ๆ ค่ะ คุ้มค่ากับความพยายามที่ผ่านมา ขอบคุณสมาคมผู้สอบบัญชีแห่งประเทศไทยและมหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นอย่างสูง ที่ได้จัดโครงการดี ๆ แบบนี้ขึ้นมา ก่อนที่การแข่งขันจะมาถึงก็เตรียมความพร้อมของตัวเองคอยทบทวนบทเรียน ทั้งยังมีอาจารย์ที่คอยดูแลจะให้ทำโจทย์บ่อย ๆ เราไม่ได้ตรงไหนอาจารย์เค้าจะคอยอธิบายค่ะ ก็ทำซ้ำ ๆ จนกว่าจะไม่ผิดเลย ต่อจากนี้ก็จะตั้งใจทำในสิ่งที่หวังไว้คือการเป็นผู้สอบบัญชีรับอนุญาต (CPA)

ผู้ชนะเลิศระดับ ปวส. จากทีม วิทยาลัยอาชีวะศึกษาชลบุรี

นางสาวชนิตาภา กิติโสภากูล (น้ำฝน)

กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับรางวัลชนะเลิศรู้สึกดีใจที่ได้รางวัลกลับมาให้วิทยาลัยได้ โดยที่ได้มีการเตรียมตัวก่อนที่จะได้มาแข่งทั้งการอ่านหนังสือ ทำแบบทดสอบทบทวนตามขอบเขตเนื้อหาของข้อสอบการแข่งขันที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดรวมทั้งยังมีการสอบถามจากอาจารย์ถ้าหากมีข้อสงสัยตรงไหนและจะนำไปใช้ในการประกอบวิชาชีพให้ตรงกับความรู้ที่เรียนมาโดยในอนาคตอยากเป็นผู้สอบบัญชีรับอนุญาตค่ะ เพราะตอนฝึกงานได้ทำงานในสำนักงานสอบบัญชีแล้วรู้สึกชอบงานลักษณะนี้ นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีผู้สอบบัญชีไม่มากนักเมื่อเทียบกับจำนวนบริษัททำให้หางานง่าย

นางสาวบุญนภัส พิทักษ์ญาติ (บีม)

กล่าวว่า รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติมากกับรางวัลนี้ และภูมิใจที่ได้รางวัลและสร้างชื่อเสียงให้กับทางวิทยาลัยเมื่อได้ทราบข่าวถึงการแข่งขันเลยเตรียมการณ์ล่วงหน้าโดยการอ่านหนังสือเพิ่มเติมและทบทวนบทเรียน ทั้งยังมีการทำแบบฝึกหัดเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มศักยภาพให้ตัวเองพร้อมสำหรับการแข่งขันโดยที่ทิศทางในอนาคตก็จะตั้งใจเรียนบัญชีต่อไปเพื่อจะเป็นพื้นฐานในการทำงานเกี่ยวกับบัญชีค่ะโดยที่หวังว่าจะได้เป็นครูสอนบัญชีแก่น้องๆและคนที่สนใจต่อไป

การจัดโครงการ "แข่งขันตอบปัญหาทางบัญชี" ครั้งนี้เพื่อเป็นแนวทางและเสริมศักยภาพสำหรับนักบัญชีรุ่นใหม่และแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของนักบัญชีรุ่นใหม่สำหรับต่อยอดและเป็นนักบัญชีมืออาชีพในอนาคตที่มีความรู้ความสามารถพร้อมที่จะก้าวเข้าไปสู่จุดมุ่งหมายของการเรียนรู้โดยการเรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง