ททท. จัดแฟมทริป Village to The World โปรโมทท่องเที่ยวแนว CSR Outing ในชุมชน เจาะตลาดองค์กรบริษัทเอกชน การันตี ความสนุกและสุขใจ

02 Mar 2017
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดแฟมทริป Village to The World โปรโมทกิจกรรม CSR Outing ในชุมชน ดึงพันธมิตรองค์กร สภาหอการค้าไทย, หอการค้าภูมิภาค, สมาคมการจัดงานบุคคล PMAT และบริษัท บริหาร สินทรัพย์กรุงเทพ พาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมสัมผัสประสบการณ์ CSR outing ณ ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ จ.สมุทรสงคราม ตอบโจทย์ตลาดคอร์ปอเรทภายใต้มิติใหม่ของการทำ CSR ที่องค์กรจะได้ทั้งความสนุกและสุขใจ

นายนิธี สีแพร ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการท่องเที่ยวททท. กล่าวว่า โปรแกรมท่องเที่ยวรูปแบบ CSR outing เป็นนวัตกรรมการท่องเที่ยวชุมชนที่ออกแบบมาสำหรับชุมชนขนาดเล็กที่ไม่มีจุดขายด้านแหล่งท่องเที่ยว (Attraction based) แต่มีจุดขายที่โดดเด่นด้านกิจกรรม วิถีชีวิตในชุมชน (Activity based) โดยคอนเซปต์ของ กิจกรรมท่องเที่ยวรูปแบบ CSR outing คือทุกองค์กรจะได้สัมผัสประสบการณ์ เรียนรู้ ลงมือทำกิจกรรม วิถีชีวิตต่างๆที่เป็นเอกลักษณ์ Signature ของแต่ละชุมชน และทำกิจกรรม CSR ตามโจทย์ที่ชุมชนต้องการ

"ตัวอย่างในทริปนี้ ที่ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ เป็นชุมชนชาวสวนมะพร้าว ทุกคนในทริปได้ทดลองทำกิจกรรม ใช้ชีวิตเป็นชาวสวนมะพร้าวเต็มรูปแบบ และได้ทำกิจกรรม CSR ช่วยชุมชนคิดแผนการตลาด สร้างแบรนด์น้ำตาลมะพร้าวของชุมชน เป็นต้น โครงการ Village to the world ได้พัฒนาชุมชนรูปแบบ CSR outing ไว้ 10 ชุมชน ทั่วประเทศ ขอเชิญกลุ่มองค์กร บริษัทต่างๆ เปิดประสบการณ์ใหม่ ของการทำกิจกรรม CSR ที่ดีต่อใจ ลองพาพนักงานไปท่องเที่ยวชุมชนในรูปแบบ CSR Outing รับรองได้ว่าจะเป็นประสบการณ์สุดพิเศษที่จะทำให้ทุกองค์กร สนุกสนานกับอัตลักษณ์และเสน่ห์ของวิถีชุมชนที่หลากหลาย และที่สำคัญทุกคนในองค์กรจะมีความสุขที่ได้แบ่งปัน และทำกิจกรรม CSR ที่เป็นประโยชน์กับชุมชน" คุณนิธี กล่าว

นายอนุวัฒน์ ปัญจมาภิรมย์ กรรมการ หอการค้าไทยและประธานคณะทำงานด้านเกษตรและอาหาร ภาคเหนือ กล่าวว่า "เป็นทริปที่ประทับใจมากครับ ได้ทำอะไรหลายอย่าง ที่ไม่เคยทำมาก่อนในชีวิตได้ลองเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว ถึงได้รู้ว่า ยากมากกว่าจะเป็นน้ำตาละมะพร้าว ได้ล่องเรือดินเนอร์ ชมบรรยากาศ ชีวิตคน กับสายน้ำแม่กลอง ดูพระอาทิตย์ตก นั่งคุยธุรกิจกับเพื่อนๆ มีความสุขมากครับ และที่สนุกอย่างคาดไม่ถึงคือการได้ลองเล่นสกีโบราณเป็นครั้งแรกในชีวิต สนุกมากจริงๆ ผมอยากเชิญชวนให้องค์กรต่างๆ ที่มีงบทำ CSR อยู่แล้ว ลองแบ่งงบมาทำ CSR outing ในชุมชนในโครงการ Village to the world เพราะนอกจากความสนุกที่คนในองค์กรจะได้รับแล้ว ยังได้ช่วยเหลือสร้างรายได้ให้ชุมชนอีกด้วย

นายธเนศ วรศรัณย์ กรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย รองประธานคณะกรรมการธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ กล่าวว่า "องค์กรไม่เพียงได้มาเรียนรู้ วิถีชุมชน เพียงอย่างเดียว แต่ชุมชนก็มีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเรียนรู้จากผู้มาเยือนด้วย นอกจากองค์กรจะได้ความสุข สนุก และพัฒนาคนในองค์กรแล้ว ยังช่วยกระจายรายได้ ผลักดันเศรษฐกิจผ่านชุมชนรากฐานของประเทศด้วย อยากให้ลองมาสัมผัสกันครับ"10 ชุมชน สำหรับการทำ CSR outing ที่การันตีความสนุกและสุขใจ

ชุมชนบ้านไร่กองขิง จ.เชียงใหม่

ชุมชนเมืองเก่า จ.สุโขทัย

ชุมชนพระบาทห้วยต้ม จ.ลำพูน

ชุมชนกู่กาสิงห์ จ.ร้อยเอ็ด

ชุมชนบ้านโคกโก่ง จ.กาฬสินธุ์

ชุมชนบ้านดงเย็น จ.สุพรรณบุรี

ชุมชนบ้านถ้ำเสือโฮมเสตย์ จ.เพชรบุรี

ชุมชนบ้านริมคลองโฮมเสตย์ จ.สมุทรสงคราม

ชุมชนลีเล็ด จ.สุราษฎร์ธานี

ชุมชนวิสาหกิจราไวย์ จ.ภูเก็ต

สามารถดูภาพประกอบเพิ่มเติมได้ที่ https://drive.google.com/drive/folders/0B_ryKv2k0Y89RDdqWnVJSW94NTA?usp=sharing

สนใจจัดกิจกรรม CSR Outing ในพื้นที่ชุมชน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณอิชย์ชญา ธีราทรงมือถือ: 085-132-9715, 081-354-5827 www.VillageToTheworld.com Email: [email protected]