อพวช. เปิดค่ายสร้างเยาวชนคัดเลือกนักสื่อสารด้านวิทย์ลัดฟ้าสู่เยอรมนี ใน “โครงการทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทย ประจำปี 2560”

19 Apr 2017
องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ สถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย บริษัท ทรู วิชั่น กรุ๊ป จำกัด และสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดโครงการทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทย ประจำปี ๒๕๖๐ หรือ Young Thai Science Ambassador (YTSA 2017) ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนมีทักษะในการสื่อสารทางด้านวิทยาศาสตร์ และสร้างเครือข่ายเยาวชนนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ในระดับอุดมศึกษา ให้มีส่วนร่วมในการช่วยเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจด้านวิทยาศาสตร์สู่สังคมและสร้างจิตสำนึกในการเป็นทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ พร้อมคัดเลือกเยาวชนลัดฟ้าไปร่วมกิจกรรมด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์ ณ ประเทศเยอรมนีต่อไป

ดร.อภิญาณ์ หทัยธรรม รองผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า "ค่ายทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทย ประจำปี 2560 หรือ Young Thai Science Ambassador 2017 โครงการนี้ได้ดำเนินโครงการมาถึงปีที่ 13 แล้ว ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เยาวชนได้พัฒนาทักษะด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์ และสร้างเครือข่ายนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ระดับอุดมศึกษา เพื่อเผยแพร่ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ โดยเปิดโอกาสให้เยาวชนได้เรียนรู้และฝึกฝนทักษะด้านการสื่อสารวิทยาศาสตร์ สำหรับหัวข้อในปีนี้ คือ "Mega - Crisis มหาวิกฤติภัยดาวโลก" ในทั้ง 5 สาขา ดังต่อไปนี้ ประชากรล้นโลก (Population Burst) ,อาหารขาดแคลน (Food Crisis),น้ำไม่เพียงพอ (Water Crisis),การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate change) ,พลังงาน (Energy Crisis) โดยมีผลงานจากเยาวชนระดับอุดมศึกษาส่งเข้ามาจากทั่วประเทศ และคณะกรรมการได้ทำการคัดเลือกผลงานและมีเยาวชนผ่านการคัดเลือกกว่า 27 ทีม เพื่อมาเข้าร่วมกิจกรรมค่ายฯ ที่ อพวช. ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดจะได้รับแต่งตั้งให้เป็น ทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทย ประจำปี 2560 (Young Thai Science Ambassador Award 2017) และมีโอกาสที่จะได้รับความรู้และทำกิจกรรมร่วมกับนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ระดับแนวหน้าของโลก นักวิจัยที่มีผลงานอันโดดเด่น และผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารจากหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อนำมาพัฒนาผลงานของตัวเอง ในการนำเสนองานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้งยังได้เผยแพร่ผลงานสู่สาธารณะอีกด้วย โดยการคัดเลือกจะพิจารณาการให้คะแนนเป็นรายบุคคลจากการทำกิจกรรมภายในค่ายและการนำเสนอผลงาน และจะทำการคัดเลือกผู้แทนทูตเยาวชนวิทยาศาสตร์ไทยจำนวน 10 ทีม เพื่อเข้าร่วมการนำเสนอผลงานในรอบสุดท้าย ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2560 ณ อิมแพค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 17 – 27 สิงหาคม 2560 นี้ พร้อมชิงเงินทุนการศึกษา และร่วมศึกษาดูงานด้านการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ ณ ประเทศเยอรมนี ในเดือนพฤษภาคม 2561 ต่อไป"