17 Nov 2016
หอศิลป์ตาดู ไทยยานยนตร์ รองเมือง 12/1-4 อาคารไทยยานยนตร์ ถ.รองเมืองซอย 5 รองเมือง ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

พิธีเปิด 30 พย.2559

นิทรรศการ 30 พย.-9 ธค. 2559

"ความทรงจำที่ดีและไม่ดี ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต การเดินทางในแต่ละครั้งได้ผลักดันให้ข้าพเจ้าไปสำรวจและศึกษาตัวเองก็พัฒนามาเป็นส่วนหนึ่งของทั้งหมดทั้งมวล"เลกุง

ผลงานภาพเขียนสีสันสดใส ขนาดใหญ่ของศิลปินหนุ่มชาวบาหลี ที่ถูกนำมาจัดแสดงในหอศิลป์ตาดูฯ รองเมือง เป็นผลงานที่ศิลปินสั่งสมประสบการณ์จากการเดินทางในชุดศิลปิน ชุดความคิดแบบศิลปิน และประสบการณ์ร่วมกับผู้คน สถานที่ในคราบศิลปินได้ทำหน้าที่ห่อหุ้มความเป็นมนุษย์ ถึงเวลาเมื่อเลกุงได้หยุดพักการเดินทาง ได้นั่งทบทวน สงบ เรียบเรียง ทำให้เขาเป็นปลดพันธนาการที่แบกไว้ เหลือความเป็นมนุษย์ ที่เปลือยเปล่า ...จากบทพูดคุยเราค้นพบว่า เลกุงได้แถมพ่วงการใช้การเดินทางสำรวจตนเอง ค้นพบตนเองในช่วงขณะหนึ่ง มากพอ จนสร้างเป็นผลงาน ภาพเขียนนามธรรม ชุด "เส้นชีวิต" นิทรรศการเส้นชีวิต เต็มไปด้วยผลงานภาพเขียนขนาดใหญ่ ท้าทายพละกำลังที่นับวันถกถอย ตามกฎธรรมชาติ การทำงานที่เกี่ยวเนื่องเวลา สัมพัทธ์กับความรู้สึกและการครุ่นคิด ก่อเกิดเป็นผลงานภาพเขียนที่ศิลปินใช้สีซ้อนทับกันชั้นแล้ว ชั้นเล่า ทำแล้วทำอีก จนเกิดความนูนหนา คราบปกคลุม บางครั้งปิดมิด บางครั้งก็เลอะเลือน ...ผู้ชมจะได้เห็นพลวัตของการเคลื่อนไหวและการใช้สี เอกลักษณ์ วัฒนธรรมของเกาะบาหลี ที่ถูกแทรกซึมด้วยหมอกควันของจิตวิญญาณ ความเชื่อ พิธีกรรมที่น่าหลงใหล บันทึกลงในผืนผ้าใบ รูปลักษณ์ของศิลปะร่วมสมัย

หอศิลป์ตาดู ไทยยายนตร์ หอศิลปะร่วมสมัย ที่ย้ายพื้นที่ดำเนินกิจการจากสุขุมวิท 87 มายังพื้นที่บริษัทแม่ "ไทยยานยนตร์" โดยยึดพื้นที่ชั้น 1 ติดถนนรองเมืองซอย 5 ปัจจุบันอาคารนี้ยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานเขตปทุมวันอีกด้วย

นิทรรศการ “เส้นชีวิต” Life’s LINE ศิลปิน KetutSugantikaLekung (คีตัท สุกันติกะ เลกุง) บาหลี อินโดนีเซีย นิทรรศการ “เส้นชีวิต” Life’s LINE ศิลปิน KetutSugantikaLekung (คีตัท สุกันติกะ เลกุง) บาหลี อินโดนีเซีย นิทรรศการ “เส้นชีวิต” Life’s LINE ศิลปิน KetutSugantikaLekung (คีตัท สุกันติกะ เลกุง) บาหลี อินโดนีเซีย