“เคซีอี” เผยกำไรไตรมาส 3/59 เพิ่ม 37% มั่นใจครึ่งปีหลังจะแข็งแกร่งที่สุดในรอบปี

09 Nov 2016
เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ ผู้ผลิตและส่งออกแผ่นพิมพ์วงจรอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เผยผลประกอบการไตรมาส 3/59 กวาดยอดขาย 3,515.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.5 ด้านกำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 755.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 25.6 ส่วนกำไรสุทธิ 786 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 37.1 มั่นใจผลประกอบการครึ่งปีหลังจะแข็งแกร่งที่สุดในรอบปี พร้อมเดินหน้าขยายกำลังการผลิตเพิ่มในไตรมาส 4 และลงทุนโรงงานใหม่เฟส 3 เปิดโอกาสสดใสในระยะยาว

นายบัญชา องค์โฆษิต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงผลประกอบการไตรมาส 3/59 ว่าบริษัทฯ และบริษัทย่อย (กลุ่มบริษัท) มี ยอดขายรวม เติบโตขึ้นจาก 3,300.9 ล้านบาทในไตรมาส 3/58 เป็น 3,515.2 ล้านบาทในไตรมาส 3/59 คิดเป็นการเติบโตร้อยละ 6.5 ในสกุลเงินบาท (หรือเติบโตขึ้นจากยอดขายที่ 94 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็น 101.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นการเติบโตที่ร้อยละ 8) ซึ่งการเติบโตนี้เป็นผลมาจากปริมาณการผลิตที่สูงขึ้น โดยมีการใช้กำลังการผลิตของโรงงานใหม่เพิ่มขึ้น

สำหรับ กำไรจากการดำเนินงาน อยู่ที่ 755.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 25.6 จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ทางด้าน กำไรสุทธิ อยู่ที่ 786 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 37.1 จากกำไรสุทธิ 573.4 ล้านบาทในไตรมาส 3/58 ซึ่งความสามารถในการทำกำไรที่ดีขึ้นนั้นเป็นผลมาจากประสิทธิภาพที่สูงขึ้นตามการขยายกำลังการผลิตในช่วงที่ผ่านมา การเติบโตของยอดขาย และผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลต่างประเทศ

นายบัญชา กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับงวด 9 เดือนของปี 2559 กลุ่มบริษัทมียอดขายรวม 10,623 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 15.1 ในขณะที่กำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 2,251.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 44.2 และมีกำไรสุทธิ 2,348.9 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 49.2 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน ซึ่งผลประกอบการงวด 9 เดือนที่ดีขึ้นนั้นเป็นผลจากการขยายกำลังการผลิตล่าสุดที่โรงงานใหม่

"ด้วยการผลิตอย่างเต็มประสิทธิภาพในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ทำให้ผู้บริหารเชื่อว่าผลประกอบการของบริษัทฯ จะแข็งแกร่งที่สุดในรอบปี นอกจากนี้ การลงทุนใหม่เพื่อปรับเทคโนโลยีการผลิตในบริษัทย่อย (เคซีอี เทคโนโลยี) เพื่อขยายกำลังการผลิตเพิ่มอีก 200,000 ตารางฟุตต่อเดือน ที่จะเริ่มเดินกำลังการผลิตใหม่ได้ในไตรมาส 4/59 ประกอบกับการลงทุนล่าสุดในโรงงานใหม่-เฟส 3 ที่จะเริ่มทยอยเปิดดำเนินการได้ในปี 2560 จะเปิดโอกาสอันสดใสสำหรับอนาคตที่ดีของเคซีอีในระยะยาว" นายบัญชา กล่าว